Thêm người chết vì hủ tục bắt phụ nữ ra chòi ngủ ở Nepal

09:45 13/01/2018

Theo tờ Telegraph, gần đây, một cô gái 21 tuổi ở Nepal đã bị thiệt mạng khi phải ngủ ngoài chòi trong thời tiết lạnh giá chỉ vì cô đang đến kì kinh.

Thêm người chết vì hủ tục bắt phụ nữ bị kinh nguyệt ra chòi ngủ ở Nepal
Một cô gái Nepal phải ở ngoài chòi khi đến kì kinh nguyệt.

Theo hủ tục này, những người phụ nữ đang bị kinh nguyệt sẽ không được phép ngủ trong nhà trong suốt thời gian bị kinh nguyệt. Họ phải sống trong các chòi nhỏ chật chội, bẩn thỉu. Nhiều phụ nữ đã khổ sở, thậm chí bị thiệt mạng vì hủ tục này.

Bất chấp việc nhiệt độ ở Nepal có thể xuống âm độ C trong những tháng mùa đông, những người phụ nữ đang có kinh nguyệt vẫn bị bắt ra khỏi nhà và ngủ trong những chiếc chòi chật chội, bẩn thỉu.

Không chỉ bị đuổi ra khỏi nhà, phụ nữ Nepal còn không được tham gia các hoạt động thường ngày của gia đình, tụ tập xã hội, vào nhà, nhà bếp và đền thờ khi đang đến kì kinh.

Hủ tục này có tên là "chhaupadi" – dùng để nói về quan điểm lạc hậu cho rằng phụ nữ không sạch sẽ khi bị kinh nguyệt.

Theo quan chức chính phủ Tul Bahadur Kawcha, cô gái 21 tuổi được cho là đã bị thiệt mạng do hít phải khói độc khi đốt lửa sưởi ấm.

Hủ tục trên bắt phụ nữ đến kì kinh phải ngủ ngoài trời vì lo sợ rằng họ sẽ khiến các vị thần giận giữ hay làm ô uế các căn nhà. Ở nhiều khu vực nông thôn, mọi người tin rằng nếu không làm như vậy, gia đình sẽ không được may mắn, sẽ có người chết hoặc bị ốm. Một số vùng bắt phụ nữ ở ngoài trời vài ngày, trong khi nhiều vùng khác bắt họ ở ngoài trời tới cả tuần lễ bất chấp thời tiết giá lạnh.

Theo ông Kawcha, hủ tục trên vẫn đang rất phổ biến, đặc biệt là ở các làng xa xôi, hẻo lánh dù toàn án tối cao Nepal đã ban hành luật cấm và quy định sẽ phạt những ai cách ly phụ nữ có kinh 3 tháng tù giam hoặc 29 USD.

Đã có rất nhiều phụ nữ bị thiệt mạng vì hủ tục này. Tháng 11/2016, cô gái Dambara Upadhyay đã chết sau khi phải ngủ 4 đêm liền ngoài trời giá lạnh, mũi đầy máu. Cảnh sát địa phương cho rằng cô bị lên cơn đau tim.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Tulasi Shahi, 18 tuổi, bị rắn độc cắn khi đang ngủ và không qua khỏi.

Nhiều cô gái khác cũng bị động vật hoang dã tấn công. Tuy nhiên, nguyên nhân các cô gái tử vong nhiều nhất vẫn là hít phải khói độc khi sưởi ấm.

 

Những góc ít biết của Nhà Trắng – ngôi nhà quyền lực nhất thế giới

Nhà Trắng là ngôi nhà của Tổng thống Mỹ - một trong những người quyền lực nhất thế giới, với hàng ngàn nhân viên, hàng trăm phòng. Do vậy, những hình chúng ta thường thấy trên báo chí chỉ là một góc nhỏ trong Nhà Trắng. Sau đây hãy cùng xem những ngóc ngách ít thấy nhất của ngôi nhà đặc biệt này.Tin khác