Thổ Nhĩ Kỳ đặt niềm tin vào Tổng thống Donald Trump

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:16 15/07/2019

Hãng Reuters đưa tin cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bày tỏ niềm tin rằng, ông Donald Trump sẽ miễn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara sau khi mua tên lửa phòng không của Nga.

thumbsbc03cbe93915a00167427c0d4053dd1d25.jpg
Tổng thống Erdogan mong chờ tín hiệu tích cực từ ông Donald Trump.

 Reuters trích dẫn lời của Tổng thống Erdogan cho biết: “Tôi tin rằng, Tổng thống Donald Trump có quyền miễn hoặc trì hoãn lệnh trừng phạt ngăn cản các nước mua vũ khí của Nga. Bởi vì đó chính là vấn đề, ông ấy sẽ là người tìm ra tiếng nói chung”.

Những bình luận này đến chỉ hai ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận các lô thiết bị của hệ thống tên lửa phòng không S-400 bất chấp những cảnh báo liên tiếp từ phía Washington.

Tổng thống Donald Trump từng bày tỏ sự đồng cảm với tình thế của Thổ Nhĩ Kỳ khi ông gặp Tổng thống Erdogan bên lề hội nghị G20 vào tháng 6-2019, qua đó cho rằng, Ankara buộc phải mua S-400 do chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama không đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ tên lửa Patriot.

“Ở thời điểm hiện nay, tôi không tin ông Donald Trump có chung quan điểm với những người cấp dưới và ông ấy đã nói điều này với truyền thông. Bằng việc mua S-400, chúng tôi không phải là sẵn sàng cho chiến tranh mà đang cố gắng đảm bảo hòa bình”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Bên cạnh các lệnh trừng phạt theo Đạo luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), giới chức Mỹ còn đe dọa đưa Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35 mà quốc gia này cũng là một trong các nhà sản xuất linh kiện.

 

Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua 'Rồng lửa' S-400 Nga

Những bộ phận đầu tiên của “Rồng lửa” S-400, hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại do Nga cung cấp, đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản và cảnh báo của Mỹ.

 

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa S-400

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này ngày 12/7 đã nhận được lô thiết bị đầu tiên trong các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tin khác