Thế giới sững sờ trước khí chất đỉnh cao của ông Kim Jong Un

13:00 14/06/2018

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, các chuyên gia, các nhà phân tích khắp thế giới đều sững sờ trước sự điềm tĩnh và nghệ thuật ngoại giao đỉnh cao, xuất sắc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.

the-gioi-sung-so-truoc-khi-chat-dinh-cao-cua-ong-kim-jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.

Không chỉ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là người cực kì thông minh, tài năng và yêu nước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un còn gây ấn tượng đặc biệt với giới chuyên gia về khả năng, nghệ thuật đàm phán đỉnh cao tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Đối với 1 nhà lãnh đạo 34 tuổi mới thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên cách đây vài tháng, nhưng ông Kim Jong Un đã thể hiện được sự điềm tĩnh và bản lĩnh hiếm có khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim đã khiến giới chuyên gia sững sờ với những tính toán chiến lược sắc sảo trước và trong khi đàm phàn với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khi đối mặt với 1 Tổng thống Mỹ quyền lực, mạnh mẽ và nổi tiếng là khó đoán, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn thành công trong việc tránh đưa chủ đề phi hạt nhân hóa “toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” (CVID) vào tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh mà không gây ra bất kì sự đối đầu hay căng thẳng nào.

Thay vào đó, 2 nhà lãnh đạo Triều – Mỹ đã kí vào thỏa thuận được đánh giá là tương đối mơ hồ là để cùng hợp tác phi hạt nhân hóa toàn diện.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc nhận định: “Chắc chắn đó là dụng ý của ông Kim Jong Un khi không đưa CVID vào tuyên bố chung”. Theo ông, bất kỳ sự đề cập nào tới CVID cũng sẽ đẩy Triều Tiên vào tình thế bị kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều.

the-gioi-sung-so-truoc-khi-chat-dinh-cao-cua-ong-kim-jong-un
Ông Kim Jong Un điềm tĩnh, tự tin khi tiếp xúc với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

CVID là một trong những điểm gây tranh cãi nhất trong các cuộc đàm phán trước thềm hội nghị giữa Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim (đặc phái viên của Mỹ) và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Các cuộc đàm phán đó chỉ kết thúc vào ngày 11/6 khi Washington nhượng bộ Bình Nhưỡng và đồng ý đưa CVID ra khỏi tuyên bố chung.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn dùng phương pháp theo từng giai đoạn và đồng bộ hay còn gọi là hành động đổi lấy hành động trong quá trình từ bỏ vũ khí hạt nhân. Theo đó, cộng đồng quốc tế phải bù đắp cho Triều Tiên trong mỗi bước đi phi hạt nhân hóa, thay vì chờ Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn xong rồi mới trao phần thưởng kinh tế cho Bình Nhưỡng.

Những gì ông Kim Jong Un thể hiện khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump – nhà lãnh đạo quyền lực nhất thể giới, đã chứng tỏ ông là một nhà đàm phán tài năng và nghiêm túc, khác hẳn với những gì mà truyền thông phương Tây đã miêu tả về ông trước đây.

Khi gặp ông Trump vào lúc 9h sáng ngày 12/6 tại Singapore, ông Trump đã bước vào phòng họp một cách chững chạc và điềm tĩnh, thường trực nụ cười tự tin. Sau đó, ông cho thấy bản lĩnh rắn rỏi khi bắt tay Tổng thống Mỹ Trump - người nổi tiếng với những cái bắt tay mạnh mẽ như để thể hiện uy lực.

Ông Kim Jong Un không hề tỏ ra căng thẳng trong suốt cuộc gặp. Ông cũng không tìm cách né tránh giao tiếp bằng mắt với Tổng thống Trump - người gấp đôi tuổi ông và cao hơn ông tới 20 cm. Không những vậy, ông còn vỗ vào cánh tay của ông Trump. Đây được xem là 1 cử chỉ tinh tế nhằm khẳng định ông ngang hàng với Tổng thống Mỹ và tự tin chào ông Trump bằng tiếng Anh.

Trước khi kí vào tuyên bố chung, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố đầy quyết tâm: “Chúng tôi sẽ ký một văn kiện mà chúng tôi muốn bỏ lại quá khứ phía sau và đánh dấu một khởi đầu mới tại hội nghị lịch sử này”.

Một nghị sĩ Hàn Quốc thuộc đảng Dân chủ cầm quyền cho rằng thể hiện của ông Kim khi gặp Tổng thống Mỹ Trump dường như đã được chuẩn bị từ trước.

Ông nói: “Có vẻ như ông Kim Jong Un đã được hướng dẫn và ông ấy đã tập luyện để chuẩn bị cho khoảnh khắc này”. Theo nghị sĩ Hàn Quốc, lỗi duy nhất của ông Kim là thể hiện sự lo lắng vào những phút cuối cùng của hội nghị.

Ngoài cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Trump, ông Kim Jong Un còn gây ấn tượng với giới quan sát tại cuộc họp giữa 2 phái đoàn Mỹ - Triều Tiên.

Đây không phải lần đầu tiên ông Kim Jong Un thể hiện bản lĩnh trong ngoại giao. Ông từng gây ấn tượng trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Triều diễn ra ngày 27/4 vừa qua.

Tại cuộc gặp đó, ông Kim Jong Un cho biết sẵn sàng tới thăm Dinh Tổng thống (Nhà Xanh) tại Seoul. Đề xuất tưởng như đơna giản này đã giúp làm tan băng quan hệ Triều – Hàn và phần nào xóa bỏ những suy nghĩ xấu của thế giới về ông.

Không chỉ gây ấn tượng về khả năng đàm phán, trong chuyến đi tới Singapore lần này, ông Kim còn lấy được lòng công chúng ở Singapore khi bất ngờ đi thăm các điểm du lịch của Singapore như casino và khác sạn Marina Bay Sands…Ông mỉm cười khi được chụp ảnh, vẫy tay chào truyền thông và các du khách. Ông tỏ ra thân thiện và thoải mái khiến những người nhìn thấy ông cũng tươi tười vẫy tay chào lại ông.

Michael Kovrig, cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nhận định việc đi dạo như vậy là hành động bất thường đối với 1 lãnh đạo Triều Tiên nhưng ông Kim Jong Un đã tận dụng rất tốt điều này để tạo không khí ngoại giao và hòa giải.

Ông Michael nói: "Tôi nghĩ ông Kim muốn giành được thiện cảm của mọi người và lôi kéo sự đồng cảm của mọi người đối với bản thân ông ấy cũng như với chế độ ở Bình Nhưỡng. Đây là 1 phần nỗ lực nhằm làm suy yếu quyết tâm áp đặt trừng phạt và sức ép từ cộng đồng quốc tế. Ông Kim có lẽ muốn bày tỏ sự chân thành về việc gia nhập cộng đồng quốc tế và phát triển kinh tế Triều Tiên".

 

Sẽ tốn hàng nghìn tỉ đô la Mỹ để thống nhất hai miền Triều Tiên

Công cuộc thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ là một quá trình kéo dài hàng thập kỷ, với chi phí lớn và nỗ lực đưa nền kinh tế Triều Tiên tương xứng với nền kinh tế Hàn Quốc.Tin khác