Thông điệp đáng sợ ông Trump suýt gửi cho Triều Tiên

11:45 10/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các lãnh đạo Lầu Năm Góc hoảng sợ với một thông điệp ông định gửi cho Triều Tiên, nhà báo điều tra Bob Woodward, người nổi danh với vụ Watergate, cho biết trên CBS ngày 9/9.

thong-diep-dang-so-ong-trump-suyt-gui-cho-trieu-tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump suýt gửi thông điệp được cho là nguy hiểm tới Triều Tiên.

Thông điệp của ông Trump có thể khiến Bình Nhưỡng hiểu rằng sẽ bị Mỹ tấn công ngay lập tức, ông Woodward nói và mô tả vụ việc là thời điểm nguy hiểm nhất trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

“Ông ấy đã soạn một thông điệp (gửi lên Twitter) rằng ‘Chúng tôi sẽ đưa tất cả những người lệ thuộc – thân nhân của 28.000 người (binh sĩ Mỹ) từ Hàn Quốc về’”, Woodward cho biết.

Tuy nhiên, thông điệp này đã không được gửi do nhận được phản hồi rằng Bình Nhưỡng sẽ xem đây là một dấu hiệu cho thấy Washington chuẩn bị tấn công.

“Lúc đó, các lãnh đạo Lầu Năm Góc đều cảm thấy hoảng sợ rằng 'Chúa ơi, một dòng thông điệp và chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng người Triều Tiên sẽ nghĩ sắp bị Mỹ tấn công”, ông Woodward nói.

Thông điệp trên được cho là xuất hiện trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore hồi tháng Sáu. Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đã giảm đáng kể từ khi ông Trump và lãnh đạo Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore ngày 12/6/2018.

Tuần trước, ông Kim cho biết ông có niềm tin vững chắc vào ông Trump và khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ mong muốn chấm dứt quan hệ thù địch với Mỹ trước khi nhiệm kỳ đầu của Trump kết thúc vào đầu năm 2021.

Đáp lại, Tổng thống Trump ca ngợi Triều Tiên đã có một cuộc diễu binh lớn kỉ niệm quốc khánh mà không có sự xuất hiện của các tên lửa hạt nhân.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đang chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần ba dự kiến diễn ra từ ngày 18 đến 20/9. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng tham dự sự kiện này.

Ông Moon thể hiện quyết tâm chấm dứt mối quan hệ thù địch với Bình Nhưỡng trước khi kết thúc năm 2018 nhằm thiết lập một nền hòa bình lâu dài không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên. Ông hy vọng chiến tranh Triều Tiên sẽ chính thức chấm dứt trước khi kết thúc năm 2018.Tin khác