Thế giởi kỷ niệm 80 năm ngày nổ ra chiến tranh thế giới lần thứ 2

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:18 02/09/2019

Đã 80 năm kể từ ngày 1/9/1939, khi phát xít Đức ra lệnh ném bom thị trấn Wielun, khơi mào cuộc chiến nhiều đau thương và tốn kém nhất trong lịch sử loài người cho đến nay.

784ff8ada9ed40b319fc
Ngày 1/9, Ba Lan long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày nổ ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai tại Quảng trường Piłsudski ở thủ đô Warszawa.

Trong số các nhà lãnh đạo và quan chức cao cấp tới từ 40 nước có mặt tại buổi lễ có Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe.

Buổi lễ chính thức bắt đầu gần 1 giờ chiều với một nghi lễ quân sự, trong đó các lực lượng vũ trang Ba Lan thực hiện lễ duyệt đội danh dự trước khán đài có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo các nước. Ngay sau đó, trong tiếng nhạc hùng tráng là quốc ca Ba Lan và phiên đổi ca lính gác tại Mồ các Chiến sĩ Vô danh ở Quảng trường Piłsudski.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Ba Lan Andzej Duda bày tỏ lòng biết ơn đối với những anh hùng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai, đặc biệt là những người dân Ba Lan đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của không chỉ riêng Ba Lan mà còn cả châu Âu.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã bày tỏ thành ý mong Ba Lan tha thứ về cuộc chiến đẫm máu này. Ba Lan là một trong số những quốc gia phải gánh chịu tổn thất nặng nề nhất trong Thế chiến 2, khi có tới 6 triệu dân nước này đã bị cướp đi sinh mạng trong số hơn 50 triệu nạn nhân trên toàn thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Ba Lan Duda đã cảm ơn ông Steinmeier tham dự buổi lễ. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans cũng chủ trì một buổi lễ khác tại bán đảo Westerplatte, trên bờ biển Baltic, nơi diễn ra trận chiến đầu tiên khi quân đội Ba Lan tiến hành kháng chiến.

Tin khác