Thêm trường hợp bị mù vì đeo kính áp tròng khi tắm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:25 21/07/2019

Một phụ nữ ở Anh gần như bị mù một mắt sau khi mắc phải bệnh nhiễm trùng hiếm gặp do đeo kính áp tròng khi tắm và bơi, Fox News ngày 19/7 đưa tin.

Không nên đeo kính áp tròng khi tắm, bơi và đi ngủ.
Các bác sĩ khuyên không nên đeo kính áp tròng khi tắm, bơi và đi ngủ.

Trường hợp người phụ nữ 41 tuổi bị mù mắt do đeo kính áp tròng khi tắm đã được trình bày chi tiết trên Tạp chí Y học New England (NEJM).

Theo NEJM, bệnh nhân bị hai tháng đau mắt liên tục, nhìn mờ và nhạy cảm với ánh sáng ở mắt trái. Cô nói với các bác sĩ nhãn khoa rằng cô đeo kính áp tròng mềm có hạn dùng một tháng và không tháo ra trước khi tắm hoặc bơi.

Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc giữ mắt trái mở khi đi khám, bị đỏ kết mạc. Tại thời điểm khám, mắt phải có thị lực 20/20 nhưng mắt trái chỉ còn thị lực 20/200 (hay 1/10).

Các bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm giác mạc acanthamoeba, một bệnh nhiễm trùng đe dọa thị lực phổ biến nhất liên quan đến việc đeo kính áp tròng.

Cụ thể hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), viêm giác mạc do acanthamoeba gây ra bởi một loại ameba siêu nhỏ (vi sinh vật đơn bào) có tên là acanthamoeba.

Acanthamoeba gây viêm giác mạc khi nó nhiễm vào lớp vỏ ngoài trong suốt của mắt gọi là giác mạc. Acanthamoeba rất phổ biến trong tự nhiên và có thể được tìm thấy trong các vùng nước (ví dụ, hồ và đại dương), đất và không khí.

Trường hợp nhiễm trùng này là hiếm, với ước tính hiện tại chỉ từ một đến hai trường hợp trên một triệu người dùng kính áp tròng.

Nhiễm trùng dễ xảy ra khi bảo quản, xử lý hoặc khử trùng kính không đúng cách. Những người đeo kính áp tròng khi bơi lội, tắm bồn hoặc vòi hoa sen cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Người phụ nữ trên đã được điều trị nhiễm trùng thành công nhưng thị lực mắt trái của cô không thể phục hồi. Dù nhiễm trùng đã hết nhưng vết sẹo giác mạc trung tâm dày đặc và đục thủy tinh thể đã làm cô mất thị lực.

12 tháng sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình giác mạc, dẫn đến thị lực sau phẫu thuật là 20/80 và không có cảm giác khó chịu ở mắt trái nữa.

Các bác sĩ nhãn khoa khiyên những người đeo kính áp tròng tháo kính trước khi ngủ hay tắm và bơi dù kính cứng hay mềm.

Trước đó, một thanh niên 29 tuổi ở Anh cũng bị mù mắt vì đeo kính áp tròng khi tắm.

 

Bị ổ kí sinh trùng gây mù mắt vì đeo kính áp tròng khi tắm

Nick Humphreys, 29 tuổi, ở Shrewsbury, hạt Shropshire, Vương Quốc Anh đã bị mù một mắt phải chỉ vì dùng kính áp tròng khi tắm, Fox News ngày 11/7 đưa tin.

 
 

Thiếu niên 15 tuổi đột quỵ sau cơn đau đầu

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vào rạng sáng ngày 19/7 đã tiếp nhận trường hợp thiếu niên 15 tuổi đột quỵ sau cơn đau đầu, sau khi được thăm khám, các bác sĩ bất ngờ phát hiện bệnh nhận đột quỵ do bị vỡ dị dạng mạch máu não.

 

10 loại thực phẩm giúp làn da mịn màng, không mụn trứng cá

Chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp làn da của bạn luôn khỏe mạnh. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp làn da mịn màng, không mụn trứng cá chị em nên tham khảo.

 

Tin khác