‘Thiên đường’ và nỗi cay đắng của cộng đồng LGBT ở Myanmar

19:01 03/09/2018

Các vũ công là những người đàn ông đồng tính, mặc váy lụa và cài hoa lan trên tóc, nhảy múa giữa đám đông khi ngôi làng Taung Byone của Myanmar mở Lễ hội Thần linh (Spirit Festival) – thiên đường của cộng đồng LGBT.

thien-duong-va-noi-cay-dang-cua-cong-dong-lgbt-o-myanmar
Người dân đang thực hiện một nghi lễ trong lễ hội dành cho cộng đồng LGBT ở Myanmar.

Mỗi mùa hè, ngôi làng này của Myanmar lại tổ chức nghi lễ giao thoa giữa nhóm tôn giáo truyền thống và lễ hội khơi dậy niềm tự hào của những người đồng tính. Nó trở thành một sự kiện quan trọng cho cộng đồng LGBT ở một đất nước mà những người không phù hợp với suy nghĩ truyền thống về giới thường bị xa lánh và "hành vi đồng tính luyến ái” vẫn bị coi là bất hợp pháp, bài viết ngày 1/9 của CNN cho hay.

Năm nay, có tới 5.000 người từ khắp Myanmar đã đến lễ hội. Hlaing – một trong nhiều du khách không phải người đồng tính tại lễ hội, cho biết cô cảm thấy lễ hội này rất ấm áp. "Lễ hội là một truyền thống lâu đời nơi những người không đồng tính và những người đồng tính có thể tụ hội với nhau. Nó không chỉ dành cho những người đồng tính mà dành cho tất cả mọi người”, Hlaing nói.

Đối với cộng đồng LGBT của Myanmar, lễ hội hàng năm này được coi là thiên đường, là dịp hiếm hoi họ có thể sống tự do với đúng giới tính của mình, bởi Myanmar vẫn là quốc gia cấm các hành vi đồng tính luyến ái.

“Tôi muốn nhảy nhiều hơn tại lễ hội này vì tôi thích nhảy”, Pyae Pyae, 25 tuổi, cho biết.

Bị bạo hành, bị kì thị

Người LGBT ở Myanmar phải đối mặt với tần suất bị bắt giữ nhiều hơn, cũng như bị phân biệt đối xử và nhiều người bị bạo hành gia đình, Colors Rainbow - một tổ chức phi chính phủ chuyên thúc đẩy quyền LGBT ở Myanmar, cho hay.

thien-duong-va-noi-cay-dang-cua-cong-dong-lgbt-o-myanmar
Hai du khách tham dự lễ hội.

Chit Ya Aung, 30 tuổi, tâm sự: "Tôi cảm thấy mình là một cô gái kể từ khi tôi mới được sinh ra. Cha mẹ tôi đã đánh tôi vì tôi nữ tính".

Lớn lên như một cậu bé, nhưng biết mình là phụ nữ và không nhận được sự chấp nhận của gia đình, Aung bỏ nhà đi từ năm 14 tuổi. Cuối cùng cô gặp người đàn ông mà giờ cô coi là chồng cũng tại Lễ hội Thần linh này cách đây 8 năm.

"Tôi là một vũ công, anh ấy là một tay trống. Sau khi gặp nhiều lần và giao tiếp bằng ánh mắt, tôi cảm thấy như có điều gì đó đặc biệt", cô nói.

Mặc dù Myanmar không cho phép hôn nhân đồng giới, nhưng theo phong tục địa phương, cộng đồng có thể công nhận một mối quan hệ là hợp pháp nếu 7 ngôi nhà ở phía đông và 7 ngôi nhà ở phía tây chấp nhận.

Gia đình của Aung giờ đã chấp nhận giới tính thật cũng như mối quan hệ hiện tại của cô. Gần đây họ đã gọi cô về nhà để đoàn tụ với gia đình cũng như gia mắt chồng.

Trong khi đó, còn rất nhiều người phải giấu diếm giới tính thật. “Chúng tôi không kết hôn nhưng chúng tôi bí mật sống cùng nhau. Chúng tôi có thể sống ở nhà cả hai bên mà không bị ai nói gì”, Pyae Pyae cho biết.

Những người chuyển giới rất ít ở Myanmar bởi không phải ai cũng đủ tiền để làm phẫu thuật này. Ngoài ra, họ sẽ bị kì thị ở nơi làm việc, ở khắp mọi nơi hoặc không xin được việc làm.

Hla Myat Htun, phó giám đốc của Colors Rainbow cho biết: "Một khi họ tự nhận mình là người chuyển giới, họ sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nếu bạn là người đồng tính nam hoặc đồng tính nữ, bạn có thể giấu điều đó ở nơi làm việc và bạn đỡ gặp rắc rối hơn”.

Những người chuyển giới dễ bị nhận ra hơn. Họ bị kì thị rất nhiều cũng như phải đối mặt với nhiều loại phân biệt đối xử khác nhau.

Hiện tại, rất nhiều người đồng tính đã công khai hoặc những người chuyển giới không thể kiếm được việc làm. "Tôi thấy rất khó kiếm được việc làm, vì vậy tôi điều hành công việc kinh doanh của riêng mình – tôi mở quán làm đẹp”, Darli, 40 tuổi, một người đồng tính nam cho hay.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế Myanmar tiếp tục mở cửa, thái độ đối với cộng đồng LGBT đang tiếp tục thay đổi. Pyae Pyae tự tin nói: “Cuộc sống của những người đàn ông đồng tính ở Myanmar đang tốt đẹp hơn mỗi năm”.

 

Cậu bé đồng tính tự tử vì bị bạn bắt nạt

Từ một cậu bé hồn nhiên và dũng cảm, Jamel Myles đã tự tử vì bị bạn bắt nạt sau khi em công khai mình là người đồng tính.Tin khác