Thầy giáo dâm ô học sinh lớp 3 có thể nhận mức án nào?

09:15 18/04/2018

Theo ý kiến luật sư, hành vi của thầy N. Đ. L. đã xâm hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của các cháu học sinh và cấu thành tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

bat-khan-cap-thay-giao-dam-o-nhieu-hoc-sinh-lop-3
Trường tiểu học An Thượng A, nơi xảy ra sự việc.

Thầy giáo dâm ô nhiều học sinh nữ có thể nhận mức án 12 năm tù

Liên quan vụ thầy giáo N.Đ.L. dâm ô nhiều học sinh nữ lớp 3 tại trường tiểu học An Thượng A, ngày 16/4, công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với người này để điều tra về hành vi dâm ô học sinh. Theo đơn tố cáo của nhiều phụ huynh học sinh, thầy L. đã nhiều lần ôm ấp, sờ soạng vào vùng kín nhiều em thời gian qua.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, hành vi của thầy L. không những đã xâm hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của các cháu mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý của người thầy mà cả xã hội tôn vinh.

"Nếu có căn cứ xác định hành vi của đối tượng như đơn tố của phụ huynh về việc các cháu bị thầy L. lợi dụng việc dạy học đã có hành vi sờ soạng, ôm ấp vào vùng kín thì hành vi này đã cấu thành tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 146 BLHS 2015 với tình tiết định khung cơ bản: Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên", luật sư Thơm khẳng định.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, tội dâm ô được thể hiện ở hành vi khách quan: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thoả mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân.

"Nếu có ý định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân nhưng không giao cấu hoặc thực hiện hành vi đó được được thì không phải là hành vi dâm ô. Tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ 13 đến dưới 16 tuổi hoặc tội giao cấu với người dưới 16 tuổi". luật sư Thơm chia sẻ.

Luật sư Thơm cũng cho biết thêm: "Để có căn cứ xác định đối tượng có hành vi dâm ô, ngoài lời khai của các cháu bị xâm hại, cần thiết trưng cầu giám định giám định cơ chế hình thành các tổn thương bộ phận sinh dục, các mẫu vật AND, thu giữ các vật chứng như quần, áo,.. Đây là những chứng cứ vật chất để làm căn cứ chứng minh đối tượng thực hiện hành vi phạm tội dâm ô đối với các cháu bé".

Điều đáng lên án trong vụ việc này là đối tượng phạm tội là người thầy giáo đang có trách nhiệm giáo dục dạy bảo các cháu. Hành vi của đối tượng đã gây bàng hoàng trong dư luận xã hội, gây hoang mang lo lắng cho các phụ huynh đang cho con theo học tại các cơ sở giáo dục.

"Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, nếu kết quả giám định xác định hành vi dâm ô của đối tượng gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự đến 12 năm tù", luật sư Thơm nói.

Nhà trường có trách nhiệm như thế nào khi xảy ra vụ việc?

Trả lời về việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, căn cứ Điều 4 Thông tư số 17/2012 của Bộ Giáo dục đào tạo ban hành quy định về dạy thêm, học thêm đã cấm các trường hợp không được dạy thêm “Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”.

Nếu cá nhân, tổ chức muốn dạy thêm ngoài nhà trường thì phải thực hiện theo đúng trình tự quy định tại Điều 6 Thông tư số 17/2012. Tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường Tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm:

Như vậy, áp dụng quy định này thì việc dạy thêm của thầy giáo tại gia đình là không được sự cho phép của Nhà trường và chính quyền địa phương.

"Tuy nhiên, để xảy ra việc thầy giáo có hành vi dâm ô đối với các cháu học sinh cho thấy công tác giáo dục tư tưởng, quan tâm đến đời sống tâm lý của cán bộ của cấp Ủy Đảng Nhà trường chưa đi sâu sát đến từng cán bộ. Ngoài ra, nhà trường cũng cần phải có trách nhiệm trong việc quản lý, tuyển chọn cán bộ", luật sư Thơm chia sẻ.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Vụ thầy giáo dâm ô nhiều học sinh lớp 3: Gia đình thầy giáo đến xin lỗi học sinh, phụ huynh

Ở địa phương, thầy L. (người có hành vi dâm ô nhiều học sinh) là người hiền lành, bản thân cũng chưa từng có điều tiếng gì. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình thầy giáo L. cũng đã đến nhà gửi lời xin lỗi học sinh, phụ huynh.

 

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nhiều học sinh lớp 3

Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với thầy giáo N.Đ.L. để điều tra về hành vi dâm ô học sinh lớp 3 trường tiểu học An Thượng A.

 

Nghi phạm sát hại cháu bé 8 tuổi ở Vĩnh Phúc có thể đối diện với mức án tử hình

Theo ý kiến luật sư, hành vi của nghi phạm dùng lưỡi lê đâm 2 nhát vào lưng khiến cháu bé 8 tuổi tử vong là mất hết nhân tính. Đối tượng có thể phải đối diện mức án tử hình.

Tài trợ


Tin khác