Thanh tra hành vi thanh toán chui nhân dân tệ

19:00 16/05/2018

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu chi nhánh ngân hàng nhà nước tại các tỉnh thành phối hợp với các cơ quan liên quan để thanh tra và phát hiện thanh toán chui bằng ngoại tệ.

thanh-tra-hanh-vi-thanh-toan-chui-bang-ngoai-te
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu thanh tra vụ chuyển tiền chui qua hệ thống máy POS - Ảnh: TL

Mới đây, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 200.000 nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng đã chuyển thẳng ra nước ngoài qua máy chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng (POS) mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam. Số tiền này đã được đưa trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 15/5, trao đổi với báo chí, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, cho biết các hành vi thanh toán trái phép như nêu trên sẽ bị xử phạt 50-100 triệu đồng.

Để ngăn chặn tình trạng này, theo ông Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký công văn gửi tất cả các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo với UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương thanh tra, kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi phạm.

"Đây là vấn đề không chỉ liên quan đến lĩnh vực thanh toán mà còn mua bán hàng hóa… nên cần có sự vào cuộc của các bộ ngành chức năng như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông", ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dũng, các hành vi thanh toán trái phép toán chui bằng ngoại tệ sẽ bị xử phạt từ 50 - 100 triệu đồng.

Hoạt động thanh toán chui này sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ quốc gia, vi phạm quy định về quản lý ngoại hối của Nhà nước do đồng tiền niêm yết, giao dịch và thanh toán đều bằng ngoại tệ.

Mặt khác, hành vi này còn gây thất thoát thuế do các giao dịch hoàn toàn xử lý tại nước ngoài.

 

Ngân hàng Nhà nước: Chấn chỉnh cho vay tiêu dùng, kiểm soát chặt hoạt động phát hành thẻ tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh cho vay phục vụ đời sống, cho vay tiêu dùng, quản lý tiền vay, phát hành và cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ tín dụng đúng quy định của pháp luật

 

Clip: Thủ đoạn mới đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn

Hàng loạt ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo về hình thức tấn công mới của tội phạm nhằm đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng.Tin khác