Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố thi thể nhà báo Arab Saudi bị phân nhỏ, tiêu hủy

10:53 01/11/2018

Nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ tới chết sau khi ông vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul. Sau đó, thi thể của ông đã bị phân nhỏ và tiêu hủy, CNN dẫn tuyên bố ngày 31/10 của văn phòng công tố viên trưởng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

tho-nhi-ky-chinh-thuc-tuyen-bo-thi-the-nha-bao-arab-saudi-bi-phan-nho-tieu-huy
Nhà báo Arab Saudi Khashoggi đã bị giết tại lãnh sự quán ở Istanbul ngày 2/10.

“Thi thể của nạn nhân (nhà báo Arab Saudi Khashoggi) đã bị phân nhỏ và bị tiêu hủy sau khi ông chết do bị siết cổ. Theo kế hoạch được vạch ra từ trước, nạn nhân Jamal Khashoggi đã bị siết cổ đến chết ngay khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10/2018", văn phòng công tố viên trưởng ở Istanbul cho biết.

Tuyên bố thêm rằng Arab Saudi đã không trả lời ba câu hỏi mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra - cụ thể là, nơi để thi thể của ông Khashoggi; liệu các nhà điều tra Arab Saudi có phát hiện ra bằng chứng về kế hoạch giết người này hay không và danh tính "đồng phạm người địa phương".

Tuyên bố trên là thông báo rõ ràng nhất từ các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ về số phận nhà báo Arab Saudi Khashoggi khi cho tới giờ thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Tuần trước, một nguồn tin thân cận với Cung điện Hoàng gia Arab Saudi nói với CNN rằng Arab Saudi thực sự không biết thi thể của ông Khashoggi ở đâu bởi nó đã được giao cho “đồng phạm” người địa phương sau vụ giết người. Nguồn tin này cũng khẳng định thi thể nhà báo không còn trong lãnh sự quán của vương quốc ở Istanbul.

Trong khi đó, ngày 31/10, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ trả lời CNN rằng: “Chúng tôi đã yêu cầu giới chức Arab Saudi cung cấp thông tin về nơi để thi thể ông Khashoggi và danh tích của người đồng lõa địa phương. Chúng tôi cũng lưu ý Arab Saudi phải dẫn độ 18 nghi phạm tới Thổ Nhĩ Kỳ để họ phải chịu trách nhiệm với những gì họ đã làm”. 

"Giới chức Arab Saudi dường như chỉ quan tâm đến việc giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra được bằng chứng gì để kết tội các nghi phạm. Nói cách khác, chúng tôi không nghĩ họ thực sự muốn hợp tác điều tra”, người này cho biết.

Trước đó, ngày 28/10, Công tố viên trưởng Arab Saudi đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để gặp gỡ người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ bàn về cuộc điều tra. Hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu thông báo rằng ông đã lên máy bay trở lại Arab Saudi ngày 31/10 sau khi gặp công tố viên trưởng Istanbul hai lần.

Văn phòng công tố viên ở Istanbul nói rằng trong các cuộc họp đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi đã đồng ý điều tra, tìm kiếm và khám phá mọi chi tiết của vụ việc từ mọi góc độ để đưa những người thực hiện và lên kế hoạch giết người ra trước công lý".

Nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi bị mất tích ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn. Sau nhiều ngày phủ nhận, ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận nhà báo đã bị giết trong lãnh sự quán, tuy nhiên chính phủ không hay biết gì về vụ việc này. Arab Saudi đã sa thải hai quan chức cấp cao và bắt 18 nghi phạm khác.

Tuy nhiên, lời giải thích của Arab Saudi gây hoài nghi bởi hai quan chức bị sa thải đều là thân tín của Thái tử Mohmmed bin Salman.

Video một đặc vụ giả dạng nhà báo Arab Saudi Khashoggi bước ra khỏi lãnh sự quán ngày 2/10:

 

Ả Rập quyết không dẫn độ 18 nghi phạm, giữ bí mật chỗ giấu xác nhà báo Khashoggi?

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay 18 nghi phạm người Ả Rập Xê-út đang bị điều tra trước cáo buộc “chủ mưu ám sát” và tra tấn nhằm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Song Ả Rập Xê-út từ chối dẫn độ những người này.

 

Arab Saudi sẽ thay thái tử sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết?

Vua Arab Saudi có thể sẽ thay Thái tử để khôi phục lại uy tín của vương quốc sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại vừa qua, Daily Mail ngày 25/10 dẫn lời một cựu tùy viên quân sự Anh ở Arab Saudi cho hay.

 

Con trai nhà báo Khashoggi cùng gia đình rời Arab Saudi tới Mỹ

Salah - con trai nhà báo Khashoggi vừa bị sát hại, đã cùng gia đình tới Mỹ ngay sau khi được gỡ bỏ lệnh cấm đi lại với họ, South China Morning Post ngày 25/10 dẫn thông báo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho hay.Tin khác