Thiệt hại ở Syria sau cuộc tấn công của Mỹ - Anh - Pháp

10:40 15/04/2018

Theo ABC News, ngày 14/4, theo phóng sự của đài truyền hình Syria, sau cuộc không kích của Mỹ - Anh - Pháp, những mục tiêu bị tấn công ở Syria biến thành những đống đổ nát.

thiet-hai-o-syria-sau-cuoc-tan-cong-cua-my-anh-phap
Trung tâm nghiên cứu Barzah ở phía bắc thủ đô Damascus, Syria tan hoang sau khi trúng tên lửa của Mỹ.

Rạng sáng ngày 14/4, Mỹ và các đồng minh Anh và Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình và không đối đất vào nhiều mục tiêu khác nhau ở Syria, trong đó có Trung tâm nghiên cứu Barzah ở phía bắc thủ đô Damascus.

Theo phóng sự của đài truyền hình Syria, Trung tâm Barzah đã bị phá tan hoang.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, cuộc tấn công của liên minh phương Tây vào Damascus là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Theo tờ Sputnik (Nga), Moscow tuyên bố sẽ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không chỉ luận cứ mà còn cả những bằng chứng cho thấy cuộc tấn công là bất hợp pháp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, đòn tấn công tên lửa đã là "cây thập ác đánh dấu chấm dứt quá trình thương lượng".

Trong khi đó, trong cuộc đàm thoại với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng đòn tấn công tên lửa của Liên minh phương Tây sẽ thúc đẩy người dân đoàn kết hơn nữa trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

thiet-hai-o-syria-sau-cuoc-tan-cong-cua-my-anh-phap

Mỹ - Anh - Pháp đã bất ngờ không kích Syria với lý do rằng chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công hóa học ngày 8/4 khiến 70 người thiệt mạng ở Douma dù Nga và Syria luôn phủ nhận cáo buộc đó.

thiet-hai-o-syria-sau-cuoc-tan-cong-cua-my-anh-phap

Lầu Năm Góc tuyên bố đã tấn công trúng mọi mục tiêu có trong kế hoạch ở Syria. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận Damacus đã bắn hạ được 71/103 tên lửa hành trình của Mỹ.

thiet-hai-o-syria-sau-cuoc-tan-cong-cua-my-anh-phap

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tên lửa phòng không được Syria sử dụng là tên lửa S-125, S-200, Buk, Osa và Kvadrat.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho hay, Nga không kích hoạt các hệ thống phòng không đang triển khai ở Syria bởi các tên lửa tấn công của Mỹ - Anh – Pháp không bay vào khu vực do Moscow kiểm soát, không đe dọa đến tính mạng công dân cũng như khí tài của Nga.

thiet-hai-o-syria-sau-cuoc-tan-cong-cua-my-anh-phap

Thông báo của bộ này có đoạn: "Không tên lửa nào của Mỹ và đồng minh bay vào khu vực phòng không của Nga, khu vực bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong nhiều tháng qua, họ đã hỗ trợ Damascus nâng cấp các hệ thống phòng không.

 

Mỹ tấn công Syria bằng những vũ khí gì?

Theo thông tin từ giới chức Mỹ, Lầu Năm góc đang sử dụng nhiều loại khí tài khác nhau như tên lửa, máy bay ném bom để tấn công Syria.

  Tin khác