Thi trắc nghiệm THPT quốc gia: Những lỗi khiến máy chấm trắc nghiệm loại bài thi

07:01 24/06/2018

Chỉ còn một ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra, trong 9 môn thi có rất nhiều môn thi trắc nghiệm. Dưới đây là những lỗi “sĩ tử” cần phải tránh để máy chấm trắc nghiệm loại bài thi.

thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-nhung-loi-khien-may-cham-trac-nghiem-loai-bai-thi
Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp diễn ra với nhiều môn thi trắc nghiệm.

Trước khi làm bài thi thí sinh mang theo bút chì đen, dụng cụ gọt bút chì, tẩy chì, bút mực hoặc bút bi (mực khác mầu đỏ), ngoài ra nên mang theo đồng hồ để theo dõi thời gian

Điền đầy đủ, chính xác các thông tin

Trước khi làm bài thi phải kiểm tra thật kỹ phiếu trả lời trắc nghiệm xem có bị rách, mờ hay nếp gấp không, xem có đủ 4 chấm để tô đáp án trong bài thi không, sau đó điền đầy đủ thông tin.

Trong 10 thông tin các thí sinh phải điền vào phiếu trắc nghiệm trong đó 4 thông tin thí sinh phải lưu ý gồm: Thông tin mục 6: Họ và tên, thí sinh phải ghi bằng chữ in hoa có dấu.

Mục 8 phần chữ ký thí sinh nên ký gọn gàng không nên kéo dài ra ngoài ô.

Mục 9 dùng bút mực hoặc bút bi ghi chính xác tô đúng số báo danh, không gạch xóa vì gạch xóa máy chấm có thể loại bài thi.

Mục 10 sau khi nhận đề thi thí sinh cần kiểm tra mã đề thi ghi mã đề thi và tô bằng bút chì mã đề thi đúng khung phía dưới

Giữ phiếu trả lời trắc nghiệm không bị gấp mép

Do phiếu trả lời trắc nghiệm được dùng trong kỳ thi THPT quốc gia là giấy màu và cứng. Nhiều trường hợp bài thi do sơ xuất của thí sinh bài thi bị gấp mép dẫn đến máy chấm trắc nghiệm loại bài thi. Nguyên nhân bài thi bị gấp mép có thể do khi làm bài tay của thí sinh tì lên phiếu thi.

Đây chỉ là sơ xuất nhỏ nhưng nếu không chú ý bài thi của thí sinh có thể bị loại.

thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-nhung-loi-khien-may-cham-trac-nghiem-loai-bai-thi
Những lỗi như tô 2 đáp án, gập phiếu trắc nghiệm...khiến máy chấm trắc nghiệm loại bài thiẢnh minh họa

Tô rõ ràng, đáp án nào sai tẩy sạch

Thí sinh cần đọc kỹ nội dung câu trắc nghiệm. Phải đọc hết trọn vẹn mỗi câu trắc nghiệm, cả phần dẫn và bốn lựa chọn A, B, C, D để chọn phương án đúng (A hoặc B, C, D) và chỉ dùng bút chì tô kín ô tương ứng với chữ cái A hoặc B, C, D trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Chẳng hạn, thí sinh đang làm câu 5, chọn C là phương án đúng thì thí sinh tô đen ô có chữ C trên dòng có số 5 của phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi chọn các phương án khác thí sinh phải tẩy sạch nơi đã chọn phương án cũ. Có nhiều trường hợp thí sinh không tẩy sạch thậm chí còn lấy bút gạch dấu chân ở dưới như vậy sẽ mắc lỗi tô đúp máy sẽ loại ra.

Bên cạnh đó thí sinh phải nhìn rõ câu hỏi và hàng trắc nhiệm để tránh tô nhầm. Ví dụ câu trên đã tô 1 phương án, khi tô câu dưới lại nhìn nhầm hàng lên câu trên nên tô tiếp vào hàng của câu trên thành ra 1 câu tô 2 đáp án 1 câu không tô. Như vậy cả 2 câu đều không có điểm.

Trước khi nộp bài cần xem lại tất cả các câu xem đã tô đủ các câu chưa, tô đúng hàng chưa tránh việc nộp bài mà nhiều câu để trống chưa tô.

Sau khi làm bài thi xong, thí sinh làm xong bài phải ngồi tại chỗ, không nộp bài trắc nghiệm trước khi hết giờ làm bài.

Khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm, có lệnh thu bài, thí sinh phải ngừng làm bài, bỏ bút xuống, úp sấp đề thi và phiếu trả lời trắc nghiệm xuống mặt bàn, chờ nộp phiếu trả lời trắc nghiệm theo hướng dẫn của giám thị. Thí sinh không làm được bài vẫn phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh phải ký tên vào danh sách thí sinh nộp bài.

Thí sinh chỉ được rời khỏi chỗ của mình sau khi giám thị đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép thí sinh ra về.

 

Thi THPT Quốc gia 2018: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu đóng cửa tất cả các quán nước quanh cổng trường

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tạm thời đóng cửa các hàng quán nước khu vực trước cổng các điểm thi để phục vụ công tác thi THPT quốc gia 2018.

 

Giáo sư Phan Huy Lê một trong 'tứ trụ' sử học đương đại Việt Nam qua đời

13h chiều nay (23/6), Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê đã qua đời tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hưởng thọ 85 tuổi.

 

Hà Nội: Công bố điểm chuẩn chính thức vào lớp 10 sẽ lùi sang ngày 28/6

Do vướng kỳ thi THPT quốc gia 2018, nên việc họp để xác định điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lùi sang ngày 28/6.Tin khác