Thứ bảy, 18/03/2023, 06:33 AM
  • Click để copy

Thị trường phản ứng thế nào trước sự sụp đổ của ngân hàng Mỹ?

Các nhà đầu tư vội vã hạ dự báo lãi suất toàn cầu vào thứ Hai (ngày 13/3) và ngừng đặt cược vào các đợt tăng lãi suất của Mỹ vào tuần tới.

2023-03-06t003233z-1-lynxmpej2500g-rtroptp-3-new-year-japan-market-openjfif20230314201552

Các nhà đầu tư cho rằng vụ sụp đổ của ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc lại việc điều chỉnh lãi suất.

Vào Chủ nhật (ngày 12/3), Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện loạt biện pháp khẩn cấp nhằm củng cố lòng tin của khách hàng vào hệ thống ngân hàng, đảm bảo an toàn tiền gửi của khách sau khi lượng tiền rút khỏi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) bị quá tải và ngân hàng Signature Bank ở New York (Mỹ) cũng đóng cửa.

Tuy nhiên, trong khi các hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu tăng nhẹ, thì thị trường trái phiếu mở cửa ở châu Á phiên 13/3 với biến động mạnh nhằm điều chỉnh lại dự báo lãi suất dựa trên niềm tin Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể sẽ không tăng lãi suất vào tuần tới.

Lợi suất tương lai của Hoa Kỳ tăng mạnh và trái phiếu ngắn hạn tiếp tục tăng, giúp trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đạt mức tăng tốt nhất kể từ năm 1987.

Ông Akira Takei, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Asset Management One ở Tokyo (Nhật Bản), cho biết tình trạng căng thẳng của ngành ngân hàng và tình trạng sổ cho vay ngày càng giảm sẽ gây áp lực lên nền kinh tế và khiến việc tăng lãi suất trở nên khó khăn hơn.

Ông Takei nói thêm: “Nếu ông (Jerome) Powell, Chủ tịch Fed Jerome, quyết định tăng lãi suất vào tuần tới thì điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình hiện nay. Nếu Fed không ưu tiên ổn định tài chính thì sẽ dẫn tới sự bất ổn tài chính và suy thoái kinh tế”.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, tình hình căng thẳng của ngành ngân hàng khiến họ ngừng dự báo khả năng Fed tăng lãi suất vào tuần tới.

Nhà kinh tế Rob Carnell của ngân hàng ING nói: “Tôi nghĩ mọi người đang liên kết các vấn đề của ngân hàng SVB với việc tăng lãi suất trong thời gian qua của Fed. Nếu lãi suất tăng gây ra điều này thì chắc chắn Fed sẽ lưu tâm đến vấn đề đó trong thời gian tới”. Ông còn nói: “Fed sẽ không vội vã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa để rồi chứng kiến thêm một tổ chức tài chính khác phá sản”.

Những động mới đây vào thứ Hai (ngày 13/3) cũng đẩy kỳ vọng của thị trường lên xuống đối với mức lãi suất cao nhất. Từ khoảng 5,7% vào thứ Tư, ngụ ý cho mức lãi suất cao nhất của Hoa Kỳ đang thử nghiệm 5% vào thứ Hai và kỳ vọng cuối năm đã giảm xuống khoảng 4,7%, giảm khoảng 80 điểm cơ bản trong vài ngày.

Hợp đồng tương lai lãi suất của Úc và châu Âu cũng tăng khi các nhà giao dịch tin rằng các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang trở nên thận trọng sau vụ sụp đổ của SVB và Signature Bank.

Ông Jack Chambers, chiến lược gia lãi suất cao cấp tại Ngân hàng ANZ ở Sydney, cho biết: “Thị trường, đặc biệt là ở múi giờ châu Á, vẫn đang nghe ngóng tin tức về việc SVB giảm giá”.

Fed có thể tiếp tục thắt chặt chính sách của mình nếu các biện pháp được triển khai giúp hạn chế các vấn đề của một số ngân hàng.

Một chương trình tài trợ mới dành cho ngành ngân hàng của Fed nhằm giải quyết một số vấn đề cụ thể của SVB, với các khoản lỗ trong danh mục đầu tư trái phiếu, sẽ giúp các ngân hàng và thị trường trái phiếu ổn định hơn.

