Thiết bị y tế chống dịch Covid-19 ở Thái Bình: Giấy tờ Nhật nhưng nhận máy Trung Quốc

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 01/10/2020, 09:47 AM
  • Click để copy

Thiết bị y tế chống dịch Covid-19 ở Thái Bình: Giấy tờ Nhật nhưng nhận máy Trung Quốc

Tại gói mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình mặt hàng máy điện tim có xuất xứ Nhật Bản nhưng nhận bàn giao là máy xuất xứ Trung Quốc.

Ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình là một trong những cá nhân có trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, vi phạm trong gói mua sắm phòng, chống Covid-19.

Ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình là một trong những cá nhân có trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, vi phạm trong gói mua sắm phòng, chống Covid-19.

UBND tỉnh Thái Bình vừa ban hành kết luận thanh tra các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng, chống dịch Covid-19 tại 2 đơn vị Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình.

Chi phí thực hiện các gói thầu trong phòng, chống dịch Covid-19 theo giá trị hợp đồng đã được điều chỉnh do Sở Y tế làm chủ đầu tư là 43 tỷ đồng; các gói thầu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình làm chủ đầu tư là 4,7 tỷ đồng.

Trước những dư luận về việc mua sắm gói trang thiết bị, Thái Bình đã vào cuộc thanh tra, kết quả đã xác định có nhiều vi phạm.

Kết luận Thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại và vi phạm trong việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, đến thời điểm thanh tra thì các gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư chưa được thanh toán.

Mua thiết bị y tế máy Nhật nhưng nhận máy Trung Quốc

Theo Tuổi Trẻ TP HCM: Kết luận thanh tra chỉ ra việc lắp đặt và bàn giao trang thiết bị y tế có vi phạm khi biên bản lắp đặt, vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện đơn vị được thuê làm tư vấn giám sát; chưa có đầy đủ giấy ủy quyền bán hàng, CO, CQ bản dịch sang tiếng Việt kèm theo của một số máy móc, thiết bị.

Kiểm tra tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JYP...), tỉ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VND, thuế nhập khẩu, thuế GTGT...

Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu bị tẩy xóa giá trị như các loại hóa đơn thương mại không có giá trị tính trên đơn vị và tổng giá trị.

Hy hữu nhất đó là: Tại gói mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi do Sở Y tế làm chủ đầu tư thì hợp đồng với nhà thầu, biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận tài sản ngày 17/4, giữa Sở Y tế với Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công ty TNHH tư vấn xây dựng 3Dmax, mặt hàng máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản nhưng kiểm tra thực tế máy đã nhận bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh lại là máy có xuất xứ Trung Quốc.

Đơn vị bàn giao một số trang thiết bị y tế cũng không phải là nhà thầu trúng thầu (Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam).

Theo UBND tỉnh Thái Bình, công tác lập, phê duyệt danh mục trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao để phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với quyết định hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng với cấp độ 1 trong kịch bản của Sở Y tế về thu dung, điều trị người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 thì tính riêng tại Bệnh viện Nhi (với 20 giường bệnh) đã vượt định mức 4 máy thở trẻ em kèm máy nén khí.

Việc thực hiện chế độ báo cáo, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về chủ trương đầu tư mua trang thiết bị, vật tư y tế để phòng chống Covid-19 chưa kịp thời và chưa đúng quy trình.

Ngày 31/1/2020, Sở Y tế có tờ trình số 15 về việc cấp kinh phí mua hóa chất, vật tư và trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi thẩm định, ngày 3/2/2020, Sở Tài chính có tờ trình số 61 gửi UBND tỉnh và ngày 5/2 UBND tỉnh ban hành quyết định về việc tạm ứng kinh phí cho Sở Y tế.

Qua thanh tra, xác định máy điện tim được bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong gói mua sắm phòng, chống Covid-19 là máy xuất xứ Trung Quốc.

Qua thanh tra, xác định máy điện tim được bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong gói mua sắm phòng, chống Covid-19 là máy xuất xứ Trung Quốc.

Nhưng đến ngày 25/2/2020, Sở Y tế mới có tờ trình số 47 đề nghị và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh mới có tờ trình số 02 trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương về bố trí kinh phí thực hiện.

Báo giá thiết bị không có thực

Theo Báo Dân Việt: Đáng chú ý, báo giá trong hồ sơ thẩm định giá của Công ty Cổ phần thẩm định giá BTCvalue đối với trang thiết bị y tế trang bị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi Thái Bình có thông tin không có thực.

Cụ thể, trong cả 3 báo giá đều nêu mặt hàng máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản, tuy nhiên hãng trên có văn bản khẳng định không có máy điện tim 3 kênh xuất xứ Nhật Bản.

Trong 3 báo giá có thông tin không đúng nêu trên, có báo giá của Công ty TNHH thiết bị Khoa học Kỹ thuật và công nghệ Việt Nam là nhà thầu trúng thầu gói thầu này.

Ngoài ra, chứng thư thẩm định giá và các tài liệu kèm theo của Công ty Cổ phần thẩm định giá AVALUE trong hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra, trong hồ sơ lưu tại Sở Tài chính không trùng khớp.

Hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra có thông tin về giá làm căn cứ thẩm định được lấy trên mạng internet không có thời điểm thu thập thông tin, không có xác nhận nhà cung cấp. Còn hồ sơ cung cấp cho Sở Tài chính là các báo giá cụ thể của các nhà cung cấp.

Trong việc thẩm định giá của Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh và Sở Tài chính tỉnh Thái Bình, qua thanh tra thấy việc thẩm định giá không tuân thủ trình tự thẩm định giá tài sản, không đảm bảo nguyên tắc chính xác, trung thực, khách quan của kết quả thẩm định giá.

Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh đã không phát hiện việc các doanh nghiệp thẩm định giá không tuân thủ quy trình, phương pháp thẩm định giá.

Với việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã sử dụng kết quả thẩm định giá và các tài liệu chưa đúng quy định để trình cấp có thẩm quyền;

Sở Tài chính đã sử dụng kết quả thẩm định giá và các tài liệu chưa đúng quy định do Sở Y tế cấp để tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt dự toán mua sắm.

Tại gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Nhi do Sở Y tế làm chủ đầu tư, thực tế có máy bàn giao cho Bệnh viện Nhi tỉnh không đúng với danh mục dự toán đã được phê duyệt.

Hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH thiết bị Khoa học Kỹ thuật và công nghệ Việt Nam cũng được xác định có vi phạm, nhà thầu kê khai thông tin không có thực; nhân lực thực hiện gói thầu có 4 người không phải là nhân sự của công ty như trong hồ sơ đề xuất, không đúng với yêu cầu kê khai trung thực của hồ sơ yêu cầu.

Tại gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật do Sở Y tế làm chủ đầu tư, hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Tài Lộc có vi phạm.

Số liệu trên báo cáo tài chính năm 2018 trong hồ sơ đề xuất của đơn vị không trùng khớp với số liệu trên bảng kê năng lực tài chính của nhà thầu…

Có dấu hiệu tẩy xóa chứng từ

Ngoài ra, trong việc lắp đặt, bàn giao, qua thanh tra thấy các tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là các bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai.

Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xóa giá trị như các loại Comercial Invoice (hóa đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị và tổng giá trị.

Theo kết luận của UBND tỉnh Thái Bình, đến thời điểm thanh tra, các gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư chưa được thanh toán.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thanh toán số tiền 4,2 tỷ đồng cho gói thầu mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm và trang thiết bị; thanh toán số tiền 6,6 triệu đồng cho hợp đồng thẩm định giá gói thầu mua sắm vật tư y tế, gói thầu mua sắm hóa chất và sinh phẩm.

Bài liên quan
Tin Covid-19 mới nhất tối 3/3: Hải Dương, Kiên Giang có 7 ca mắc mới

Tin Covid-19 mới nhất tối 3/3: Hải Dương, Kiên Giang có 7 ca mắc mới

03/03/2021 18:27

Tin Covid-19 mới nhất tối 3/3 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận thêm 7 ca mắc mới. Trong số này có 5 người là F1 đã được cách ly ở Hải Dương, 2 ca nhập cảnh.

Biến thể Covid-19 mới có thể làm mất khả năng miễn dịch

Biến thể Covid-19 mới có thể làm mất khả năng miễn dịch

03/03/2021 13:55

Biến thể Covid-19 mới ở Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch, khiến bệnh viện 'vỡ trận', bệnh nhân trẻ ngày càng nhiều.

Người từ 4 địa điểm này ở Hải Dương về Hà Nội phải cách ly đủ 14 ngày

Người từ 4 địa điểm này ở Hải Dương về Hà Nội phải cách ly đủ 14 ngày

03/03/2021 13:48

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3.

Vaccine Covivac phòng COVID-19 bắt đầu quá trình thử nghiệm trên người

Vaccine Covivac phòng COVID-19 bắt đầu quá trình thử nghiệm trên người

03/03/2021 09:52

Hôm nay, 3/3, nhóm nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 có tên Covivac bắt đầu những hoạt động đầu tiên của quá trình thử nghiệm lâm sàng trên người.

Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19 qua test nhanh

03/03/2021 06:32

Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự đang tập trung tại BCH Quân sự huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) để chuẩn bị lên đường nhập ngũ thì qua test nhanh phát hiện dương tính với Covid-19.

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Bình Dương và Kiên Giang

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Bình Dương và Kiên Giang

03/03/2021 06:24

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 đều là người nhập cảnh đã được cách ly ngay tại Bình Dương và Kiên Giang

Hải Dương được ưu tiên vaccine Covid-19

Hải Dương được ưu tiên vaccine Covid-19

02/03/2021 18:58

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 2/3.

Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị

Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị

02/03/2021 18:19

Bản tin Covid-19 mới nhất tối 2/3 đã cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị, số lượng người đang cách ly và các thông tin khác về số ca nhiễm, số ca đã chữa khỏi...

Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện

02/03/2021 14:34

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, một bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Cầu Giấy đã có kết quả xét nghiệm tái dương tính SARS-CoV-2, sau khi được ra viện vào ngày 27/2.