Thị trường vàng mã nhộn nhịp trước ngày ông Công, ông Táo

13:28 27/01/2019

Gần ngày cúng ông Công ông Táo, thị trường vàng mã trở nên sôi động hơn với đủ loại mặt hàng như: bộ Táo Quân, cá chép giấy, tiền vàng, hương nến...

thi-truong-vang-ma-nhon-nhip-truoc-ngay-ong-cong-ong-tao
Thị trường vàng mã trước ngày ông Công, ông Táo đang bước vào thời điểm sôi động nhất với đủ loại hàng hóa đến giá cả.

Theo tín ngưỡng của người Việt, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng và lễ vật (tiền vàng, bộ quần áo Táo Quân), một số nơi thả thêm cá chép vàng với mong muốn tiễn ông Công, ông Táo về chầu Trời. 

Không khí mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ, chợ dân sinh cũng như những phố chuyên bán hàng phục vụ dịp lễ Tết như Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Cót... đang cực kỳ nhộn nhịp. Mặt hàng chủ yếu phục vụ ngày ông Công, ông Táo là các loại như: quần áo, mũ, giày, nến hương, cá chép giấy, tiền, vàng...

Năm nay, giá cả các mặt hàng không biến động nhiều so với ngày thường. Giá bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo, gồm mũ, quần áo, giày, cá chép giấy dao động từ 30.000 - 250.000 đồng tùy chất liệu; kích cỡ; quần áo từ 10.000 - 30.000 đồng/bộ; ngựa từ 25.000 - 120.000 đồng/con tùy loại to, nhỏ; tiền vàng, thỏi vàng thần tài có giá 35.000 đồng/chiếc; bộ tiền vàng giá từ 10.000 - 20.000 đồng/tập tùy loại…

thi-truong-vang-ma-nhon-nhip-truoc-ngay-ong-cong-ong-tao
Các chủ cửa hàng cho biết hàng hóa được đặt làm tại các xưởng chuyên đồ vàng mã của Hà Nội. Mỗi năm, lượng tiêu thụ các mặt hàng tiền vàng, quần áo Táo Quân vào ngày này rất lớn. 

Anh Nguyễn Đức Lợi (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ một cửa hàng vàng mã cho biết: "Năm nay giá cả không có sự chênh lệch nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Phần đa khách hàng thường tìm mua bộ Táo Quân và tiền vàng, riêng cá chép chủ yếu họ thường mua loại cá vàng sống để cúng rồi phóng sinh. Hiện nay cửa hàng nhà tôi gần như phải hoạt động liên tục cả ngày để phục vụ khách hàng. Các loại hàng vàng mã cũng phải đặt cả trăm đơn với xưởng chuyên làm hàng từ tháng 4, tháng 5/2018 để kịp sản xuất."

Nhiều chủ cửa hàng cho hay phần lớn hàng hóa phục vụ Tết ông Công, ông Táo và dịp lễ Tết đều được nhập từ làng Đông Hồ (Bắc Ninh) và thôn Duyên Trường (Thường Tín, Hà Nội). Vì tính chất giá cả nên nhiều khách hàng phải đặt mua hàng ngay từ đầu tháng chạp hoặc sau ngày rằm tháng chạp để tránh hàng tăng giá. 

Chị Nguyễn Thị Phương (Nguyễn Thiện Thuật, Hà Nội) chia sẻ: "Mọi năm tôi đều đặt mua đồ vàng mã cúng ông Công, ông Táo tại một cửa hàng trên phố Hàng Lược. Theo tôi thấy các mặt hàng này ngày càng được làm tinh xảo hơn từ đường cắt giấy, dán khung cho đến màu sắc, chất liệu. Tuy rằng có đủ loại giá từ rẻ đến đắt nhưng gia đình tôi luôn đặt hàng từ sớm để mua được bộ vàng mã đẹp với giá cả vừa phải. "

thi-truong-vang-ma-nhon-nhip-truoc-ngay-ong-cong-ong-tao
Mũ, áo, giày của bộ Táo Quân được chế tạo tỉ mỉ với đủ loại màu sắc, kích cỡ.
thi-truong-vang-ma-nhon-nhip-truoc-ngay-ong-cong-ong-tao
Theo một số chủ cửa hàng trên phố Hàng Lược, năm nay khách chủ yếu tìm mua tiền vàng, nến hương và bộ Táo Quân. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, sức mua hàng với loại cá chép giấy có dấu hiệu giảm so với năm ngoái bởi nhiều người muốn sử dụng cá chép thật để tiện cúng và thả phóng sinh. 
 

Thị trường hàng hóa tiêu dùng tuần qua: Gần Tết giá vàng, giá hoa quả, thực phẩm tăng mạnh

Giá cả thị trường hàng hóa tiêu dùng tuần qua ghi nhận loạt mặt hàng như giá vàng, giá chuối, bưởi da xanh, gà ta đồng loạt tăng mạnh.

 

"Hốt bạc" nhờ kinh doanh mứt dừa handmade

Khoảng 3 năm gần đây, mứt dừa handmade được phần lớn người tiêu dùng lựa chọn cho dịp Tết Nguyên Đán. Nhờ vậy, loại mứt này đem lại lợi nhuận khủng cho người kinh doanh.

 

Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia

Đề án nhằm hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, văn bản, tài liệu hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động truy xuất nguồn gốc để phục vụ hội nhập quốc tế.Tin khác