Thêm chữ vào tư tưởng Tập Cận Bình, hai nhà báo Trung Quốc bị phạt nặng

15:00 23/11/2018

Hai nhà báo đã bị phạt nặng vì thêm chữ vào tư tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

them-chu-vao-tu-tuong-tap-can-binh-hai-nha-bao-trung-quoc-bi-phat-nang
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ South China Morning Post ngày 22/11 đưa tin, hai biên tập viên của tờ Shaanxi Daily (Thiểm Tây Nhật báo) đã bị phạt phạt nặng, lần lượt là 10.000 NDT (1.440 USD) và 5.000 NDT (720 USD) vì thêm 3 chữ “Zong Shu Ji” (tổng bí thư) vào học thuyết chính trị 16 chữ của ông Tập Cận Bình.

16 chữ đó là “Xi Jinping Thought on Socialism with Chinese Characteristics for a New Era” (tạm dịch: Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa Xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong Thời đại Mới).

Lỗi sai trên xuất hiện trong một bài viết của nhà báo Liu Hui về cuộc gặp của Hiệp hội Nghệ sĩ Thiểm Tây ngày 15/11.

Đội ngũ soát lỗi đã phát hiện sai sót này vào buổi sáng sau khi biên tập viên Wang Gehua cho phép xuất bản.

Theo ghi chép nội bộ được South China Morning Post thu thập được, tờ báo quyết định đó là một “lỗi chính trị lớn”. Biên tập viên chịu trách nhiệm xuất bản, Wang bị phạt 10.000 NDT còn Liu bị phạt 5.000 NDT.

Tư tưởng của ông Tập là lời kêu gọi phục hồi và đưa Trung Quốc trở lại thời đỉnh cao. “Giấc mơ Trung hoa” này được ông Tập công bố tháng 10/2017 trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tư tưởng và tên của ông Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ đảng. Ông trở thành lãnh đạo thứ ba sau ông Mao Trạch Đông và ông Đặng Tiểu Bình có học thuyết mang tên mình trong điều lệ đảng.

Kể từ đó đến nay các câu khẩu hiệu đề cao tư tưởng của ông Tập xuất hiện nhiều trên các biển hiệu và áp phích cổ động khắp Trung Quốc. Các trường cũng dạy tư tưởng của ông Tập. Nhiều viện nghiên cứu đã được thành lập tại các trường đại học hàng đầu để nghiên cứu tư tưởng này.

 

Trung Quốc: Cô gái thiêu sống mẹ vì ghen tị với em trai

Một cô gái trẻ ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc đã bị kết án 15 năm tù về tội giết người sau khi thiêu sống chính mẹ đẻ của mình.

 

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc tại đá Bông Bay

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc ở đá Bông Bay, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự.

 

Mỹ: Trung Quốc có thể bị loại khỏi WTO

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kevin Hassett, tuyên bố Trung Quốc có thể bị loại khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì hành xử không đúng với tư cách thành viên tổ chức này, tờ Independents ngày 21/11 đưa tin.Tin khác