Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thông tin về vụ sát hại nhà báo Arab Saudi

18:29 23/10/2018

Chiều 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chính thức công bố trước quốc hội vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10.

tho-nhi-ky-chinh-thuc-cong-bo-ve-vu-sat-hai-nha-bao-arab-saudi
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chính thức công bố vụ sát hại nhà báo Arab Saudi vào ngày 23/10.

Sau khi gửi lời chia buồn tới gia đình, bạn bè của nhà báo Arab Saudi Khashoggi, Tổng thống Erdogan đã đi vào chi tiết vụ việc. Ông khẳng định có tới hai nhóm đặc vụ Arab Saudi đã tham gia giết hại nhà báo Khashoggi, trong đó có nhóm gồm 9 người bay từ Arab Saudi tới Istanbul hôm 2/10.

Trước đó một ngày, nhóm đã được thông báo về việc nhà báo Khashoggi sẽ đến lãnh sự quán ở Istanbul. Sau đó, họ ngay lập tức lên kế hoạch thực hiện vụ giết người.

Một nhóm khác gồm ba quan chức Arab Saudi chịu trách nhiệm thăm dò khu rừng ở Istanbul vào ngày 1/10 - một ngày trước khi Khashoggi đến lãnh sự quán. Đây cũng có thể là khu rừng mà thi thể ông Khashoggi đã bị giấu.

Tổng cộng có 15 người liên quan đến vụ sát hại nhà báo. Các camera an ninh ở lãnh sự quán cũng bị gỡ bỏ vào ngày này.

Ông Erdogan cho rằng vụ sát hại nhà báo Khashoggi là vấn đề quốc tế và liên tục nhấn mạnh nước này sẽ điều tra đến cùng để tìm ra sự thật. Theo ông, các bằng chứng đều cho thấy Khashoggi đã bị giết một cách man rợ và đây là một tội ác không thể che giấu.

Dù vậy, ông không công bố bất cứ đoạn video hay băng ghi âm nào được cho là ghi lại quá trình nhà báo Khashoggi bị tra tấn, giết hại và phân xác ngày 2/10 như truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ từng đưa tin.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là âm mưu được lên kế hoạch từ trước và mang tính chính trị.  Ông bác bỏ việc Arab Saudi nói rằng ông Khashoggi vô tình bị chết khi ẩu đả với những người đàn ông trong lãnh sự quán và đề nghị Arab Saudi đưa 18 người đã bị bắt tới Istanbul để xét xử.

"Tại sao nhóm 15 người Arab Saudi lại đến Thổ Nhĩ Kỳ? Ai đã ra lệnh cho họ? Tại sao lãnh sự quán không lập tức mở cuộc điều tra? Tại sao có quá nhiều khác biệt trong các báo cáo hay tuyên bố của Arab Saudi? Những người ở địa phương đã bắt tay với Arab Saudi để phi tang xác của Khashoggi là ai? Arad Saudi phải trả lời tất cả những câu hỏi này", ông Erdogan nói về nghi ngờ có kẻ đã giúp các đặc vụ Arab Saudi.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 do lo sợ sẽ bị bắt vì thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ngày 2/10, ông mất tích khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ đăng ký kết hôn theo lịch hẹn. Sau hai tuần phủ nhận có liên quan đến vụ việc, ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị chết trong lãnh sự quán nhưng chính phủ nước này không hay biết. Hai quan chức cấp cao Arab Saudi đã bị sa thải vì đã hiểu nhầm mệnh lệnh, dẫn đến cái chết của Khashoggi.

Tuy nhiên, lời giải thích của Arab Saudi không được nhiều người công nhận.

Video đặc vụ Arab Saudi giả dạng nhà báo Khashoggi bước ra lãnh sự quán ngày 2/10:

 

Thái tử Arab Saudi không hiểu sao thế giới phẫn nộ đến vậy

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman không thể hiểu tại sao sự mất tích và sau đó được xác định là vụ sát hại nhà báo Khashoggi lại gây ra sự phẫn nộ lớn như vậy trên toàn thế giới, Wall Street Journal (WSJ) ngày 22/10 đưa tin.

 

Video: Đặc vụ Arab Saudi giả dạng nhà báo Khashoggi bước ra lãnh sự quán

Ngày 2/10, một đặc vụ Arab Saudi đã mặc quần áo của nhà báo Khashoggi và giả dạng ông để bước ra khỏi lãnh sự quán, CNN ngày 22/10 dẫn lời một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác