Thiếu niên 17 tuổi mất bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa dùng vừa sạc

16:32 14/01/2019

Nam thanh niên 17 tuổi tại Nam Định bị dập nát bàn tay trái, không còn khả năng nối liền các chi do chiếc điện thoại nổ khi đang sử dụng.

thieu-nien-17-tuoi-mat-ban-tay-vi-dien-thoai-no-khi-vua-dung-vua-sac
Bàn tay của nạn nhân không còn khả năng phục hồi do điện thoại nổ.

Mới đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị nát bàn tay do điện thoại nổ khi sử dụng trong lúc sạc. Theo Phó trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện, bệnh nhân nhập viện lúc 14h ngày 13/1/2019 trong tình trạng bàn tay trái dập nát, chưa được sơ cứu.

Các bác sĩ ngay lập tức rửa sạch, sơ cứu vết thương và giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, toàn bộ bàn tay, ngón tay đã bị dập nát. Bác sĩ nhận định tổn thương không còn khả năng nối liền chi, do vậy bệnh nhân sẽ mất các ngón tay vĩnh viễn, mất chức năng bàn tay. Tổn thương dập nát này khác với vết thương bị cắt lìa vốn có thể vi phẫu nối lại.

Đây không phải trường hợp đầu tiên các bác sĩ tại đây thực hiện cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn do điện thoại nổ khi vừa sạc vừa sử dụng. Trên thế giới cũng ghi nhận nhiều trường hợp về các vụ điện thoại nổ xảy ra và để lại những hậu quả khôn lường. 

Không chỉ các bác sĩ, những chuyên gia công nghệ và cả các hãng sản xuất đều khuyến cáo người dùng không nên sử dụng điện thoại trong khi đang sạc pin, do quá trình nạp điện gây quá nhiệt, nếu máy được sử dụng trong thời gian này rất dễ khiến pin phát nổ.

Nếu nhạn nhân gặp phải chấn thương do điện thoại nổ khi đang sạc, các bác sĩ khuyến cáo người nhà cần nhanh chóng ngắt nguồn thiết bị để tránh điện giật, đồng thời băng bó và cố định vết thương, nếu có thể thì thực hiện sơ cứu và chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tết gần nhất để cấp cứu kịp thời.

 

iPhone Xs Max bốc khói trong túi quần

Apple đồng ý bồi thường thiết bị mới nhưng nạn nhân yêu cầu trả thêm các chi phí khác, như quần và giầy bị cháy.

 

iPhone XS Max phát bức xạ cao hơn điện thoại Samsung, Xiaomi

Smartphone của Apple thuộc nhóm đầu trong số những smartphone cao cấp 2018 về chỉ số bức xạ tác động không tốt tới sức khỏe con người.

 

Với phát minh này, pin điện thoại bị chai vẫn có thể phục hồi tới 95%

Phát minh của Giáo sư Rachid Yazami (Singapore) có thể giúp phục hồi những quả pin điện thoại hoặc laptop bị chai đến 95%.Tin khác