Thông điệp lạc quan của ông Trump trước giờ lên máy bay sang Việt Nam

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:50 26/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington khoảng 13h ngày 25/2 (1h ngày 26/2 giờ Việt Nam) để tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, theo Global News.

thong-diep-lac-quan-cua-ong-trump-truoc-gio-len-may-bay-sang-viet-nam
Tổng thống Donald Trump lên đường đến Việt Nam để tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai - Ảnh: AP

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào đêm nay.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2. Tổng thống Mỹ không có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong dịp này nhưng sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam để bàn về quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng.

Trong bài đăng Twitter trước khi lên đường, Trump nói rằng hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un tại Việt Nam rất quan trọng. "Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế nếu phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nếu không, sẽ chẳng có gì thay đổi. Chủ tịch Kim nên đưa ra quyết định khôn ngoan!", Trump viết.

Một quan chức Mỹ giấu tên hôm 21/2 tiết lộ Tổng thống Trump có 4 ưu tiên trong hội nghị lần này, bao gồm cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa và hồi hương hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.  

Theo các quan chức Mỹ, ưu tiên của Washington là đóng băng chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng. Ngoài ra Mỹ cũng hi vọng về việc phá hủy có thể kiểm chứng các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon và một lộ trình phi hạt nhân hóa rõ ràng.

Trong khi đó, về phía đoàn Chủ tịch Kim Jong-un, hãng tin AFP dẫn nguồn tin cho biết ông sẽ đến ga Đồng Đăng vào sáng sớm ngày 26/2 trong khi hãng tin Yonhap cho biết thời gian đến dao động trong khung giờ từ 6h đến 14h hôm nay.

Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao đưa tin dự kiến ông Trump sẽ gặp các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam vào sáng ngày mai, 27/2 và sau đó ăn tối với chủ tịch Kim.

Ngày 28/2 ông Trump và ông Kim sẽ tham gia cuộc họp một - một với nhau và sau đó có thể là một phiên họp mở rộng với sự tham gia của các cố vấn cấp cao từ 2 nước.

 

Yonhap: Tàu của Chủ tịch Kim Jong-un sẽ tới Đồng Đăng vào ngày 26/2

Theo Yonhap, đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên đã tới Hồ Nam, Trung Quốc vào khoảng 1h10 phút sáng ngày 25/2, dự kiến sẽ tới thị trấn biên giới Đồng Đăng, Lạng Sơn, Việt Nam vào ngày 26/2.

 

Yonhap: Đổi mới của Việt Nam thành tâm điểm trước chuyến thăm của Chủ tịch Kim

Theo Yonhap, chính sách đổi mới của Việt Nam đang thu hút sự chú ý của thế giới khi Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên lên đường thăm chính thức Việt Nam.Tin khác