Thiên cung 1 là gì và Thiên cung 1 rơi khi nào?

11:35 31/03/2018

Thiên Cung 1 là trạm không gian đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được mong đợi là sẽ làm cơ sở cho việc thử nghiệm phát triển các trạm không gian có kích cỡ lớn hơn.Vậy Thiên cung 1 là gì và hồi hộp Thiên cung 1 rơi?

thien-cung-1-la-gi-va-hoi-hop-thien-cung-1-roi
Thiên cung 1 là gì và hồi hộp Thiên cung 1 rơi?

Thiên cung 1 là gì và Thiên cung 1 rơi khi nào?

Thiên Cung 1 là trạm không gian đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được mong đợi là sẽ làm cơ sở cho việc thử nghiệm phát triển các trạm không gian có kích cỡ lớn hơn.

Thiên cung 1 là gì?

thien-cung-1-la-gi-va-hoi-hop-thien-cung-1-roi
Thiên cung 1 là gì?

Thiên Cung 1 là trạm không gian đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được mong đợi là sẽ làm cơ sở cho việc thử nghiệm phát triển các trạm không gian có kích cỡ lớn.

Thiên Cung 1 được phóng bởi một tên lửa đẩy Trường Chinh 2FT1, vào ngày 29 tháng 9 năm 2011. Đây là một phần trong chương trình trạm không gian Thiên Cung, còn được biết đến với tên gọi Dự án 921-2, nhằm mục đích xây dựng một trạm không gian lớn và có người ở bán thường xuyên trên quỹ đạo vào năm 2020.

Theo Cục Không gian Nhà nước Trung Quốc Thiên Cung 1 là một "môđun thí nghiệm không gian" có trọng lượng 8,5 tấn (19.000 lb) có khả năng lắp ghép với tàu vũ trụ có người lái và tự hoạt động. Các tàu vũ trụ Thần Châu 8, Thần Châu 9 và Thần Châu 10 dự kiến sẽ ghép nối với Thiên Cung một trong hai năm hoạt động của trạm.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2008, Trương Kiến Khải Phó giám đốc của Công trình Hàng không Vũ trụ có người lái của Trung Quốc (CMSEO), tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng Thiên Cung 1 có thể được đưa lên bệ phóng vào năm 2010 hoặc 2011. Tân Hoa xã sau đó nói rõ rằng trạm không gian không người này có thể được phóng vào cuối năm 2010, và tuyên bố rằng việc đổi mới các trang thiết bị tại mặt đất đã được tiến hành.

thien-cung-1-la-gi-va-hoi-hop-thien-cung-1-roi

Năm 2008, trang thông tin chính thức của Công trình Hàng không Vũ trụ có người lái của Trung Quốc đăng một mô tả ngắn gọn về Thiên Cung 1, cùng với Thiên Cung 2 và Thiên Cung 3, hai phòng thí nghiệm không gian này được lên kế hoạch đưa ra bệ phóng sau Thiên Cung 1. Một mô hình của trạm không gian đã được tiết lộ tại chương trình đón giao thừa tết Âm Lịch năm Kỷ Sửu của CCTV vào ngày 25 tháng 1 năm 2009.

Thiên Cung 1 tuy vậy vẫn được trang bị thiết bị thể dục và hai phòng ngủ. Các bức tường bên trong của môđun được sơn hai màu, một màu biểu thị cho mặt đất và màu còn lại biểu thị cho bầu trời. Điều này sẽ giúp các phi hành gia trên các trạm không gian sau này giữ được định hướng trong môi trường không trọng lượng.

Giữa năm 2011, việc sản xuất môđun Thiên Cung 1 đã hoàn tất, và sau đó môđun đã được tiến hành các thử nghiệm về cơ, điện và nhiệt. Các thử nghiệm cũng được tiếng hành trên tên lửa đẩy Trường Chinh 2F, là tên lửa sẽ đưa Thiên Cung 1 lên quỹ đạo.

Hồi hộp chờ Thiên cung 1 rơi

thien-cung-1-la-gi-va-hoi-hop-thien-cung-1-roi
Hồi hộp chờ Thiên cung 1 rơi

Được phóng lên quỹ đạo từ năm 2011 để thực hiện những thí nghiệm phục vụ tham vọng đặt trạm không gian lâu dài vào năm 2023, Thiên Cung 1 bất ngờ mất kết nối với cơ quan không gian Trung Quốc vào năm 2016 và rơi tự do. Các nguồn thạo tin cho báo China Daily biết việc dự đoán chính xác thời gian và vị trí rơi của trạm vũ trụ này là điều cực kỳ khó vì bị tác động bởi nhiều yếu tố như tính thất thường của lực cản tầng ngoài khí quyển và tốc độ rơi cực nhanh (lên đến 27.000 km/giờ).

Một trong những tín hiệu mới nhất về Thiên Cung 1 đã được Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Malaysia (Angkasa) ghi nhận hôm 30/3. Theo Angkasa, một vệt sáng lớn được quan sát trong 81 giây trên bầu trời Malaysia vào khoảng 3 giờ 19 phút (giờ địa phương) khi Thiên Cung 1 rơi từ độ cao 182.462 km xuống 182.407 km. Angkasa khuyến cáo người dân không nên chạm tay hay nhặt bất cứ vật thể khả nghi nào. Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ước tính trạm không gian này sẽ trở lại khí quyển trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 30/3 đến 2/4.

Tuy nhiên, các chuyên gia trấn an rằng nguy cơ các bộ phận của trạm không gian này rơi xuống khu vực đông dân cư là rất thấp.

thien-cung-1-la-gi-va-hoi-hop-thien-cung-1-roi

Theo đài BBC, Ủy ban Phối hợp Xử lý rác vũ trụ của liên cơ quan không gian các nước (IADC), gồm 13 cơ quan hàng không vũ trụ do ESA đứng đầu, đang theo dõi đường đi của Thiên Cung 1. Với chiều dài hơn 10 m và nặng hơn 8 tấn, trạm không gian này lớn hơn hầu hết vật thể nào do con người tạo ra từng rơi trở lại trái đất. Nó dự kiến bị đốt cháy một phần sau khi rơi vào khí quyển. Phần còn lại sẽ bị vỡ thành nhiều mảnh và rơi rải rác xuống một khu vực có diện tích hàng ngàn km vuông. Nhiều khả năng là tất cả đều rơi xuống biển.

Ông Holger Krag, chuyên gia của ESA, cho đài BBC hay khoảng 1,5-3,5 tấn bộ phận của Thiên Cung 1 có thể không bị đốt cháy trong khí quyển và rơi xuống trái đất.

 

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai và vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về vụ chiếm đoạt con dấu?

Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) là một doanh nhân Việt Nam. Ông là người sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam.Tin khác