Tháo dỡ khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ trước ngày 8/3

06:55 05/03/2019

Đó là tuyên bố của phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) về vấn đề tại địa phương có một khu nghỉ dưỡng mọc lên trái phép ngay trong lòng rừng phòng hộ.

thao-do-khu-nghi-duong-chui-trong-rung-phong-ho-truoc-ngay-8-3
Một khu nhà với sàn bê tông kiên cố đang xây dựng dang dở.

Chiều 4/3, ông Lê Trung Cường, phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, chính quyền đã yêu cầu chủ dự án ngừng thi công. Bên cạnh đó, chính quyền cũng vận động tự nguyện tháo dỡ trước ngày 8/3.

Theo ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng trái phép này, một ngọn đồi được san ra để làm khu nghỉ dưỡng với các nhà ngủ, khu ăn, bếp, sàn và đường bê tông kiên cố.

Cụ thể, bên trong khoảng đất rộng chừng 1 ha này có 3 căn nhà bằng gỗ và lợp tranh, 1 khu sàn bê tông còn đang dang dở cùng nhiều tiểu cảnh đã hoàn thiện được nối với nhau bằng một đường bê tông nội bộ dài hơn 100m.

Tại các hồ nước cũng được kè kiên cố bằng đá và bê tông. Cả khu vực này được bao bọc bằng hàng rào lưới sắt và có một bốt bảo vệ 24/24. Bên ngoài khu nhà còn có cả tấm biến thông báo không tiếp khách.

Tại thời điểm hiện tại, luôn có một đội ngũ nhân công hơn 10 người được thuê để chăm sóc cây cối của cả khu.

Toàn bộ khu rừng của xã Duy Sơn trước kia được hợp tác xã giao cho dân địa phương trồng rừng khai thác. Đến năm 2017, 1000ha đất này được đưa vào khu vục rừng phòng hộ, trong đó có đất đang làm khu nghỉ dưỡng với diện tích 2,9ha.

Theo tìm hiểu, khu nghỉ dưỡng trên của ông Ngô Phi Nhị đứng ra xin chuyển nhượng từ 3 chủ hộ trước kia và đây là đất có “sổ đỏ”.

Đến tháng 11/2018 ông Nhị làm đơn xin cải tạo thay đổi cây trồng và dựng lán trại nghỉ ngơi. Thế nhưng thay vì làm lán trại như đơn thì ông này lại thuê nhân công về làm các nhà kiên cố, đổ sàn bê tông lên khu vực rừng phòng hộ vào những ngày trước Tết Nguyên đán.

thao-do-khu-nghi-duong-chui-trong-rung-phong-ho-truoc-ngay-8-3
Khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép sắp hình thành.
Việc đưa máy móc, xe tải chở vật liệu làm hư hỏng tuyến đường DH8 khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Đáng nói hơn, bên trong khu này còn có nhiều mảnh rừng của người dân canh tác nhưng khi xây dựng, ông này đã cho đóng công ra vào khiến nhiều ngươi phải vòng rất xa.

Quá bức phúc trước hành vi trên, người dân đã tố cáo lên các cấp xã và huyện.

Nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Duy Xuyên đã chỉ đạo xã Duy Sơn xuống làm biên bản đình chỉ thi công. Chính quyền huyện Duy Xuyên cũng đã thông báo cho ông Nhị tự nguyện tháo dỡ những công trình sai phạm trước ngày 8/3 này.

Được biết ông Nhị là Bí thư đoàn của xã Duy Sơn và chủ nhân thực sự của khu nghỉ dưỡng trái phép trên là NTK Đinh Văn Thơ (hiện đang sống ở TP HCM).

 

Kỉ luật 4 cán bộ kiểm lâm vì để rừng phòng hộ bị tàn phá

Với việc để hàng chục hecta rừng phòng hộ bị “xẻo thịt”, 4 cán bộ kiểm lâm ở tỉnh Quảng Nam đã nhận quyết định xử lí kỉ luật.

 

Vi phạm rừng phòng hộ Sóc Sơn: Dân ở trước, rừng có sau?

Các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn đang được Thanh tra thành phố Hà Nội thanh tra toàn diện.

 

Phá rừng pơ mu, nguyên Đồn phó Đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang lĩnh 4 năm tù giam

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2016, nguyên Đồn phó Đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang (Quảng Nam) đã cùng các đối tượng khác khai thác trái phép 37 cây gỗ pơmu.Tin khác