Thí sinh Sơn La có điểm cao vào trường Học viện kỹ thuật quân sự: ‘Thi lại sẽ rõ trắng đen’

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:38 08/08/2018

Với tư cách nhà giáo, một người từng coi thi, chấm thi đại học Tiến sĩ Vật Lý Nguyễn Văn Khải cho rằng nếu điểm thi của thí sinh chênh lệch giữa thi thử và thi THPT Quốc gia 2018 quá 3 điểm cần thi lại.

thi-sinh-son-la-co-diem-cao-vao-truong-hoc-vien-ky-thuat-quan-su-thi-lai-se-ro-trang-den
Thí sinh Sơn La có điểm cao vào trường Học viện kỹ thuật quân sự. Ảnh minh họa

Học viện Kỹ thuật Quân sự mới đây đã công bố điểm chuẩn kèm theo danh sách 489 thí sinh trúng tuyển vào hệ kỹ sư quân sự năm 2018. Trong đó, người có tổng điểm cao nhất là thí sinh Mai Việt Tùng đến từ Sơn La với 27,9 điểm (Toán 9,4; Vật lý 9,5; Hóa học 9).

Xếp thứ hai là em Bùi Ngọc Sơn – thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm xét tuyển là 29,75 (Toán 9; Vật lý 9; Hóa học 9; tổng điểm cộng ưu tiên là 2,75).

Đối với hệ kỹ sư quân sự, điểm trúng tuyển năm nay của hệ đào tạo này tại Học viện Kỹ thuật Quân sự là 22,4 điểm với thí sinh nam ở miền Bắc; 21,35 điểm với thí sinh nam ở miền Nam; 25,1 điểm với thí sinh nữ ở miền Bắc và 24,25 điểm với thí sinh nữ ở miền Nam. Tuy nhiên, Hội đồng Tuyển sinh Đại học - Học viện Kỹ thuật Quân sự cũng cho biết, với 2 nhóm đối tượng thí sinh nam và nữ miền Nam, ngoài việc đạt điểm trúng tuyển (khối A00 và A01), thí sinh còn cần đạt tiêu chí phụ.

Năm nay chỉ tiêu của Học viện là 489 trong khi số dự xét tuyển là 1902 thí sinh.

Điểm chuẩn trúng tuyển hệ đào tạo kỹ sư quân sự đối với thí sinh nam miền Bắc và miền Nam lần lượt là 22,4 và 21,35.

Tương tự Học viện Hậu cần công bố danh sách thí sinh trúng tuyển đào tạo Đại học quân sự vào trường năm 2018. (Ngành: Hậu cần Quân sự, Mã ngành: 7860218). Theo danh sách này, thủ khoa và á khoa của trường năm 2018 là đều là thí sinh của tỉnh Hoà Bình.

thi-sinh-son-la-co-diem-cao-vao-truong-hoc-vien-ky-thuat-quan-su-thi-lai-se-ro-trang-den
Danh sách top 10 thí sinh đạt tổng điểm xét tuyển cao nhất Học viện Hậu cần năm 2018 - Ảnh chụp tài liệu

Cụ thể, thủ khoa khối A00 là thí sinh Đỗ Trung Giang với tổng điểm xét tuyển (bao gồm điểm ưu tiên khu vực) là 28,7 trong đó môn Toán: 9,20; Lý: 9,75; Hóa học: 9,00.

Á khoa khối A00 là thí sinh Nguyễn Hà Hải Đăng, tổng điểm đã bao gồm điểm ưu tiên là 28,25 trong đó môn Toán: 9,00; Lý: 9,25 và môn Hóa: 9,25.

Xét trên tổng điểm 3 môn xét tuyển chưa bao gồm điểm ưu tiên, 2 thí sinh này cũng vẫn lần lượt là thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018.

Ngoài ra, trong danh sách top 10 thí sinh đỗ vào Học viện Hậu cần còn có thí sinh Nguyễn Tùng Linh đến từ tỉnh Hòa Bình với tổng điểm xét tuyển khối A01 là 27,25.

Việc các thí sinh điểm thi cao tại trường quân đội đang khiến dư luận đặt nghi vấn nhất là thí sinh đạt điểm cao đều từ Lạng Sơn và Hòa Bình hai địa phương đang bị phát hiện sai phạm.

phai-100-nguoi-co-ton-du-thuoc-bao-ve-thuc-vat-trong-mau-moi-dung
Tiến sĩ Vật Lý Nguyễn Văn Khải cho rằng nếu điểm thi của thí sinh chênh lệch giữa thi thử và thi THPT Quốc gia 2018 quá 3 điểm cần thi lại. Ảnh minh họa

Trước hoài nghi của dư luận Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng dư luận có quyền đặt nghi vấn còn việc làm rõ nghi vấn đó có cơ sở hay không là trách nhiệm của ngành giáo dục.

“Ngành giáo dục mỗi quốc gia đều phải chịu trách nhiệm về việc tuyển chọn người tài. Giữa lúc kỳ thi năm nay nhiều gian lận, nâng điểm xảy ra ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình thì việc dư luận nghi vấn là điều dễ hiểu”, Tiến sĩ Khải cho biết.

Bày tỏ qua điểm cá nhân Tiến sĩ Khải cho rằng, năm nay đề thi các khối nhìn chung khó hơn mọi năm. Phổ điểm chung của cả nước, phổ điểm của những địa phương có truyền thống học, thi điểm cao như Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…đã nói lên tất cả.

Trong bối cảnh đó không thể nào những địa phương miền núi khó khăn, truyền thống học thi không cao điểm lại vụt lên như vậy.

“Để làm rõ vấn đề này rất dễ, chỉ cần xem lại kết quả thi thử của thí sinh nếu thí sinh nào chênh lệch điểm thi từ thi thử và thi thật 3 điểm trở lên, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tổ chức thi lại. Riêng môn Vật lý nếu tôi ra đề chỉ vài câu là biết được sức học của học sinh”, Tiến sĩ Khải nói.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải với thí sinh thi là học sinh trên ghế nhà trường điểm thi cao đã khó với thí sinh tự do là công an, bộ đội tại ngũ điểm thi cao lại càng khiến dư luận nghi vấn.

“Nghi vấn đầu tiên tại sao sắp xếp phòng thi riêng cho thí sinh tự do là 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động tại Lạng Sơn ở điểm thi mà không tỏa ra tất cả các điểm thi của Lạng Sơn? Nghi vấn thứ hai đề thi như báo chí đưa đến cả tiến sĩ, giáo sư không dễ gì giải được trong thời gian thi thì làm sao thí sinh giải được? Rõ ràng đây chính là nghi vấn cần làm rõ”, Tiến sĩ Khai cho hay.

 

Điểm thi THPT Lạng Sơn: Vì sao dư luận vẫn hoài nghi?

Kết luận kiểm tra điểm thi THPT Lạng Sơn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được đưa ra nhưng đến nay dư luận vẫn còn những hoài nghi.

 

Gian lận điểm thi THPT 2018: Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và tiếp theo là đâu?

Gian lận thi THPT Quốc gia 2018 chưa dừng lại khi có thêm một giáo viên Hòa Bình phải tra tay vào còng số 8. Chưa bao giờ lịch sử giáo dục hiện đại của nước ta xảy ra nhiều vụ tiêu cực trong thi cử như năm nay.

 

Thi THPT Quốc gia, nhận trách nhiệm rồi sao nữa?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về kỳ thi THPT 2018. Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm.Tin khác