Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc mua Su-35 của Nga khi Mỹ không bán F-35

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:55 12/08/2019

Mỹ đã đình chỉ các chuyến hàng F-35 tới Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng đào tạo phi công của họ kể từ khi không thuyết phục được Ankara bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga để mua Patriot của Mỹ.

Chiến đấu cơ Su-35  của Nga.
Chiến đấu cơ Su-35  của Nga.

Tờ Sputnik ngày 11/8 đưa tin, các nhà chức trách chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét khả năng mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga theo lời mời của công ty trung gian xuất khẩu và nhập khẩu thiết bị quốc phòng Rosoboronexport.

Họ đã yêu cầu Chủ tịch Công nghiệp Quốc phòng (SSB), Bộ Tư lệnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức có liên quan khác đang đánh giá về ý tưởng này.

Nếu đề xuất mua Su-35 của Nga nhận được phản hồi tích cực, các cuộc đàm phán chính thức với Nga về vấn đề này sẽ được “bật đèn xanh”. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về báo cáo này.

Rosoboronexport của Nga đã đề nghị bán Su-35 cho Ankara trong bối cảnh có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang cân nhắc lựa chọn như vậy khi Mỹ ngừng bán F- 35 cho nước này.

Washington đã đình chỉ các chương trình cung cấp và huấn luyện F-35 cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara từ chối từ bỏ hợp đồng đối với các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Mỹ tuyên bố rằng các hệ thống này có thể tiết lộ những điểm yếu của F-35 cho Nga. Washington đề nghị bán các hệ thống tên lửa Patriot cho Ankara.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từ chối đề nghị của Mỹ, nói rằng Nga đã đưa ra một đề nghị tốt hơn với S-400, thứ mà đất nước ông cần cho nhu cầu an ninh quốc gia. Ông đề nghị thành lập một nhóm làm việc với Washington để xử lý các mối quan ngại của họ liên quan đến S-400, nhưng Mỹ không đồng ý.

Những bất đồng về S-400 và F-35 đã đánh dấu một sự rạn nứt lớn trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Washington dọa trừng phạt và loại trừ Ankara khỏi NATO.

 

Ông Trump nói ông Kim xin lỗi, Triều Tiên xác nhận thử tên lửa ngay sau đó

Đài KCNA ngày 11/8 xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát một buổi thử vũ khí mới. Chuyện xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông Kim “xin lỗi vì đã thử tên lửa”.

 

Động cơ tên lửa Nga nổ tung, nhiều chuyên gia văng xuống biển

Ngày 11/8, tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom cho biết, một động cơ tên lửa chạy bằng đồng vị bí mật nổ mạnh đến mức nó bị vỡ thành nhiều mảnh và văng nhiều chuyên gia khỏi một bệ đỡ trên biển.

 

Hàn Quốc: Vật thể Triều Tiên vừa phóng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Ngày 10/8, Hàn Quốc cho biết vật thể mà Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

 

Tin khác