Thêm câu chuyện 'cổ tích' trong ngành y, sản phụ ung thư vượt cạn thành công nhờ 60 đơn vị máu

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:26 29/06/2019

Chị Phạm Thị Vang mới chỉ 33 tuổi, được các bác sĩ chẩn đoán ung thư máu trong thời gian mang thai, ở tuần thai thứ 33 nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp, sản phụ 'vượt cạn' thành công.

them-cau-chuyen-co-tich-trong-nganh-y-me-ung-thu-vuot-can-thanh-cong-nho-60-don-vi-mau
Sản phụ Vang mang thai trong khi đang mắc ung thư máu.

Câu chuyện trước đó về Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) từ chối đình chỉ thai điều trị ung thư để trao sự sống cho con và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K để giúp 2 mẹ con có thể gặp nhau lần đầu tiên được nhiều người ví đó là câu chuyện "cổ tích" trong ngành y tế.

Mới đây Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã cùng nhau "viết thêm câu chuyện cổ tích" khi giúp sản phụ ung thư máu có thể sinh con an toàn.

Đó là câu chuyện của sản phụ Phạm Thị Vang (33 tuổi, quê Thái Bình), 1/6/2019 chị phải vào Khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu TW trong tình trạng thiếu máu, tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi đe dọa tính mạng của 2 mẹ con.

Với tinh thần duy trì thời gian thai nhi có thể phát triển lâu nhất trong bụng mẹ, các bác sĩ của Viện Huyết học- Truyền máu TW đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên tục theo dõi sức khoẻ của 2 mẹ con sản phụ. Trong 18 ngày nằm viện, chị đã được truyền 9 đơn vị khối hồng cầu, 29 đơn vị tiểu cầu các loại (nhóm O).

Sau 35 tuần tuổi, các bác sĩ tiên lượng không thể trì hoãn thêm được nữa, sản phụ được đưa đến Bệnh viện Phụ Sản TW để tiến hành mổ bắt con, ca mổ được thực hiện với sự phối hợp nhịp nhàng của kíp bác sĩ đến từ 2 bệnh viện đầu ngành. Sản phụ Vang đón đứa con chào đời khi trên cổ tay chị vẫn đang phải cắm kim truyền.

Do tình trạng thiếu máu và có khả năng xuất huyết nặng, chỉ một ngày sau khi mổ đẻ, bệnh nhân lại được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu TW. Cho đến nay hơn 1 tháng điều trị sau sinh, sản phụ Vang phải truyền tới 60 đơn vị chế phẩm máu.

them-cau-chuyen-co-tich-trong-nganh-y-me-ung-thu-vuot-can-thanh-cong-nho-60-don-vi-mau
Sản phụ Vang phải truyền tới 60 đơn vị chế phẩm máu sau ca mổ bắt con tại Bệnh viện Phụ sản TW.

ThS.BS. Nguyễn Quốc Nhật, Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất, bác sĩ điều trị trực tiếp cho chị Vang chia sẻ: "Đứng trước những ca bệnh máu nặng, việc cấp cứu, điều trị bằng các chế phẩm máu là rất quan trọng.

Với trường hợp bệnh nhân Vang, nhờ được truyền máu và tiểu cầu kịp thời, liên tục nên mới duy trì ổn định, sau đó mổ lấy thai thành công và bệnh nhân được chuyển sang giai đoạn điều trị bệnh máu tích cực".

them-cau-chuyen-co-tich-trong-nganh-y-me-ung-thu-vuot-can-thanh-cong-nho-60-don-vi-mau
Phải điều trị nội trú, chị Vang chỉ có thể nhìn con mỗi ngày qua điện thoại.

Bác sĩ Nhật cũng chia sẻ thêm, việc khó khăn nhất đối với bệnh nhân là phải mổ lấy thai đúng vào thời kỳ khan hiếm máu nhất trong năm, đặc biệt là đơn vị nhóm máu O lại càng hiếm hơn.

Chính có chương trình vận động hiến máu xuyên Việt- Hành Trình đỏ, các bác sĩ đã huy động số lượng máu lớn tại nhiều vùng trên cả nước để có thể đáp ứng kịp thời cho việc điều trị, cấp cứu cho sản phụ.

Thời điểm hiện tại, sản phụ Vang vẫn phải điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, còn con của chị chào đời với sức khoẻ tốt, được đưa về gia đình chăm sóc.

 

Sức khoẻ của con trai sản phụ bị ung thư và điều kỳ diệu mà bác sĩ cũng 'khó lý giải'

Sau 4 ngày điều trị chăm sóc đặc biệt sau ca mổ bắt con từ người mẹ ung thư vú, bé Bình An đã tập ăn sữa non, sức khỏe tiến triển tốt và dự kiến có thể xuất viện trong 7 tuần.

 

Sản phụ buộc phải đình chỉ thai do bị hội chứng Hellp

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống thành công cho sản phụ bị hội chứng Hellp. Sản phụ mang thai 23 tuần buộc phải đình chỉ thai do mắc hội chứng này để đảm bảo sức khỏe.

 

Cứu sống sản phụ vỡ thai ngoài tử cung trên đảo nhờ ngân hàng máu sống

Thông tin từ Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng), vừa qua vào ngày 5/5, 2 nhân viên y tế của đã hiến máu cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng.

 

Tin khác