Thay đổi tội danh với bác sĩ Hoàng Công Lương

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 25/08/2018

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh từ tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “Vô ý làm chết người”.

thay-doi-toi-danh-voi-bac-si-hoang-cong-luong
Bị can, bác sĩ Hoàng Công Lương tại tòa hồi tháng 5/2018.

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

Theo thông tin mới nhất được biết: Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra Quyết định thay đổi tội danh với bác sĩ Hoàng Công Lương từ tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “Vô ý làm chết người”.

Ngày 24/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã  ra Thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Công Lương từ tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại số 07/PC45 ngày 4/11/2017 thay đổi thành tội “Vô ý làm chết người” quy định tại Điều 98 BLHS 1999, nay là điều 128 BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Trước đó, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Trương Quý Dương – cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Dương cũng bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung vụ án hồi tháng 7, Cơ quan điều tra vẫn cho rằng, hành vi của bác sĩ Lương đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2, điều 285 Bộ luật hình sự 1999 (nay là khoản 3, điều 360 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017).

Kết luận điều tra bổ sung nêu: "Cho đến thời điểm xảy ra sự cố y khoa, tại Đơn nguyên nhân tạo, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định, hưởng chế độ lương, phụ cấp thủ thuật và các chế độ khác theo quy định tại Đơn nguyên.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Lương còn thực hiện một số nhiệm vụ khác như ký xác nhận y lệnh của bác sĩ khác, chủ trì giao ban tại đơn nguyên thận khi không có lãnh đạo khoa, phân buồng thăm khám bệnh nhân cho các bác sĩ khác, ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO2 ngày 20/4/2017.

Liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, kết luận bổ sung của Công an tỉnh Hòa Bình xác định bị can Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng.

Lương chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói với mọi người trong Đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống nước đã sửa chữa xong. Bác sĩ Lương không báo cáo, không trao đổi với ai về việc hệ thống lọc nước sau sửa chữa đã đảm bảo an toàn chưa trước khi ra y lệnh chạy thận.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng bác sĩ Lương phải chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/7/2017. Bác sĩ Hoàng Công Lương là người được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017.

Tuy nhiên, sáng 29/7/2017 khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa – người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu. Cùng với đó, khi không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa đã ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…

 

Vì sao tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương không thay đổi?

Bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn bị giữ nguyên tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2, điều 285 Bộ luật hình sự 1999”.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi đơn kêu oan, tố cáo cơ quan điều tra thiếu khách quan

Sau khi nhận được kết luận điều tra bổ sung vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng để kêu oan, đồng thời tố cáo cơ quan điều tra thiếu khách quan.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ nhận hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú

Bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ nhận được hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can của VKS nhân dân tỉnh Hòa Bình. Hai lệnh này khác nhau về phạm vi bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

 Tin khác