'Thất nghiệp khiến thanh niên đồng tính ngày càng nhiều'

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 23/12/2018

Đây là phát ngôn của một lãnh đạo quận Luweero (Uganda) khi phát hiện ra những người đồng tính sinh sống tại địa phương này.

that-nghiep-khien-thanh-nien-dong-tinh-ngay-cang-nhieu
Một người đồng tính tham gia biểu tình bị cảnh sát bắt ở Uganda.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi quận Luweero (Uganda) và khoa y tế công cộng của Đại học Makerere, đã có 33 thanh niên thú nhận tham gia quan hệ đồng tính. Danh tính của những người này được giấu kín bởi đống tính bị trừng phạt theo pháp luật ở Uganda.

Bác sĩ Innocent Nkonwa, cán bộ y tế quận Luweero, cho biết cuộc khảo sát được thực hiện để tìm ra số đàn ông quan hệ tình dục với nam giới (MSN) trong thị trấn và thiết kế các chiến lược để hạn chế nhiễm HIV/AIDS. Ông nói rằng 33 người đàn ông thú nhận có quan hệ tình dục không an toàn với người đồng giới khiến họ bị nhiễm HIV.

Sau công bố kết quả nghiên cứu này, Ishahak Mugema, ủy viên hội đồng thanh niên quận Luweero đổ lỗi rằng "thất nghiệp và sự suy đồi đạo đức khiến đồng tính lan rộng". Mugema yêu cầu chính phủ hợp lý hóa việc tiếp cận quỹ thanh niên và mở các nhà máy, tuyển dụng thanh niên để họ không bị thu hút bởi những hành động như vậy.

Những phát ngôn của lãnh đạo địa phương này đã khiến cộng đồng LGBT trên toàn thế giới dậy sóng. Đồng tính không phải là bệnh, không lây lan và không liên quan đến thất nghiệp hay vấn đề đạo đức.

Đồng tính luyến ái vẫn là bất hợp pháp ở Uganda, có nghĩa là cuộc sống của cộng đồng LGBT ở đây cực kỳ khó khăn. Năm 2009, Uganda đã cố gắng đềra án tử hình cho người đồng tính. Đạo luật này được biết đến với tên gọi là Kill Kill the Gays.

Luật chống đồng tính cuối cùng đã được thông qua vào năm 2014 với điều khoản tử hình được thay thế bằng tù chung thân. Tuy nhiên, tòa án Hiến pháp đã bác luật này ngay sau đó trên cơ sở tố tụng. Mặc dù vậy, những người bị phát hiện quan hệ đồng giới tại Uganda vẫn phải đối mặt với mức án 7 năm tù.

Một tháng trước, Uganda gây bức xúc dư luận thế giới khi một học sinh bị nhóm bạn đánh đập, gây bỏng với bàn ủi nóng rồi bắt cậu phải viết 3 lá thư thú tội đã quan hệ tình dục đồng giới. Nạn nhân bị đuổi ra khỏi trường. Khi mẹ cậu yêu cầu một lời giải thích, chính quyền đã đưa ra lá thư thú tội làm bằng chứng và 3 học sinh khác nói rằng họ đã chứng kiến vụ việc.

Edwin Sesange thuộc Tổ chức Bình đẳng Châu Phi cho biết cuộc sống ở Uganda là vô cùng thách thức đối với những người LGBT khi phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và bạo lực.

Mới tháng trước, trung tâm bảo vệ quyền LGBT đầu tiên ở Uganda đã bị Bộ trưởng về đạo đức và liêm chính của nước này coi là bất hợp pháp, Simon Lokodo. Ông nói rằng đồng tính luyến ái là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

 

Người đàn ông giả làm cảnh sát tống tiền bạn tình đồng tính

Người đàn ông này đe dọa phát tán hình ảnh khiêu dâm của bạn tình đồng tính để tống tiền.

 

Thành phố triệu dân ở Indonesia sử dụng biện pháp ‘trừ quỷ’ để ‘chữa trị’ đồng tính

Người ta tin rằng việc loại bỏ những linh hồn siêu nhiên bằng cách đánh nạn nhân cùng đọc những câu thơ thần thánh sẽ “chữa khỏi căn bệnh đồng tính".

 

Nữ ca sĩ đồng tính tử vong vì lao xe xuống sông

Bức ảnh cuối cùng của nữ ca sĩ đồng tính này là chụp cạnh dòng sông nơi cô ấy tử vong.Tin khác