Thêm phí môi trường khí thải: Giá xăng dầu gánh thêm khoản phí?

06:50 20/12/2018

Trước đề xuất của Bộ Tài chính đề nghị các bộ ngành nghiên cứu thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. Người tiêu dùng lo lắng giá xăng dầu gánh thêm khoản phí này.

nong-tinh-hinh-giao-thong-ngay-can-tet
Trước đề xuất của Bộ Tài chính đề nghị các bộ ngành nghiên cứu thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. Người tiêu dùng lo lắng giá xăng dầu gánh thêm khoản phí này.  Ảnh Chí Hiếu

Những ngày qua thông tin về việc Bộ Tài chính đề xuất xây dựng loại phí có tên phí môi trường khí thải đang thu hút sự quan tâm của dư luận, người dân.

Theo đó, Bộ Tài chính có văn bản gửi 6 Bộ là Xây dựng, Công Thương, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường đề nghị xây dựng đề án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị trên khẩn trương đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải, gồm đối tượng chịu phí, mức thu phí, cách thức tính phí, cơ chế thu nộp phí, quản lý và sử dụng phí,...

Văn bản của Bộ Tài chính có thể hiểu là, 6 bộ trên sẽ đề xuất đối tượng chịu phí, mức thu phí, cách thức tính phí, cơ chế thu nộp phí, quản lý và sử dụng phí... sau đó, gửi về Bộ Tài chính để nghiên cứu, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định thu phí theo thẩm quyền.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, việc thu thêm phí môi trường khí thải để hạn chế ô nhiễm khi sử dụng ô tô, xe máy. Như vậy việc thu phí môi trường khí thải chỉ có thể thực hiện bằng hai cách: Thứ nhất, thu phí qua phương tiện vận tải; Thứ hai, thu phí môi trường khí thải trên mỗi lít xăng.

Tuy nhiên cả hai phương án đều gây tác động tiêu cực. Thứ nhất, nếu thu phí môi trường khí thải trên phương tiện sẽ tăng thêm một chi phí cho người dân khi mua, sử dụng ô tô, xe máy. Tăng thêm phí lên phương tiện sẽ ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô, xe máy.

Mặt khác việc thu phí này không hợp lý nếu người dân mua ô tô, xe máy mới, bởi những phương tiện này đều được chứng nhận tiêu chuẩn kỹ thuật xả thải, vậy tại sao lại phải thu phí môi trường khí thải?

Thứ hai nếu thu phí môi trường khí thải được tính trên mỗi lít xăng thì có nghĩa trên 1 lít xăng đang gánh 2 loại thuế phí môi trường gồm: Thuế bảo vệ môi trường xăng dầu (tăng 4.000 đồng/lít từ 1/1/2019) và phí môi trường khí thải. 

Câu hỏi đặt ra có hay không việc thuế, phí môi trường "chồng" lên nhau trên một lít xăng. Cần nhấn mạnh rằng một lít xăng hiện nay đang chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, chi phí định mức, chi phí bình ổn, lợi nhuận định mức. 

Tổng cộng các loại thuế phí áp trên mỗi lít xăng khoảng 10.400 đồng. Như vậy thuế, phí chiếm đến 60% giá xăng bán thị trường (xăng E5 ở mức 17.181 đồng/lít, xăng RON95 có giá 18.459 đồng/lít).

Theo các chuyên gia, không phủ nhận rằng, nếu thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải thì sẽ khuyến khích người dân lựa chọn các phương tiện có công nghệ đáp ứng việc phát thải thấp. Hoặc lựa chọn phương tiện thân thiện môi trường như xe máy điện, ô tô điện. 

 Tuy nhiên, điều đó chỉ thực sự có ý nghĩa khi không để xảy ra tình trạng thuế chồng thuế, phí chồng phí như đã nói ở trên. Đồng thời, số tiền thu được phải phục vụ cho hoạt động bảo vệ môi trường.

Hiện nay, theo quy định tại Luật phí và lệ phí, có các khoản phí bảo vệ môi trường đang thu là: Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải và Phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, chất thải rắn.

Năm 2015, số tiền thu được từ phí bảo vệ môi trường đối với nước thải là hơn 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2017 con số này đã tăng lên được 2.100 tỷ đồng, chủ yếu là từ nước thải sinh hoạt.

Với phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, năm 2015 thu được hơn 1.900 tỷ, đến năm 2017 thu được gần 2.500 tỷ đồng.

 

Buôn lậu xăng dầu làm thất thu lớn ngân sách nhà nước

Thời gian vừa qua hoạt động sản xuất, kinh doanh, xăng dầu diễn ra phức tạp ở hầu hết các địa bàn trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh, làm thất thu lớn ngân sách nhà nước, tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng của quốc gia.

 

Giá xăng dầu sẽ giảm trong phiên điều hành tiếp theo?

Ngày 18/12, giá dầu lần đầu tiên trong một năm qua rớt dưới mốc 50 USD/thùng. Đây là tín hiệu dự báo giá xăng dầu sẽ giảm trong phiên điều hành tới đây.

 

Ford Fiesta ngừng sản xuất sau sự cố hộp số, triệu hồi lỗi khóa cửa

Đại diện Ford Việt Nam xác nhận dừng sản xuất mẫu xe Fiesta sau 7 năm có mặt tại thị trường Việt Nam. Việc dừng sản xuất Ford Fiesta diễn ra sau loạt sự cố dòng xe này.Tin khác