Ông Tập Cận Bình muốn truyền thông điệp gì trong quốc khánh năm nay?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:10 01/10/2019

Cả thế giới dường như đang dõi theo lễ kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh được tổ chức rất hoành tráng của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc được lên kế hoạch tỉ mỉ, bao gồm cuộc diễu hành quân sự, buổi dạ tiệc và bắn pháo hoa hoành tráng, là cơ hội để ông Tập Cận Bình phác thảo tầm nhìn về một Trung Quốc mạnh mẽ dưới sự chỉ đạo vững chắc của đảng.

Theo tờ South China Morning Post, trong một cử chỉ cực kỳ tượng trưng, hôm 30/9, ông Tập Cận Bình cùng 7 quan chức hàng đầu bày tỏ lòng kính trọng đối với ông Mao Trạch Đông, người sáng lập của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi sau cuộc Cách mạng Văn hóa, một nguyên thủ quốc gia đã đến thăm lăng mộ của cựu lãnh đạo tại Quảng trường Thiên An Môn trước lễ kỷ niệm quốc khánh.

Ngày 1/10, ông Tập sẽ chủ trì một cuộc diễu hành gồm 15.000 binh sĩ quân đội Trung Quốc. Một cuộc diễu hành dân sự gồm 100.000 người sẽ diễn ra sau đó, mang theo bức chân dung khổng lồ của ông và của những người tiền nhiệm.

Lễ kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh Trung Quốc sẽ được phát sóng toàn quốc và được theo dõi chặt chẽ bởi các chuyên gia về Trung Quốc trên khắp thế giới. Ông Tập dự kiến sẽ bắt đầu các sự kiện bằng một bài phát biểu quan trọng nêu rõ tầm nhìn của ông về việc tăng cường sự lãnh đạo của đảng.

thong-diep-ong-tap-can-binh-muon-truyen-di-trong-quoc-khanh-nam-nay
Lễ kỉ niệm 60 năm quốc khánh Trung Quốc năm 2009.

Cuộc diễu binh kéo dài 80 phút được các quan chức Trung Quốc cho biết là cuộc diễu hành lớn nhất từ trước đến nay về mặt hệ thống vũ khí mới được trưng bày và số lượng quân nhân tham gia.

Ông Tập sẽ quan sát diễu binh từ Thiên An Môn, nơi ông Mao tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 70 năm trước. Một chương trình văn hóa và màn bắn pháo hoa khổng lồ sẽ diễn ra vào buổi tối.

Theo nhiều nhà phân tích, ông Tập từng nhấn mạnh vai trò then chốt của đảng trong cuộc cách mạng của Trung Quốc và giấc mơ phục hưng quốc gia trong bài phát biểu gần đây nhất.

Trong một buổi tiếp tân vào buổi tối ngày 30/9, ông Tập lặp lại thông điệp đó, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tuân thủ cam kết cho phép Hong Kong duy trì mức độ tự chủ cao.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ và trung thực các nguyên tắc của "một quốc gia, hai chế độ" và "người Hong Kong quản lý Hong Kong", theo đúng hiến pháp của và Luật cơ bản, ông Tập nói.

Các nhà phân tích cũng lưu ý, trong ba bài bình luận cuối tuần qua trên tờ People’s Daily ca ngợi những thành tựu của ông Tập trong 7 năm qua, có hai bài sử dụng các câu nói từ ông Mao làm tiêu đề.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng nhắc đến ông Mao trong bài ca ngợi ông Tập.

“Tại (Thiên An Môn) vào ngày 1/10/1949, ông Mao Trạch Đông tuyên bố sự ra đời của Trung Quốc Mới. Trong 7 thập kỷ, đất nước xã hội chủ nghĩa đã bước trên một con đường phi thường, vươn lên từ một quốc gia 'nghèo và trống rỗng' thành một quốc gia lớn trên sân khấu thế giới. Ông Tập, nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đầu tiên sinh sau năm 1949, đang nắm quyền trong một kỷ nguyên mới, đưa đất nước vượt qua sóng gió để đến một tương lai tươi sáng hơn”, bài bình luận trên Tân Hoa Xã ngày 30/9 viết.

Deng Yuwen, một học giả độc lập và cựu phó tổng biên tập của tạp chí Thời báo học đường của Trường Đảng Trung ương, cho biết ông Tập luôn luôn nhìn vào những lời dạy của Mao để lấy cảm hứng và sự ủng hộ. Ông cũng lưu ý rằng lễ kỷ niệm năm nay sẽ có quy mô lớn hơn và hoành tráng hơn so với những năm trước.

Các chuyên gia về Trung Quốc được cho là sẽ quan sát chặt chẽ các sự kiện kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc, đặc biệt là những cử chỉ tự phát thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Tập từ đám đông.

Tuy nhiên, tất cả các khẩu hiệu và thông điệp yêu nước được hiển thị trong cuộc diễu hành đã được ban tổ chức xem xét và phê duyệt, theo báo Thanh niên Bắc Kinh .

Ni Tianzuo, người đã giúp tổ chức 20 trong số 25 cuộc diễu hành quốc khánh trước đây nói: “Không dễ để sắp xếp hàng trăm ngàn người diễu hành qua Quảng trường Thiên An Môn đúng lúc và trật tự. Các nhà lãnh đạo Đảng đã ban hành các hướng dẫn về các khẩu hiệu và những người tham gia diễu hành sẽ chọn khẩu hiệu nào họ sẽ mang theo.

Tin khác