Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Đức bắt giữ, dẫn độ chỉ huy người Kurd ở Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:58 19/11/2019

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Đức bắt giữ và dẫn độ chỉ huy người Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tờ Ahval News ngày 18/11 dẫn Bộ trưởng Ngoại giao Mevlüt Çavuşoğlu cho hay.

Mazloum Kobani, chỉ huy SDF.
Mazloum Kobani, chỉ huy SDF.

Sau khi báo chí đưa tin Mazloum Kobani, chỉ huy SDF, sẽ tới Mỹ và Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã yêu cầu Đức bắt và dẫn độ Kobani tới nước này.

Hồi tháng Mười, Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi yêu cầu Mỹ dẫn độ Kobani sau khi ban hành lệnh truy nã đỏ đối với ông này.

Thổ Nhĩ Kỳ coi SDF và các chi nhánh của nó là một phần của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngoài vòng pháp luật, đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài ba thập kỷ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này cáo buộc ông Kobani đã liên kết với lực lượng người Kurd tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền trung ương Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Đức chưa đưa ra phản hồi gì về yêu cầu trên.

Đức là thành viên của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ lãnh đạo. Liên minh này đã cùng SDF chống IS ở Syria.

Ông Kobani được cho là sẽ sớm tới Mỹ và Đức để thảo luận tình hình Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ cuộc gặp nào với chỉ huy Kobani đều có nguy cơ "hợp pháp hóa các đối tượng khủng bố". 

Trong khi đó, tại Mỹ, các thượng nghị sĩ hối thúc Bộ Ngoại giao nhanh chóng cấp thị thực cho Kobani để ông này có thể đến Mỹ thảo luận tình hình Syria.

Hồi tháng Mười, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy do nước này hậu thuẫn đã tấn công vào người Kurd ở Đông Bắc Syria bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh NATO. Sau đó, các lực lượng người Kurd đã rút sâu xuống 30 km tính từ biên giới Syria và kéo dài 120km, cho Thổ Nhĩ Kỳ quyền soát khu vực này.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tho-nhi-ky-yeu-cau-duc-bat-giu-dan-do-chi-huy-nguoi-kurd-o-syria-142240.html

Tin khác