Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tình tiết ghê rợn khi nhà báo Khashoggi bị phân xác

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:29 28/11/2018

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusohlu cho biết những kẻ giết người đã phân xác nhà báo Khashoggi chỉ trong 7 phút. Chúng bật nhạc và tỏ ra thích thú với hành động dã man đó, RT ngày 27/11 đưa tin.

tho-nhi-ky-tiet-lo-tinh-tiet-ghe-ron-khi-nha-bao-khashoggi-bi-phan-xac
Nhà báo Khashoggi

Ông Mevlut Cavusoglu cho biết đã đích thân nghe bản ghi âm những diễn biến khủng khiếp khi nhà báo Khashoggi bị sát hại và phân xác tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10.

“Tôi đã nghe nó. Ông ấy bị giết trong vòng 7 phút. Đó là một vụ giết người có chủ đích”, ông Cavusoglu nói với hãng tin Suddeutsche Zeitung của Đức.

Ông nói đã nghe thấy một bác sĩ chỉ đạo và bảo những kẻ giết người nghe nhạc khi họ phân xác nhà báo Khashoggi. Một trong số những người này còn nói rằng anh ta thích việc đó. “Thật kinh tởm”, ông Cavusoglu khẳng định.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ nhiều chi tiết đẫm máu trong vụ giết ông Khashoggi, thậm chí có tin những kẻ giết người dùng tiếng nhạc để át tiếng la hét của nhà báo khi ông bị cắt nhỏ khi vẫn còn sống.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ đã nhận được các bản ghi âm từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng ông không muốn nghe vì sợ. Ngày 27/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng cho biết từ chối nghe bằng chứng này.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi bỏ sang Mỹ sống từ năm 2017 vì sợ bị trả thù do thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ông bị mất tích ở lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Sau nhiều ngày phủ nhận, ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận nhà báo đã bị giết ngay trong lãnh sự quán nhưng khẳng định chính phủ không liên quan. Vương quốc này bắt giữ 5 quan chức cấp cao và hơn 10 người khác với cáo buộc đã tự ý giết ông Khashoggi.

Trong khi đó, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận với sự tự tin cao rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã trực tiếp ra lệnh giết ông Khashoggi.

 

Bị nhiều nước từ chối bán, Arab Saudi mua vũ khí ở đâu?

Trước vụ Khashoggi, nhiều quốc gia đã hạn chế bán vũ khí cho Arab Saudi vì vương quốc này không kích Yemen, gây ra thảm họa mà Liên Hợp Quốc mô tả là tồi tệ nhất thế giới, CNN ngày 23/11 đưa tin.

 

CIA nghe lén được cuộc gọi Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết Khashoggi?

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có đoạn ghi âm cuộc gọi khi Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi, tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/11 đưa tin.

 

Arab Saudi tuyên bố không được phép điều tra Thái tử

Những lời kêu gọi điều tra Thái tử Mohammed bin Salman về vụ giết nhà báo Khashoggi là vượt “lằn ranh đỏ”, Straitstimes dẫn tuyên bố ngày 21/11 của Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir cho hay.Tin khác