Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đáp trả sau vụ nổ súng giết phó tổng lãnh sự quán ở Erbil

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 18/07/2019

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận một nhân viên ngoại giao nước này đã thiệt mạng trong một vụ tấn công xảy ra bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Erbil.

tho-nhi-ky-tuyen-bo-dap-tra-sau-vu-no-sung-ben-ngoai-lanh-su-quan
Nhân viên an ninh gác tại nhà hàng ở Erbil, Iraq, sau vụ nổ súng ngày 17/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ có hành động đáp trả sau vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngoại giao nước này tại Erbil, thủ phủ của Khu tự trị người Kurd ở Iraq.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận một nhân viên ngoại giao nước này đã thiệt mạng trong một vụ tấn công xảy ra bên ngoại lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Erbil.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin tuyên bố Ankara sẽ "đáp trả thích đáng" đối với những kẻ gây ra vụ tấn công này.

Trước đó, giới chức Iraq cho biết một vụ nổ súng đã xảy ra tại một nhà hàng ở Erbil, khiến 3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, trong đó có Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ nổ súng được cho là xảy ra vào khoảng 14 giờ (giờ địa phương), tại một nhà hàng ở một khu thượng lưu ở Erbil.

Một số quan chức của lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại nhà hàng này khi vụ tấn công xảy ra. Thủ phạm đã trốn khỏi hiện trường.

Các nhân chứng cho hay sau vụ tấn công, các chốt kiểm soát đã nhanh chóng được dựng lên ở trong và ngoài khu vực Ainkawa, nơi có nhiều nhà hàng và lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ tấn công hôm nay tại Erbil diễn ra chỉ một tuần sau khi các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ giết chết Diyar Gharib Mohammed, một thủ lĩnh cấp cao của đảng Công nhân người Kurd (PKK), tại khu vực đồi núi gần biên giới Iraq - Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên kế hoạch từ nhiều tháng qua về việc đưa lực lượng tới Manbij, Syria, một khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của dân quân người Kurd. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ lâu đã mong muốn thiết lập một “vùng an toàn” dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để ngăn chặn các mối đe dọa từ các chiến binh người Kurd ở khu vực này.

 

TT Trump quyết định cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cấm mua máy bay chiến đấu cơ F-35 vì đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, CNN ngày 17/7 đưa tin.

 

Thổ Nhĩ Kỳ đặt niềm tin vào Tổng thống Donald Trump

Hãng Reuters đưa tin cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bày tỏ niềm tin rằng, ông Donald Trump sẽ miễn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara sau khi mua tên lửa phòng không của Nga.

Tin khác