Thổ Nhĩ Kỳ tố chính phủ Arab Saudi liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi

09:12 03/11/2018

Lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc chính phủ Arab Saudi có liên quan trực tiếp tới vụ giết nhà báo Khashoggi, BBC ngày 2/11 đưa tin.

tho-nhi-ky-to-chinh-phu-arab-saudi-lien-quan-truc-tiep-toi-vu-giet-nha-bao-khashoggi
Từ trái sang: Thái tử Arab SaudiMohammed bin Salman, nhà báo Khashoggi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

“Chúng tôi biết những cá nhân đó tới thực hiện mệnh lệnh: Giết Khashoggi và rời đi. Cuối cùng, chúng tôi biết lệnh giết nhà báo Khashoggi tới từ các cấp cao nhất trong chính phủ Arab Saudi ”, ông Erdogan trả lời phỏng vấn Washington Post.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh vụ giết người có liên quan đến “nhiều hơn một nhóm các quan chức an ninh” và kêu gọi phơi bày kẻ đã chỉ đạo giết ông Khashoggi.

“Không ai được phép thực hiện những hành động như vậy trên đất của thành viên NATO  lần nữa. Nếu phớt lờ cảnh báo đó, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả khốc liệt”, ông nhấn mạnh.

Ông phàn nàn về việc Tổng lãnh sự Arab Saudi ở Istanbul được rời Thổ Nhĩ Kỳ một cách bình an vô sự và cáo buộc các công tố viên Arab Saudi đã không hợp tác điều tra và thậm chí không trả lời những câu hỏi đơn giản.

Ngày 31/10, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chính thức rằng nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ đến chết ngay khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10. Sau đó thi thể của ông bị phân nhỏ và tiêu hủy.

Một tháng kể từ khi bị giết hại, thi thể của ông Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy. Ông Yasin Aktay, phụ tá của Tổng thống Erdogan tin rằng cái xác đã bị tiêu hủy bằng axít.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 do lo sợ bị bắt vì bất đồng chính kiến. Ngày 2/10, ông tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn nhưng bị giết luôn ở đó.

Arab Saudi bắt 18 nghi phạm và sa thải 2 quan chức cấp cao liên quan đến vụ việc. Vương quốc này khẳng định chính phủ không hay biết gì về vụ giết người. Tuy nhiên, giải thích của Arab Saudi gây hoài nghi bởi 2 quan chức cấp cao bị bắt đều là thân tín của Thái tử Mohammed bin Salman.

 

Arab Saudi tử hình nữ giúp việc Indonesia mà không báo trước

Indonesia rất tức giận khi không được Arab Saudi báo trước việc tử hình một nữ giúp việc người Indonesia – người bị kết tội giết ông chủ của mình dù cô giải thích đã tự vệ khi bị hãm hiếp, Washington Post đưa tin.

 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố thi thể nhà báo Arab Saudi bị phân nhỏ, tiêu hủy

Nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ tới chết sau khi ông vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul. Sau đó, thi thể của ông đã bị phân nhỏ và tiêu hủy, CNN dẫn tuyên bố ngày 31/10 của văn phòng công tố viên trưởng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác