Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đóng cửa đại sứ quán của nhau; Guatemala nối gót Mỹ về Jerusalem

06:17 17/05/2018

Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Tổng lãnh sự Israel tại thành phố Istanbul tạm thời trở về Israel.

 
tho-nhi-ky-va-israel-dong-cua-dai-su-quan-cua-nhau-guatemala-noi-got-my-ve-jerusalem
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) cùng vợ là bà Sara trò chuyện với Tổng thống Guatemala Jimmy Morales (phải) tại lễ khai trương sứ quán Guatemala ở Jerusalem ngày 16/5. Ảnh: Reuters
Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Tổng lãnh sự Israel tại thành phố Istanbul tạm thời trở về Israel. 

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Israel ngày 15-5 thông báo đã đề nghị Lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem rời khỏi Israel trong một khoảng thời gian không xác định.

Theo hãng thông tấn Anadolu, trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Đại sứ Israel tại Ankara tạm thời về nước do hành động bạo lực của binh lính Israel nhằm vào người biểu tình Palestine tại biên giới với Dải Gaza.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất các hành động bạo lực của Israel. Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Israel khiến ít nhất 61 người Palestine thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sĩ Isarel và hơn 2.700 người khác bị thương.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 16/5, Guatemala đã nối gót Mỹ khai trương đại sứ quán nước này ở Jerusalem. Guatemala mở sứ quán tại Jerusalem chỉ 2 ngày sau khi sứ quán Mỹ được khai trương tại đây. 

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tham dự lễ khai trương sứ quán Guatemala ở phía tây Jerusalem ngày 16/5.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Guatemala Morales nhấn mạnh Guatemala, Israel và Mỹ có chung tình bạn, lòng can đảm và sự trung thành.

Guatemala là một trong số ít quốc gia ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 12/2017 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Guatemala cũng là nước duy nhất sau Mỹ khai trương sứ quán tại Jerusalem. Paraguay thông báo nước này cũng sẽ chuyển sứ quán tới Jerusalem vào cuối tháng 5/2018.

 

Mỹ khai trương sứ quán ở Jerusalem, bạo lực bùng phát

Quyết định của Mỹ vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, đồng thời châm ngòi cho làn sóng biểu tình và bạo lực đẫm máu mới ở Dải Gaza.

 

 

Chỉ 33/68 nước tới dự lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Israel mời 86 quốc gia, nhưng chỉ có 33 nước xác nhận sẽ đến tham dự buổi lễ dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem hôm nay (14/5).Tin khác