Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 18/03/2023, 06:33 AM
  • Click để copy

Thị trường phản ứng thế nào trước sự sụp đổ của ngân hàng Mỹ?

Các nhà đầu tư vội vã hạ dự báo lãi suất toàn cầu vào thứ Hai (ngày 13/3) và ngừng đặt cược vào các đợt tăng lãi suất của Mỹ vào tuần tới.

2023-03-06t003233z-1-lynxmpej2500g-rtroptp-3-new-year-japan-market-openjfif20230314201552

Các nhà đầu tư cho rằng vụ sụp đổ của ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc lại việc điều chỉnh lãi suất.

Vào Chủ nhật (ngày 12/3), Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện loạt biện pháp khẩn cấp nhằm củng cố lòng tin của khách hàng vào hệ thống ngân hàng, đảm bảo an toàn tiền gửi của khách sau khi lượng tiền rút khỏi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) bị quá tải và ngân hàng Signature Bank ở New York (Mỹ) cũng đóng cửa.

Tuy nhiên, trong khi các hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu tăng nhẹ, thì thị trường trái phiếu mở cửa ở châu Á phiên 13/3 với biến động mạnh nhằm điều chỉnh lại dự báo lãi suất dựa trên niềm tin Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể sẽ không tăng lãi suất vào tuần tới.

Lợi suất tương lai của Hoa Kỳ tăng mạnh và trái phiếu ngắn hạn tiếp tục tăng, giúp trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đạt mức tăng tốt nhất kể từ năm 1987.

Ông Akira Takei, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Asset Management One ở Tokyo (Nhật Bản), cho biết tình trạng căng thẳng của ngành ngân hàng và tình trạng sổ cho vay ngày càng giảm sẽ gây áp lực lên nền kinh tế và khiến việc tăng lãi suất trở nên khó khăn hơn.

Ông Takei nói thêm: “Nếu ông (Jerome) Powell, Chủ tịch Fed Jerome, quyết định tăng lãi suất vào tuần tới thì điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình hiện nay. Nếu Fed không ưu tiên ổn định tài chính thì sẽ dẫn tới sự bất ổn tài chính và suy thoái kinh tế”.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, tình hình căng thẳng của ngành ngân hàng khiến họ ngừng dự báo khả năng Fed tăng lãi suất vào tuần tới.

Nhà kinh tế Rob Carnell của ngân hàng ING nói: “Tôi nghĩ mọi người đang liên kết các vấn đề của ngân hàng SVB với việc tăng lãi suất trong thời gian qua của Fed. Nếu lãi suất tăng gây ra điều này thì chắc chắn Fed sẽ lưu tâm đến vấn đề đó trong thời gian tới”. Ông còn nói: “Fed sẽ không vội vã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa để rồi chứng kiến thêm một tổ chức tài chính khác phá sản”.

Những động mới đây vào thứ Hai (ngày 13/3) cũng đẩy kỳ vọng của thị trường lên xuống đối với mức lãi suất cao nhất. Từ khoảng 5,7% vào thứ Tư, ngụ ý cho mức lãi suất cao nhất của Hoa Kỳ đang thử nghiệm 5% vào thứ Hai và kỳ vọng cuối năm đã giảm xuống khoảng 4,7%, giảm khoảng 80 điểm cơ bản trong vài ngày.

Hợp đồng tương lai lãi suất của Úc và châu Âu cũng tăng khi các nhà giao dịch tin rằng các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang trở nên thận trọng sau vụ sụp đổ của SVB và Signature Bank.

Ông Jack Chambers, chiến lược gia lãi suất cao cấp tại Ngân hàng ANZ ở Sydney, cho biết: “Thị trường, đặc biệt là ở múi giờ châu Á, vẫn đang nghe ngóng tin tức về việc SVB giảm giá”.

Fed có thể tiếp tục thắt chặt chính sách của mình nếu các biện pháp được triển khai giúp hạn chế các vấn đề của một số ngân hàng.

Một chương trình tài trợ mới dành cho ngành ngân hàng của Fed nhằm giải quyết một số vấn đề cụ thể của SVB, với các khoản lỗ trong danh mục đầu tư trái phiếu, sẽ giúp các ngân hàng và thị trường trái phiếu ổn định hơn.

Giờ đây, các ngân hàng sẽ có thể vay tiền từ Fed bằng tài sản thế chấp như trái phiếu kho bạc theo mệnh giá, thay vì theo giá trị thị trường. Điều này làm giảm đáng kể nhu cầu thanh lý trái phiếu của các ngân hàng để đáp ứng các khoản rút tiền lớn bất ngờ từ khách hàng.

Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng gửi ngân hàng Sacombank Khánh Hòa: Luật sư nói gì?

Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng gửi ngân hàng Sacombank Khánh Hòa: Luật sư nói gì?

17/03/2023 06:48

Khách hàng đã phải gửi đơn lên Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an kêu cứu sau khi gửi tiền vào Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Ngân hàng Sacombank, chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) nhưng sau đó bị mất gần 47 tỷ đồng.

Luật Giá (sửa đổi): Nên giữ hay bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Luật Giá (sửa đổi): Nên giữ hay bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

16/03/2023 06:22

Nhiều ý kiến tán thành về sự cần thiết duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu bởi cho rằng Quỹ bình ổn là một trong những công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, là biện pháp kinh tế, không phải là can thiệp hành chính.

Các công ty chứng khoán đang nắm giữ hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

Các công ty chứng khoán đang nắm giữ hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

16/03/2023 06:19

Năm 2022, nhiều công ty chứng khoán như SSI, VNDirect... đẩy mạnh nắm giữ trái phiếu, trong đó phần lớn các trái phiếu chưa niêm yết.

Hàng nghìn tỷ đồng được các ngân hàng thu ngoài tín dụng từ đâu?

Hàng nghìn tỷ đồng được các ngân hàng thu ngoài tín dụng từ đâu?

15/03/2023 06:37

Nguồn thu nhập của ngân hàng (NH) đến từ hai hoạt động cụ thể là nguồn thu từ lãi và nguồn thu ngoài lãi. Nguồn thu từ lãi gồm các khoản thu từ hoạt động cho vay của NH, đây là nguồn thu chủ yếu, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn thu của NH. Ngoài ra, việc bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng đang mang về nguồn thu ngoài tín dụng lên tới hàng nghìn tỷ đồng cho nhiều nhà băng.

Đề xuất xây dựng Luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM

Đề xuất xây dựng Luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM

14/03/2023 06:35

Bộ Xây dựng đề nghị cân nhắc đề xuất xây dựng luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM, nhằm nâng cao năng lực quản lý đô thị và phát triển đô thị bền vững.

Chiều 13/3, giá xăng dầu đồng loạt tăng

Chiều 13/3, giá xăng dầu đồng loạt tăng

14/03/2023 06:26

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, tại kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 13/3, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng trích lập quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với 02 loại xăng khiến giá các loại xăng dầu thông dụng tăng từ 241 đến 724 đồng.

Thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

13/03/2023 06:42

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng và xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Vì sao xăng dầu nhập khẩu tăng đột biến?

Vì sao xăng dầu nhập khẩu tăng đột biến?

11/03/2023 06:46

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp Việt Nam đã chi tổng cộng 2,8 tỷ USD để nhập khẩu 1,92 triệu tấn xăng dầu thành phẩm và 1,8 triệu tấn dầu thô.

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay

10/03/2023 06:27

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần có các giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và các thị trường khác.