Thi thể hai cha con ôm nhau, chung tấm áo trôi dạt ở biên giới Mỹ - Mexico gây sốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:06 26/06/2019

Ngày 24/6, thi thể hai cha con Óscar Alberto Martínez Ramírez và Valeria, bé gái mới 23 tháng tuổi, gắn với nhau bằng một tấm áo đã trôi dạt vào bờ sông Rio Grande, biên giới Mỹ - Mexico.

Thi thể hai cha con cùng chung tấm áo, ốm lấy nhau trôi dạt bên bờ sông gần biên giới Mỹ - Mexico.
Thi thể hai cha con cùng chung tấm áo, ốm lấy nhau trôi dạt bên bờ sông gần biên giới Mỹ - Mexico.

Thi thể hai cha con nằm úp xuống vùng nước nông dọc bờ sông Rio Grande. Chiếc áo đen của người bố chùm sang cho cả con gái. Cánh tay cô bé quàng qua cổ bố. Dường như anh đã lấy áo chùm sang con để cả hai không bị trôi ra khỏi nhau và cô bé dường như đã ôm chặt lấy bố trong những giây phút cuối cùng.

Hình ảnh xót xa này được phát hiện vào ngày 24/6. Nhà báo Julia Le Duc đã chụp lại và xuất bản trên tờ La Jornada của Mexico, nhấn mạnh những nguy cơ của cuộc khủng hoảng di cư mới nhất liên quan chủ yếu đến người Trung Mỹ chạy trốn bạo lực và nghèo đói và hy vọng được tị nạn tại Mỹ.

Con đường từ sa mạc Sonora nóng như thiêu đốt đến Rio Grande, biên giới Mỹ - Mexico từ lâu đã là một hành trình chết chóc cho những người đi qua bất hợp pháp.

Hôm 23/6, thi thể một đứa trẻ mới biết đi và một người phụ nữ đã được tìm thấy. Nguyên nhân tử vong được cho là di chuyển trong nắng nóng. Hồi tháng Tư, ba trẻ em và một người lớn từ Honduras đã chết khi chiếc bè của họ bị lật úp trên sông Rio Grande.

Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, cho biết ông rất đau xót khi nhìn thấy bức ảnh của hai cha con anh Martínez. “Chúng tôi cảnh báo rằng Mỹ đang hạn chế nhập cư, có nhiều người mất mạng trên sa mạc hoặc băng qua sông", ông nói.

Theo phóng viên Le Duc, Óscar Alberto Martínez Ramírez và gia đình từ El Salvador đến Mỹ xin tị nạn nhưng chờ đợi quá lâu mà chưa được trình diện với chính quyền Mỹ để yêu cầu nên anh đã quyết định bơi qua sông với con gái, Valeria.

Theo truyền thông địa phương, gia đình Martinez đã rời quê nhà từ tháng Tư, tuy nhiên sau hai tháng chờ đợi tại thành phố Tapachula, Mexico, họ vẫn chưa được trình diện xin tị nạn.

Sau khi qua sông, anh đặt con gái ở bờ sông bên phía Mỹ và định quay lại đón vợ mình, Tania Vanessa Ávalos. Tuy nhiên khi thấy bố đi, bé gái đã lao xuống nước. Martínez vội vã trở lại, tóm được Valeria, nhưng cả hai bị cuốn đi.

Thi thể của họ được phát hiện vào sáng 24/6 trên bờ sông gần Matamoros, Mexico, đối diện với Brownsville, Texas .

Bức ảnh gợi lại hình ảnh năm 2015 của một cậu bé Syria 3 tuổi bị chết đuối ở Địa Trung Hải gần Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính sách của Mỹ đã giảm đáng kể số lượng người di cư được phép xin tị nạn, giảm từ hàng chục người mỗi ngày xuống đôi khi chỉ còn vài người.

 

Đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump đình chỉ việc tăng thuế quan với Mexico

Tổng thống Trump cho biết, mức thuế quan mà Mỹ dự định áp đặt với Mexico vào ngày 10/6 sẽ bị đình chỉ vô thời hạn.

 

Cơn bão 'tăng thuế' của ông Trump càn quét qua Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông áp thuế với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico như mọt biện pháp chống nhập cư bất hợp pháp đối với quốc gia láng giềng.

 

Để cả chuyến bay chờ 40 phút, bộ trưởng Mexico phải từ chức

Bộ trưởng Môi trường Mexico đã nộp đơn từ chức ngày 25-5 sau khi bị chỉ trích vì làm một chuyến bay khởi hành trễ khoảng 40 phút.

 

Tin khác