Thế giới không tin Trung Quốc trỗi dậy hòa bình?

Thứ bảy, 05/10/2019, 10:05 AM

Trong khi Trung Quốc vui mừng trong lễ kỷ niệm quốc khánh của mình, thế giới bên ngoài đang lo lắng về tham vọng thành lãnh đạo toàn cầu của nước này, theo Keyu Jin, chuyên gia thuộc Trường Kinh tế London cho hay

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh hôm 1/10.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh hôm 1/10.

Lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc hôm 1/10 đã diễn ra sôi nổi, bao gồm các sự kiện văn hóa hào nhoáng, một bữa tối cấp nhà nước xa hoa và một cuộc diễu hành quân sự lớn ở Quảng trường Thiên An Môn.

Và, vào thời điểm căng thẳng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cao độ, buổi lễ dường như đã thêm nhiệt tình yêu nước cho người Trung Quốc.

Nhưng, theo Keyu Jin, mặc dù có nhiều thứ để ăn mừng, Trung Quốc cũng có nhiều việc phải làm.

30 năm đầu cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, những bước tiến lớn đã được thực hiện trong việc hiện đại hóa Trung Quốc. Lưới điện địa phương và quốc gia được thành lập, năng lực công nghiệp được tăng cường và nguồn nhân lực nhanh chóng được cải thiện.

Do đó, các chỉ số phát triển con người của Trung Quốc đã tiến bộ vượt bậc. Từ năm 1949 đến 1979, tỷ lệ biết đọc, biết viết đã tăng từ dưới 20% lên 66% và tuổi thọ tăng từ 41 lên 64 tuổi.

Tất cả những điều này tạo tiền đề cho chương trình cải cách và mở cửa của ông Đặng Tiểu Bình , mở ra sự tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc trong 40 năm sau đó.

Hai mục tiêu của Trung Quốc hiện đại

Ngày nay, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang nỗ lực để thực hiện các chương trình nghị sự, từ giảm bất bình đẳng và đảo ngược suy thoái môi trường đến tái cấu trúc nền kinh tế để củng cố mô hình phát triển của Trung Quốc.

Nếu họ muốn thành công, họ sẽ cần phải thực hiện hai mục tiêu quan trọng trong những năm tới.

Đầu tiên, Trung Quốc cần đạt được tình trạng thu nhập cao. Cho đến nay, Trung Quốc đã dựa vào quy mô lớn của thị trường và tăng trưởng sản lượng nhanh chóng để tăng thu nhập.

Thứ hai, Trung Quốc phải đảm bảo rằng Sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) thành công. Điều này có nghĩa là thực hiện một chương trình bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững với môi trường, hiệu quả về chi phí mà không dẫn đến các khoản nợ không bền vững.

Cả hai mục tiêu này sẽ không dễ dàng đạt được, đặc biệt là trong môi trường bên ngoài đầy thách thức.

Những lo ngại về tham vọng của Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc vui mừng trong lễ kỷ niệm sinh nhật của mình, thì thế giới bên ngoài đang lo lắng về khát vọng trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ và về mặt địa chính trị của Trung Quốc.

Để làm dịu sự lo lắng đó, Trung Quốc cần giao tiếp cởi mở, thẳng thắn và nhất quán với thế giới bên ngoài.

70 năm đầu cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mang lại sự phát triển nhanh chóng, nhưng cuối cùng chỉ là sự thịnh vượng khiêm tốn.

Bây giờ, Trung Quốc phải chuyển sự chú ý của mình sang tăng thu nhập và thực hiện BRI một cách hiệu quả. Những mục tiêu này chỉ có thể đạt được trong bối cảnh hòa bình, ổn định.

Cho đến nay, những lo lắng về sự trỗi dậy của Trung Quốc không phải không có cơ sở. Nhiều quốc gia đã bắt đầu cảm nhận được cái mà họ cho là “bẫy nợ” của Trung Quốc thông qua các dự án cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, ở Biển Đông, Trung Quốc dùng “đường lưỡi bò” tự vẽ ra hòng chiếm gần như toàn bộ Biển Đông. Với lý lẽ đó, Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nhiều quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc cũng bất chấp luật pháp quốc tế khi quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường Trực về Biển Đông.