Thổ Nhĩ Kỳ đòi Arab Saudi giao 18 nghi phạm vụ giết nhà báo Khashoggi

09:18 27/10/2018

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thúc giục Arab Saudi tiết lộ địa điểm giấu thi thể nhà báo Khashoggi cũng như bàn giao các nghi phạm trong vụ giết người, CNN ngày 26/10 đưa tin.

tho-nhi-ky-doi-arab-saudi-giao-18-nghi-pham-vu-giet-nha-bao-khashoggi
Ông Erdogan thúc giục Arab Saudi tiết lộ nơi giấu thi thể nhà báo Khashoggi và bàn giao 18 nghi phạm trong vụ giết người.

Ông Erdogan cho biết công tố viên hàng đầu của Arab Saudi sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 28/10 này để gặp các công tố viên hàng đầu ở Istanbul để giải quyết vụ giết nhà báo Khashoggi. Ông nhấn mạnh những người liên quan đến vụ giết nhà báo phải đối mặt với phiên tòa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nếu bạn (Arab Saudi) quyết tâm, nếu bạn muốn loại bỏ sự nghi ngờ và làm sáng tỏ mọi việc, 18 người này là điểm mấu chốt để làm điều đó", Erdogan phát biểu trước các lãnh đạo của Đảng Tư pháp và Phát triển cầm quyền ở thủ đô Ankara ngày 26/10.

Nếu người Arab Saudi không thể khiến những nghi phạm khai ra sự thật, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm. Vụ việc xảy ra ở Istanbul. Vì vậy, hãy trao các nghi phạm cho chúng tôi, để chúng tôi điều tra họ", ông nói.

Ông Erdogan gọi một số tuyên bố của các nhà chức trách Arab Saudi về vụ nhà báo Khashoggi là "rất buồn cười" và nói rằng sự kỳ lạ khiến giới chức Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm hơn trong việc tìm ra sự thật.

"Những tuyên bố “trẻ con” không phù hợp với mức độ nghiêm trọng của các vấn đề chính phủ. Rõ ràng (Khashoggi) bị giết. Nhưng đâu? Thi thể ông ấy đâu rồi?"

Văn phòng công tố viên Istanbul đã đệ trình một yêu cầu dẫn độ tới Arab Saudi hôm 26/10 để đưa 18 nghi phạm tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với CNN rằng "rõ ràng hệ thống tư pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tốt hơn để thực sự phục vụ công lý trong trường hợp này" và rằng các thủ tục tố tụng ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được công khai cho các nhà quan sát quốc tế.

Nhà báo bất đồng chính kiến người Arab Saudi Khashoggi mất tích ở lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết sau nhiều ngày liên tục phủ nhận có liên quan. Hai quan chức cấp cao bị sa thải, 18 nghi phạm khác bị bắt nhưng mọi nghi ngờ vẫn đang dồn về vị Thái tử trẻ Mohammed bin Salman. Nhiều người cho rằng ông mới chính là chủ mưu vụ giết người bởi hai quan chức cấp cao có liên quan đều là thân tín của ông. 

 

Mỹ và Arab Saudi sẽ bên nhau ‘khi mạnh khỏe cũng như lúc ốm đau’

Ngày 24/10, tạp chí Chính sách đối ngoại (FP) của Mỹ có bài bình luận với tựa đề “Lầu Năm Góc sẽ gắn bó với Arab Saudi khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau’ để ám chỉ rằng mối quan hệ giữa Mỹ và vương quốc này sẽ không thể bị ảnh hưởng bởi vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại.

 

Arab Saudi sẽ thay thái tử sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết?

Vua Arab Saudi có thể sẽ thay Thái tử để khôi phục lại uy tín của vương quốc sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại vừa qua, Daily Mail ngày 25/10 dẫn lời một cựu tùy viên quân sự Anh ở Arab Saudi cho hay.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác