Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

Theo Hồng Nhung / VOV1 06:00 09/01/2019

Trang Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ trao lại các căn cứ quân sự ở Syria cho nước này hoặc phá hủy chúng đi.

tho nhi ky yeu cau my ban giao can cu quan su o syria hinh 1
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria. Ảnh: AP

Dẫn nguồn tin quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên, tờ Hurriyet khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận việc Mỹ trao các căn cứ quân sự này cho nhóm vũ trang người Kurd (YPG) tại Syria, một động thái được cho sẽ làm phức tạp thêm các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan quyết định Mỹ rút quân khỏi Syria.

Cố vấn Nhà Trắng John Bolton đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ có cuộc gặp đối tác nước này là Ibrahim Kalin. Cuộc gặp diễn ra chỉ ít ngày sau khi Mỹ đặt lại điều kiện về việc rút quân khỏi Syria, với yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải bảo vệ lực lượng người Kurd – vốn được Mỹ xem là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) song Thổ Nhĩ Kỳ lại xem nhóm này là tổ chức khủng bố.

Với căng thăng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xoay quanh vấn đề Mỹ rút quân khỏi Syria, nhiều khả năng ông Bolton sẽ không diện kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan như kế hoạch đã định.

 

Hải quân Syria: Nhỏ nhưng 'có võ' (1)

Hải quân Syria có qui mô không lớn, gồm các loại tàu chiến cỡ nhỏ, tác chiến ven bờ.

 

Mỹ tuyên bố chưa có lịch trình rút quân, đe dọa trút mưa tên lửa Tomahawk vào Syria

Ngày 6/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Washington sẽ chưa rút quân khỏi Syria cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo cộng đồng người Kurd tại quốc gia Trung Đông này được an toàn.

 

Trực tiếp bóng đá Syria vs Palestine, 23h00 ngày 6/1 (Vòng bảng Asian Cup 2019)

Trực tiếp bóng đá Syria vs Palestine, 23h00 ngày 6/1: Cập nhật link trực tiếp bóng đá Syria vs Palestine (Vòng bảng Asian Cup 2019) mới nhất.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-yeu-cau-my-ban-giao-can-cu-quan-su-o-syria-861874.vovTin khác