Giờ đây, các ngân hàng sẽ có thể vay tiền từ Fed bằng tài sản thế chấp như trái phiếu kho bạc theo mệnh giá, thay vì theo giá trị thị trường. Điều này làm giảm đáng kể nhu cầu thanh lý trái phiếu của các ngân hàng để đáp ứng các khoản rút tiền lớn bất ngờ từ khách hàng.

CIC39 bị loại thầu ở cấp tỉnh vì văn bằng 'có dấu hiệu làm giả', vẫn trúng liên tiếp tại Thuận An, Dĩ An, Phú Giáo

CIC39 bị loại thầu ở cấp tỉnh vì văn bằng 'có dấu hiệu làm giả', vẫn trúng liên tiếp tại Thuận An, Dĩ An, Phú Giáo

02/04/2024 09:07

Mới đây, vào tháng cuối tháng 01/2024, tại 02 các gói thầu thi công nâng cấp đường ĐT.746, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương đã phát hiện nhân sự phụ trách quản lý chất lượng của Công ty Cổ phần CIC39 sử dụng bằng đại học không do Trường ĐH Giao thông vận tải cấp.

Xây dựng trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng

Xây dựng trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng

02/04/2024 07:08

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã thông qua việc nghiên cứu xây dựng 2 trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng.

Phê duyệt 14 ngân hàng, tổ chức tín dụng quan trọng trong hệ thống năm 2024

Phê duyệt 14 ngân hàng, tổ chức tín dụng quan trọng trong hệ thống năm 2024

01/04/2024 11:28

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định 538/QĐ-Ngân hàng Nhà nước phê duyệt 14 ngân hàng thuộc Nhóm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống năm 2024.

'Biệt thự kiểu mẫu' Hoàn Sơn Bắc Ninh biến thành chung cư mini: Trách nhiệm không biết thuộc về ai!?

'Biệt thự kiểu mẫu' Hoàn Sơn Bắc Ninh biến thành chung cư mini: Trách nhiệm không biết thuộc về ai!?

01/04/2024 09:32

Hàng loạt căn biệt thự tại Dự án Khu nhà ở Hoàn Sơn (xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) bị biến thành các chung cư mini cho thuê trái quy hoạch, không đảm bảo PCCC. Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh đã ra văn bản chỉ đạo nhưng đến nay các vi phạm vẫn chưa được xử lý. Trong khi đó, Chủ đầu tư khẳng định trách nhiệm trong vụ việc thuộc về chính quyền.

TP Cao Lãnh: Có nên để xây dựng trái phép rồi tìm cách hợp thức hóa?

TP Cao Lãnh: Có nên để xây dựng trái phép rồi tìm cách hợp thức hóa?

01/04/2024 09:19

Hàng loạt công trình như: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)… ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản phản hồi đến Tạp chí Người Xây dựng.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu quý I/2024 của Hà Tĩnh tăng trưởng khá

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu quý I/2024 của Hà Tĩnh tăng trưởng khá

31/03/2024 13:40

Hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) quý I năm 2024 của Hà Tĩnh có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ, tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào các mặt hàng thép và phôi thép của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa).

Hà Nội đón hơn 2,26 triệu lượt khách du lịch trong tháng 3/2024

Hà Nội đón hơn 2,26 triệu lượt khách du lịch trong tháng 3/2024

30/03/2024 10:21

Ngày 29/3, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, lượng khách đến Hà Nội tiếp tục tăng đạt 2,26 triệu lượt khách.Trong đó, khách du lịch nội địa ước đạt gần 1,8 triệu lượt tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch quốc tế ước đạt 468 nghìn lượt tăng 12,6%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 8,740 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2023.

Một loạt khu giải trí, ẩm thực xây dựng trái phép ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

Một loạt khu giải trí, ẩm thực xây dựng trái phép ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

29/03/2024 10:42

Hàng loạt công trình như: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)… ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Giải mã cơn sốt chung cư

Giải mã cơn sốt chung cư

28/03/2024 14:17

Từng một thời bị giới đầu tư “hắt hủi” vì gần như không tăng giá hoặc tăng rất chậm, đột nhiên từ giữa năm 2023 sang đầu năm 2024, phân khúc nhà chung cư lên cơn sốt, giá cứ vùn vụt tăng. Vì sao có hiện tượng này?