Lại xảy ra tai nạn đường sắt: Tàu hỏa tông xe tải bay xuống ruộng ở Nghệ An

18:20 02/06/2018

Lại tiếp tục xảy ra một vụ tai nạn đường sắt, khi chiếc xe tải chở đá đang cố vượt qua đường ngang dân sinh thì bị tàu hỏa tông văng xuống ruộng ở Nghệ An.

them-mot-tai-nan-duong-sat-moi-xay-ra-tau-hoa-tong-xe-tai-cho-da-bay-xuong-ruong-o-nghe-an
Chiếc xe tải bị tàu hỏa đâm nát đầu - (Ảnh: Báo Nghệ An).

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng chiều nay (2/6), tại điểm giao nhau đường dân sinh với đường sắt Bắc-Nam (thuộc địa phận xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) giữa tàu hỏa chở hàng với xe tải chở đá.

Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, xe tải 37C-XXX do lái xe Phạm Văn Tài (44 tuổi, ở Yên Thành, Nghệ An) điều khiển từ đường dân sinh cắt qua đường sắt Bắc-Nam để xuống quốc lộ 1A.

Cùng lúc đó, một tàu hỏa chở chạy hướng Bắc-Nam lao tới đâm vào xe tải. Cú đâm mạnh khiến đầu ô tô văng khoảng 15 m xuống ruộng bên đường sắt, nát hỏng phần trước, rơi bánh trước bên phải.

Vụ tai nạn cũng làm đầu máy của tàu bị trật bánh khỏi đường ray, đường sắt Bắc-Nam đang bị ách tắc. Tài xế xe tải bị thương nặng đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, cơ quan chức năng và ngành đường sắt đã có mặt tại hiện trường điều tra vụ tai nạn và đưa phương tiện ra cẩu đầu tàu lên, cẩu xe tải.

Trước đó, thời gian vừa qua trên cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn đường sắt. Trong thông cáo báo chí phát đi đầu giờ chiều 28/5, Bộ GTVT cho biết liên tiếp trong các ngày 24, 26 và 27/5, trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM xảy ra 4 sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt nghiêm trọng tại các tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Nam, Nghệ An, làm chết 2 người, bị thương 11 người và làm thiệt hại lớn về phương tiện và tài sản.

them-mot-tai-nan-duong-sat-moi-xay-ra-tau-hoa-tong-xe-tai-cho-da-bay-xuong-ruong-o-nghe-an
Hiện trường vụ tai nạn - (Ảnh: VTC).

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc liên tiếp xảy ra sự cố tai nạn cho thấy tình hình giao thông đường sắt diễn biến phức tạp, đánh mạnh vào uy tín của ngành đường sắt.

"Nếu TNGT còn tiếp tục xảy ra thì không biết ngành đường sắt sẽ đi về đâu, uy tín của ngành đường sắt sẽ như thế nào. Chúng ta ăn lương nhà nước thì phải có trách nhiệm với người dân, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân và tài sản của họ", ông Thể bày tỏ.

Theo ông Thể, trong một năm xảy ra vài vụ tai nạn đường sắt đã là nghiêm trọng, vậy mà 4 ngày xảy ra 4 vụ là có vấn đề. Do đó, nguyên nhân cụ thể thế nào, trách nhiệm của ai, đến đâu phải làm rõ, phải có giải pháp cụ thể để chấn chỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa nhận hạ tầng giao thông đường sắt rất yếu kém, công tác điều hành hoạt động vận tải đường sắt tồn tại nhiều hạn chế. Đồng thời lên tiếng nhận trách nhiệm và xin lỗi về sự cố.

"Tôi xin chịu trách nhiệm trước Đảng và nhà nước, xin lỗi gia đình các nạn nhân; đồng thời xin nhận hoàn toàn trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo để xảy ra nhiều yếu kém trong thời gian qua", ông Thể bày tỏ.

Về xử lý trách nhiệm, Bộ trưởng Thể giao Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tổ chức rà soát và làm rõ về các vụ việc để xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan, trong đó có trách nhiệm cụ thể của Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. "Đình chỉ công tác những cá nhân, tập thể có liên quan trực tiếp đến các vụ TNGT vừa xảy ra và có hình thức xử lý kỷ luật đúng người, đúng vi phạm" - ông Thể kiên quyết.

Đối với VNR, ông Thể yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm nội bộ, làm rõ trách nhiệm từ chủ tịch, giám đốc, những cá nhân liên quan.

Giải trình về vấn đề này, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), cho rằng nguyên nhân dẫn đến giao thông đường sắt mất an toàn là do tình trạng vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt diễn ra rất phức tạp; ý thức chấp hành quy định pháp luật của người tham gia giao thông đường bộ còn hạn chế... Dù vậy, ông Minh cũng thừa nhận vẫn còn tình trạng không thực hiện đúng quy trình tác nghiệp, quy chuẩn quốc gia về đường sắt của một bộ phận cán bộ, nhân viên.

Ông Minh khẳng định sẽ đình chỉ các cá nhân liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến các sự cố và TNGT vừa xảy ra. Đồng thời xin nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức kỷ luật.

 

Tin mới nhất vụ tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hóa: Danh sách các nạn nhân

Trưa 24/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có thông tin về các nạn nhân vụ tai nạn giao thông Đường sắt xảy ra sáng nay tại địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

 

Chùm ảnh hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hóa

Vụ tai nạn xảy ra giữa tàu chở khách SE19 với xe tải tại Thanh Hóa lúc 0h30 ngày 24/5 đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục hành khách đi tàu bị thương.

 

ĐSVN thông tin chính thức về vụ tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hoá

Đại diện Đường sắt Việt Nam cho biết, vụ tai nạn khiến lái tàu và phụ lái tàu bị kẹt trong cabin đầu máy 927 đã tử vong, 06 hành khách bị thương đã được đưa đi cấp cứu, ngoài ra, đầu máy 927 bị đổ và 06 toa xe bị trật bánh khỏi đường sắt.Tin khác