Đời sống
23/09/2017 05:48Thiếu nữ phải nghỉ học vì giấy khai sinh mang giới tính… nam
Bà Võ Thị Bê (SN 1963), trú ở thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế buồn rầu trao đổi với ANTT về trường hợp cô con gái út chỉ vì giấy khai sinh nhầm lẫn giới tính mà phải nghỉ học.
Theo thông tin trong giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, con gái của bà Bê mang tên Trần Văn Hải, sinh ngày 21/5/2000 và giới tính là… nam.
Bà Bê cho hay, chỉ vì sự trớ trêu này mà sau khi Hải học hết lớp 5 thì em buộc phải nghỉ học vì không thể làm hồ sơ, giấy tờ để nộp vào lớp 6. Thầy cô lý giải do em là nữ, nhưng trong giấy khai sinh lại ghi “không khớp” thành ra hồ sơ nhập học không hợp lệ.
Nói về nguyên nhân, bà Bê kể, trước khi sinh Hải, vợ chồng bà vốn là dân vạn đò lênh đênh vùng sông nước đầm Chuồn, thuộc huyện Phú Vang. Bản thân hai vợ chồng bà không biết chữ nên vào năm 2000 khi sinh Hải, phải nhờ người khác đi làm giấy khai sinh.
Tuy nhiên, người đi làm giúp cũng mù chữ dẫn đến việc nhầm lẫn giới tính của Hải từ “nam” sang “nữ”. Cái tên nghe nam giới “Trần Văn Hải” của em cũng xuất phát từ nguyên do này.
Bà Bê cho biết thêm, trong suốt quá trình học cấp 1, Hải học lớp xóa mù chữ do một thầy giáo ở làng dạy. Đến khi chuẩn bị bước vào bậc Trung học cơ sở, gia đình làm thủ tục nhập học thì nảy sinh nhiều nhiêu khê về chuyện hồ sơ nên em sau đó phải nghỉ học.