Thay vì đấu Trung Quốc, ông Trump nên giúp đồng minh giàu lên

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 01/07/2019

Trong lá thư ngỏ đã có chữ ký của khoảng 80 chuyên gia, giới phân tích cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm tổn hại lợi ích của Mỹ khi xem Trung Quốc là kẻ thù.

g20-ong-trump-noi-khong-he-hua-hoan-tang-thue-de-gap-ong-tap
Tổng thống Donald Trump gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Hãng tin Reuters cho biết đã tiếp cận lá thư ngỏ này hôm 29/6. Trong thư, các chuyên gia về châu Á, có sự góp mặt của cả cựu quan chức quân sự và ngoại giao Mỹ thẳng thắn nói về căng thẳng Mỹ - Trung, đồng thời phê phán cách tiếp cận của Tổng thống Trump.

Bản thảo của bức thư có đoạn: Mặc dù gặp nhiều rắc rối với cách hành xử gần đây của Bắc Kinh, chúng tôi tin rằng nhiều trong số các hành động của Mỹ đang đẩy mối quan hệ này xuống đáy của đường trôn ốc. Nỗ lực xem Trung Quốc là kẻ thù mà Mỹ đang thể hiện cũng như việc đẩy Trung Quốc ra khỏi nền kinh tế toàn cầu sẽ làm tổn hại vai trò, danh tiếng quốc tế của Mỹ, cũng như làm xói mòn lợi ích của mọi quốc gia. Nỗi sợ của Mỹ về việc Bắc Kinh sẽ thay thế Mỹ ở vị trí lãnh đạo toàn cầu là một nỗi sợ bị cường điệu”.

Bức thư này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong nhiều mặt.

Trong bản thảo, các chuyên gia đề cập tới việc Mỹ và Trung Quốc tiến hành áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau, cũng như việc Mỹ siết chặt quản lý đối với cáo buộc do thám từ Bắc Kinh. Thư cũng nói tới chuyện Trung Quốc hiện đại hóa quân sự và đe dọa vị trí độc tôn của Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương.

Bản thảo này chứa 7 đề xuất, đại diện cho “những quan điểm có chọn lọc” của các chuyên gia về Trung Quốc, cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Trump và cả những đóng góp của học giả cho một chính sách hiệu quả hơn của Nhà Trắng.

Theo hướng trung lập, nhóm chuyên gia cũng tố cáo Trung Quốc kiểm soát công ty trong nước và chèn ép công ty nước ngoài. Bắc Kinh ngoài ra bị nhắc lại chuyện không giữ đúng cam kết thương mại, thể hiện chính sách đối ngoại hung hăng và “thách thức nghiêm trọng phần còn lại của thế giới”.

Với tình hình này, tuy nhiên, cách tiếp cận của Mỹ lại không được đánh giá cao. Các chuyên gia trong bản thảo thư ngỏ nêu trên cho rằng khi xem Trung Quốc là kẻ thù, Mỹ sẽ làm suy yếu tầm ảnh hưởng từ những người có quan điểm ôn hòa ở Trung Quốc. Nhóm ôn hòa này đáng ra có thể giúp ích cho toàn cầu, vì họ “hiểu được rằng cách tiếp cận theo hướng hợp tác với phương Tây chính là cách phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc”.

Đặc biệt, bức thư đề xuất rằng thay vì đấu Trung Quốc, chính quyền ông Trump nên tìm cách đảm bảo sự giàu mạnh cho đồng minh và đối tác. Một thế giới giàu mạnh như vậy là cách để chào mời Trung Quốc cùng tham gia.

Theo Reuters, bản thảo thư ngỏ này chưa rõ sẽ công bố ngày nào, nhưng sẽ cần thêm nhiều chữ ký nữa trước lúc gửi lên Tổng thống Trump và quốc hội Mỹ. Khi đạt đủ số chữ ký cần thiết, bức thư cũng sẽ được gửi tới “một tờ báo lớn”.

 

Trung Quốc: Hy vọng ông Trump ‘nhân nhượng’ về thương mại với Bắc Kinh

Ngày 28/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Bắc Kinh hy vọng ông Trump có thể "nhân nhượng” với họ về thương mại, CNN đưa tin.

 

Trung Quốc sẽ kiểm soát vịnh Victoria của Hong Kong, cho phép tàu chiến cập bến

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 22 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ được bàn giao cảng Victoria theo thỏa thuận với Anh năm 1994, cho phép tàu chiến đậu tại cảng chiến lược của Hong Kong

Tin khác