Cơ quan chức năng Cần Thơ đã có văn bản hướng dẫn nhóm hàng thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó có bánh mỳ.

Top Men - sản phẩm hỗ trợ sinh lý nam giới từ nguyên liệu tự nhiên

Ca sỹ Duy Mạnh và ‘người bạn đồng hành thầm kín’ Top Men

Hình ảnh nam công nhân bị lực lượng chức năng chặn xe, xử phạt vì đi mua bánh mỳ và cho rằng bánh mỳ không phải thực phẩm thiết yếu tại Nha Trang - Khánh Hòa. (Ảnh: Cắt từ clip).

Hình ảnh nam công nhân bị lực lượng chức năng chặn xe, xử phạt vì đi mua bánh mỳ và cho rằng bánh mỳ không phải thực phẩm thiết yếu tại Nha Trang - Khánh Hòa. (Ảnh: Cắt từ clip).

Sau câu chuyện bánh mỳ không phải thực phẩm thiết yếu được phát ngôn bởi ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà), dư luận mới bàng hoàng khi biết rằng "hóa ra bánh mỳ lâu nay không phải thực phẩm thiết yếu".

Mặc dù cơ quan chức năng đã khẳng định ông Trần Lê Hữu Thọ sai trong vấn đề nhìn nhận, ứng xử với người công nhân đi mua bánh mỳ, gây bức xúc dư luận. Thế nhưng câu chuyện bánh mỳ có phải thực phẩm thiết yếu vẫn trở thành chủ đề khiến nhiều người bàn tán.

Mới đây, để tránh lặp lại việc tương tự, Sở Công Thương TP Cần Thơ đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc hướng dẫn nhóm hàng thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, có 4 nhóm hàng thực phẩm thiết yếu được Sở Công Thương Cần Thơ đưa ra, trong đó, nhóm 1 là nhóm thực phẩm, bao gồm các sản phẩm được chế biến từ bột, tinh bột là bánh mì, bánh bao, bún...

Báo Lao Động dẫn trao đổi từ ông Trần Lê Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ cho biết, văn bản này được sở đưa ra sau khi xuất hiện sự việc "bánh mỳ không phải thực phẩm thiết yếu" từng xảy ra ở Khánh Hòa.

"Việc phân loại các nhóm thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng là để lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch có cơ sở để phân biệt rõ cái nào là thiết yếu và không thiết yếu. Ở chiều ngược lại, người dân cũng sẽ nắm bắt được thông tin và tự xác định thứ mình sắp mua có phải là thiết yếu hay không. Tránh xảy ra sự việc tương tự từng xảy ra ở Khánh Hòa", ông Bình nói.

Bên cạnh Cần Thơ, Sóc Trăng cũng công bố danh mục các loại hàng hóa thiết yếu vào chiều 20/7 do ông Võ Văn Chiêu – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng đã ký.

Văn bản nêu danh mục các loại hàng hóa thiết yếu gồm: Lương thực có gạo, nếp (các sản phẩm từ gạo, nếp); mè; đậu; bắp; khoai; bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột).

Thực phẩm có đồ tươi sống gồm thịt (các sản phẩm từ thịt), thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản), rau, củ, quả (các sản phẩm từ rau, củ, quả), trái cây, trứng (các sản phẩm từ trứng);... và nhiều loại nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Trước đó, chiều 19/7, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản hướng dẫn về hàng hóa thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội.

Văn bản do bà Phan Thị Thu Cúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa ký xác định hàng hóa thiết yếu bao gồm nhiều nhu yếu phẩm cần thiết.

Về phần lương thực, văn bản này nêu rõ gồm: Gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột (các sản phẩm từ tinh bột). Nếu theo văn bản này thì bánh mì là sản phẩm từ tinh bột, là mặt hàng lương thực thiết yếu.