Thi THPT Quốc gia 2019, những sai sót thí sinh tuyệt đối không được mắc phải

Theo Mai Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:30 23/06/2019

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp diễn ra, bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức tốt, tâm lý vững vàng thí sinh cần phải biết và tránh những sai sót để không ảnh hưởng đến kết quả thi.

thi-thpt-quoc-gia-2019-nhung-sai-sot-thi-sinh-tuyet-doi-khong-duoc-mac-phai
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp diễn ra, bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức tốt, tâm lý vững vàng thị sinh cần phải biết và tránh những sai sót để không ảnh hưởng đến kết quả thi.  Ảnh minh họa

Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chính thức diễn ra. Đây là kỳ thi quan trọng vì thế mọi sai sót có thể ảnh hưởng kết quả thi.

Dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2019 bắt đầu từ 25/06 – 27/06/2019. Trước đó 01 ngày, thí sinh đến địa điểm thi để nghe phổ biến về Quy chế thi và bổ sung các loại Giấy tờ cần thiết.

Thực tế qua kỳ thi THPT Quốc gia năm trước, vì tâm lý áp lực trước một kỳ thi quan trọng, nhiều thí sinh đã có những sai sót đáng tiếc ảnh hưởng đến kết quả thi. Dưới đây là những lưu ý thí sinh cần nhớ trước khi bước vào kỳ thi.

Thứ nhất, kiểm tra thông tin trên giấy báo dự thi. Trên giấy báo dự thi có thông tin quan trọng như họ và tên thí sính, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư/ thẻ căn cước, nơi thường trú...

Khi nhận giấy báo dự thi, các thí sinh phải ngay lập tức rà soát thông tin trên giấy báo có đúng không để kíp thời báo để sửa chữa. Việc này phải được làm ngay trước hôm diễn ra kỳ thi.

Thứ hai, mang điện thoại vào phòng thi. Đây là sai sót thí sinh tuyệt đối không được phép mắc phải. Theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh mang điện thoại vào phòng thi dù tắt máy hay sử dụng cũng đều bị đình chỉnh thi.

Theo ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết trong chương trình tập huấn cho cán bộ tham gia kỳ thi, Bộ GD-ĐT yêu cầu làm kỹ - trong đó chú ý đến việc cảnh giác với gian lận bằng công nghệ cao.

Ngành giáo dục sẽ mời lực lượng an ninh mạng, chuyên gia kỹ thuật công nghệ cao của Bộ Công an tham gia ban chỉ đạo thi và trực tiếp tập huấn cho cán bộ. Tuy nhiên, ông Trinh cũng nhận định việc gian lận công nghệ cao sẽ đa dạng, tinh vi, đòi hỏi công tác thanh tra, giám sát phải được tập huấn kỹ, thực hiện nhiệm vụ một cách nghiêm túc.

Thứ ba, quên mang thẻ dự thi, chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước. Đây là sai sót thí sinh phải chú ý. Nhiều thí sinh đến muộn giờ thi vì giữa đường quên mang theo giấy tờ tùy thân.

Theo quy định, trước khi vào phòng thi thí sinh phải xuất trình thẻ dự thi và chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước với cán bộ coi thi. Vì thế thí sinh tuyệt đối không được quên mang thẻ dự thi, chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước.

Kinh nghiệm trước khi đi thi thí sinh cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết, phụ huynh cần nhắc các em để tránh việc gần đến điểm thi phải quay về nhà lấy.

Thứ tư, quên mang bút chì, với môn thi trắc nghiệm bút chì là dụng cụ không thể thiếu, vì thế để tránh việc đến điểm thi vội vàng chạy tìm mua bút chì, thí sinh cần chuẩn bị trước từ nhà.

Thứ năm, quên mang Atlat địa lý, đây là tài liệu quan trọng và duy nhất các thí sinh được mang vào phòng thi. Atlat địa lý sẽ giúp ích rất nhiều cho thí sinh làm bài vì thế các sĩ tử cần chuẩn bị từ nhà.

Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết bất cứ nội dung gì).

Các em cũng được phép đem theo máy ghi âm và ghi hình nhưng chỉ có chức năng ghi mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.

Thứ sáu, mang máy tính không đúng chủng loại. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi THPT quốc gia 2019 phải không có chức năng soạn thảo văn bản, không sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ liệu, gửi - nhận thông tin, ghi âm, ghi hình.

Danh sách một số máy tính bỏ túi thông dụng được phép đem vào phòng thi năm nay là:

- Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus, FX 580VNX.

- VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus.

- Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-500ES Plus, NT-570VN Plus, NT-580EX.

- Thiên Long FX590VN Flexio.

- Deli 1710, D991ES và các máy tính không có các chức năng theo quy định.

Ngoài các loại máy tính trên, thí sinh được mang theo bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính.

Thứ bảy, ăn mặc lịch sự khi đến phòng thi. Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Ngày 25-27/6, hơn 887.000 thí sinh cả nước sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Số đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên là hơn 653.000. Trong đó, thí sinh tự do chiếm khoảng 4,3%.

Thí sinh sẽ làm các bài thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Tỷ lệ đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội là 53%.

 

Tin tức 24h mới nhất ngày 20/6: Hoàng Công Lương lĩnh án 30 tháng tù, tiếp tục cử đoàn thanh tra về Vĩnh Phúc

Tin tức 24h mới nhất ngày 20/6. Cập nhật hình ảnh, video, tin tức thời sự mới nhất, tin nhanh kinh tế, pháp luật, giáo dục, các tin tức nóng 24h qua.

 

Hơn 12.000 thí sinh ở Thừa Thiên Huế đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 31 điểm thi với 519 phòng thi. Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi là 12.149 thí sinh.

 

Thi THPT quốc gia 2019, những mốc thời gian thí sinh tuyệt đối không được quên

Thời gian thi THPT Quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tháng 6 (từ ngày 25/6 - 27/6). Dưới đây những mốc thời gian thí sinh tuyệt đối không được quên.Tin khác