Thanh tra toàn diện việc 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn để xây biệt thự

05:22 16/10/2018

TP Hà Nội vừa chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ “xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn xây biệt thự tại xã Minh Trí và xã Minh Phú.

rung
Đất rừng Sóc Sơn bị "xẻ thịt" xây biệt thự - (Ảnh: Tiền phong).

UBND TP Hà Nội đã có văn bản số số 4893/UBND-ĐT về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và xã Minh Phú huyện Sóc Sơn.

Nội dung công văn nêu rõ: Xem xét báo cáo, kiến nghị của Sở Xây dựng TP về việc kiểm tra nội dung báo chí phản ánh về vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực xã Minh Phú và xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ nêu trên, đã được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP kết luận và kiến nghị xử lý từ những năm 2005, 2006. TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra.

Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

UBND TP Hà Nội giao Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP, chỉ đạo sau thanh tra để báo cáo.

thanh-tra-toan-dien-vu-xe-thit-dat-rung-soc-son
Công văn chỉ đạo thanh tra toàn diện của UBND TP Hà Nội.

Các Sở NN&PTNT, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Sóc Sơn, Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra TP để thực hiện. 

Trong thời gian thanh tra, TP Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú và xã Minh Trí có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí phản ánh tình trạng "xẻ thịt" đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn để xây biệt thự. Theo phản ánh, tính chung trên địa bàn 2 xã Minh Trí và Minh Phú, từ năm 2015 đến nay có nhiều cá nhân đến thu mua, gom đất với tổng diện tích lên đến hàng chục hecta rồi tiến hành xây dựng biệt thự, nhà hàng... Điều đáng nói, toàn bộ phần diện tích đất được chuyển nhượng để xây biệt thự, nhà hàng này lại thuộc quy hoạch rừng phòng hộ.

Từ năm 2017, UBND TP Hà Nội có Công văn đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện các nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Trong đó có yêu cầu kiểm tra lại các mốc rừng đã cắm, khôi phục lại các mốc giới đã mất; sớm hoàn thành việc cắm mốc ranh giới đất rừng theo quy hoạch để phục vụ công tác quản lý. Tuy nhiên, việc chậm trễ hoàn thành đo đạc bản đồ đất rừng theo quy hoạch đã gây khó khăn cho việc quản lý, phát sinh nhiều trường hợp vi phạm xây dựng.

 

Hé lộ nguồn gốc núi rác thải trong khu rừng đặc dụng Sóc Sơn

Công ty TNHH nhiên liêu xăng dầu Hưng Phát là đơn vị vận chuyển đổ hàng tấn rác thải “đội lốt” đất mùn hữu cơ từ dự án “khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa một phần công trình công cộng kết hợp với nhà ở Vinhomes Paradise” chủ đầu tư là Tập đoàn Vingroup.

 

Diễn biến mới nhất vụ đổ rác trong rừng đặc dụng ở Sóc Sơn

Theo người dân xã Hiền Ninh (Sóc Sơn – Hà Nội), số rác “đội lốt” đất mùn đang được vận chuyển khỏi rừng đặc dụng. Tuy nhiên, việc vận chuyển rất chậm trễ.

 

Vụ nổ bom bi ở thôn Xuân Sơn,Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội

Vụ nổ bom bi ở thôn Xuân Sơn,Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội xảy ra vào ngày 13/12. Tại hiện trường có 1 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương nặng.Tin khác