Thiết bị gắn trên lưng chim được người dân Huế bắt được dùng để làm gì?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 09/01/2019

Những con chim người dân ở Thừa Thiên Huế bắt được có gắn trên lưng thiết bị lạ. Cơ quan chức năng đã xác định được đó là loại thiết bị gì.

thiet-bi-gan-tren-lung-chim-duoc-nguoi-dan-hue-bat-duoc-dung-de-lam-gi
Người dân bắt được chim lạ.

Liên quan đến việc người dân Thừa Thiên Huế bắt được nhiều con chim lạ có gắn thiết bị trên lưng, ngày 9/1, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Việt Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế) thông tin, đây là thiết bị định vị (GPS) gắn để theo dõi đường bay của chim.

Ông Việt Hùng chia sẻ: “Giống chim này nằm trong chương trình bảo vệ động vật quý hiếm của một số nước Đông Á, châu Úc. Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở các nước đó, họ gắn thiết bị để theo dõi đường bay của chim. Việc này nhằm bảo vệ, bảo tồn loài chim quý hiếm này và hoàn toàn không nhằm mục đích an ninh”.

thiet-bi-gan-tren-lung-chim-duoc-nguoi-dan-hue-bat-duoc-dung-de-lam-gi
Một thiết bị gắn trên lưng chim.

Như trước đó đã thông tin, thời gian gần đây, nhiều người dân ở huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) bắt được nhiều con chim có gắn thiết bị trên lưng.

Theo người dân, loài chim lớn này khi xuống đầm phá Cầu Hai tìm thức ăn bị vướng lưới và ngư dân đã bắt được chúng.

Những chú chim mà họ bắt được có đặc điểm như mỏ, cổ và đôi cánh dài, thân thì cao; dưới mỏ và cổ có túi chứa thức ăn màu vàng khác với những loài chim nước thường thấy.

Ngoài ra, lông phần đầu, cổ, bụng có màu trắng; cánh và đuôi màu nâu; chân có màng bơi như chân vịt. Tổng chiều dài từ mỏ xuống chân chim là hơn 1,5m. Trong những con chim mà người dân bắt được, có con nặng gần 10kg.

 

Thừa Thiên Huế: Bảo tồn và phục hồi ở Điện Phụng Tiên

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu/điện quan trọng của triều Nguyễn. Trải qua bao thăng trầm, điện đã bị tổn thất lớn làm giảm đáng kể giá trị nghệ thuật của toàn bộ công trình và sự hoang phế qua nhiều năm đã đe dọa các cấu trúc còn lại của điện. Vì vậy, phục hồi là điều hết sức cần thiết.

 

Xe khách gặp nạn ở đèo Hải Vân: Công an báo cáo nhanh vụ tai nạn

Sau khi chiếc xe khách gặp nạn ở đèo Hải Vân, lực lượng công an Thừa Thiên Huế nhanh chóng có mặt ở hiện trường để cứu hộ cứu nạn, điều tra vụ việc.

 

Bộ trưởng Giao thông vận tải: 'Phải xóa điểm đen tai nạn tại đèo Hải Vân'

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sau khi cùng đoàn công tác thăm hỏi các nạn nhân vụ tai nạn ở đèo Hải Vân xảy ra vào trưa ngày 8/1.

 

Ảnh: Cận cảnh vụ xe khách gặp nạn ở đèo Hải Vân

Đến chiều tối 8/1, chiếc xe khách chở hàng chục sinh viên thực tập cùng giảng viên đã được kéo lên khỏi vực sâu.Tin khác