Thao túng cổ phiếu DPS, một cá nhân bị xử phát 550 triệu đồng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:15 27/07/2019

Ủy ban Chứng khoán nhà nước phạt tiền 550 triệu đồng với một cá nhân vì sử dụng 26 tài khoản liên tục mua bán, tạo cung cầu giả, thao túng giá cổ phiếu DPS.

thao-tung-co-phieu-mot-ca-nhan-bi-xu-phat-550-trieu-dong
Thao túng cổ phiếu DPS, ông Nguyễn Quang Khải bị xử phát 550 triệu đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với một nhà đầu tư là ông Nguyễn Quang Khải (địa chỉ: Căn hộ 21B4 Tòa B Tòa nhà Sun Square số 21 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Qua kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của cơ quan công an cho thấy, ông Nguyễn Quang Khải đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn (Mã cổ phiếu: DPS).

Căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự do đó UBCKNN chỉ xử phạt ông Khải 550 triệu đồng.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Khải.

Phía UBCKNN không nói rõ khoảng thời gian ông Nguyễn Nguyễn Quang Khải đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu DPS.

Ngày 6/5/2015 cổ phiếu DPS chính thức niêm yết trên sàn HNX. DPS có ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán sắt thép thành phẩm với vốn điều lệ hiện tại gần 311 tỷ đồng.

DPS là nhà phân phối của một số hãng sản xuất thép như: Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, thép Shengli, Việt Mỹ, Việt Sing, Natsteelvina với địa bàn hoạt động chủ yếu từ miền Trung trở ra.

Được biết, trong năm đầu tiên lên sàn giá cổ phiếu DPS luôn giao dịch trên mệnh giá tuy nhiên bước sang năm 2016 đến nay giá cổ phiếu DPS liên tục lao dốc. Kết phiên 26/7 giá DPS chốt ở 500 đồng/cp, nằm trong danh sách những cổ phiếu có thị giá thấp nhất trên sàn với vốn hoá chưa tới 16 tỷ đồng.

Cổ phiếu DPS thường xuyên có giao dịch bất thường với những phiên trần, sàn và tham chiếu xen kẽ nhau. Cổ phiếu DPS cũng bị HNX đưa vào diện bị cảnh báo từ ngày 7/5/2019 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018.

Thậm chí ngày 24/7 vừa qua HNX đã bổ sung lý do đưa cổ phiếu DPS vào diện cảnh báo do liên tục vi phạm quy định công bố thông tin 4 lần trở lên trong vòng một năm khi chưa công bố báo cáo tài chính năm 2018 đã kiểm toán, báo cáo thường niên năm 2018, báo cáo tài chính quý I/2019 và chậm công bố thay đổi người uỷ quyền công bố thông tin.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2018 chưa kiểm toán, năm 2018 DPS đạt 247 tỷ đồng doanh thu, giảm 77% so với năm 2017. Doanh thu giảm mạnh dẫn tới Công ty cũng báo lỗ hơn 6,7 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2018 tổng tài sản của DPS là 539 tỷ đồng với hơn 103 tỷ đồng hàng tồn kho. Bên cạnh đó DPS có tới 198 tỷ đồng nợ đi vay ngắn hạn.

 

90% các vụ tai nạn do uống rượu bia lái xe do nam giới

Đây là số liệu thống kê của lực lượng CSGT trên toàn quốc, Nam giới gây ra 80%-90% các vụ TNGT do uống rượu bia rồi lái xe, tai nạn xảy ra vào buổi tối (18h-24h) và cao hơn vào các ngày cuối tuần.

 

Doanh nghiệp ‘họ’ Viglacera: Nợ thuế, kinh doanh thụt lùi

Những thông tin không mấy lạc quan về Tổng Công ty Viglacera (mã VGC) và các đơn vị thành viên như lợi nhuận giảm, nợ thuế cho thấy bức tranh không mấy lạc quan.

 

Thương vụ M&A giá trị cao nhất lịch sử ngành ngân hàng sẽ mang đến những gì cho BIDV?

Báo Hàn Quốc dẫn lời của đại diện KEB Hana Bank cho biết họ đang có kế hoạch giúp BIDV cải thiện danh mục tài sản, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận bằng cách chuyển giao các kỹ thuật quản lý rủi ro tiên tiến cho BIDV.

Tin khác