Sự cố chạy thận Nghệ An: Hệ thống dẫn nước RO đến các máy có điểm nối và gấp khúc

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:14 05/08/2019

Sở Y tế Nghệ An sáng nay (5/8) đã tổ chức họp báo công bố Sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

thong-tin-chinh-thuc-nguyen-nhan-dan-den-su-co-chay-than-tai-bv-huu-nghi-da-khoa-nghe-an
Bệnh nhân được cấp cứu sau khi gặp sự cố chạy thận tại BV Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An.

Sau 6 ngày xảy ra sự cố chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khiến 6 bệnh nhân bị sốc, 132 bệnh nhân phải chuyển bệnh viện điều trị chạy thận nhân tạo.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc bệnh viện trực tiếp chỉ đạo khoa Hồi sức tích cực chống độc theo dõi sát và chăm sóc đặc biệt 3 trường hợp nặng điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc.
Tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân chạy trong ngày về tình trạng sức khỏe của họ qua gọi điện thoại thăm hỏi.
 
Hoàn tất thủ tục hành chính để chuyển gửi tất cả bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ (132 bệnh nhân) sang các Bệnh viện có chức năng chạy thận nhân tạo trên địa bàn thành phố Vinh.
Chuẩn bị xe cấp cứu, nhân lực và cơ số thuốc để đưa đón bệnh nhân tới các Trung tâm lọc máu, và sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân cấp cứu khi cần thiết.
 
Tăng cường nhân lực trực tại khoa cấp cứu và nội thận khi bệnh nhân ở nhà gọi đến có dấu hiệu bất thường. Tiến hành lấy mẫu nước RO gửi Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội xét nghiệm.
 
Kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy chận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy, pha acid citric 30%, acid MDT. Mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ bệnh viện: TS Nguyễn Hữu Dũng trưởng khoa Thận nhân tạo và kỹ sư nước của BV Bạch Mai.
 
Thực hiện theo chỉ đạo của chuyên gia sau khi có kết quả xét nghiệm hệ thống nước của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường Hà Nội: khảo sát lại toàn bộ đường nước, thực hiện thử test và làm sạch hệ thống cấp nước R.O, thực hiện lấy mẫu nước kiểm tra lý hóa, vi sinh và nội độc tố nước R.O. Bệnh viện đã kiểm tra chất lượng nước đầu vào và chất lượng ra của RO, và 1 máy ngẫu nhiên.
67580034_10157991563754311_491461386715529216_n
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An thông tin về vụ việc.

Ngày hôm nay Sở Y tế Nghệ An đã chính thức thông tin nguyên nhân xảy ra sự việc. Trong buổi họp, hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập xác minh vụ việc gồm các nhà khoa học trong tỉnh và hai chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học đã đi đến kết luận: Hệ thống RO có bộ phận sản xuất và tạo nước RO hoàn toàn bình thường, hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Hội đồng chuyên môn đi đến kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố do nướcHệ thống dẫn nước R.O được lắp đặt trước năm 2016, trước khi Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị định số 169/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế có hiệu lực. Trên hệ thống dẫn nước R.O có nhiều điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước.
 
Hội đồng kiến nghị việc khắc phục sự cố: Bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo. Thay toàn bộ hệ thống dẫn nước R.O theo tiêu chuẩn quy định. Trong sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, hiện tại những bệnh nhân nặng đã ổn định, không có trường hợp nào tử vong.
 
 

Nghệ An: 132 bệnh nhân chuyển viện khẩn cấp do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố

Sau khi nghi ngờ máy lọc thận có vấn đề, toàn bộ hệ thống 21 máy đang tạm dừng hoạt động, tìm nguyên nhân 6 bệnh nhân bị sốc. Sự việc cũng khiến 132 bệnh nhân chạy thận ngoại trú phải chuyển viện điều trị.

 

Nam sinh Nghệ An khóc nức nở vì đi thi muộn

Nam thí sinh ở Nghệ An đã khóc nức nở khi không được vào phòng thi để dự thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vì lý do đến muộn.

 

Hé lộ nguyên nhân sự cố sau chạy thận tại Nghệ An

Nguyên nhân việc 6 bệnh nhân sốc, 2 bệnh nhân nặng phải cấp cứu tại BV Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch được xác định là do nhiễm khuẩn huyết.

Tin khác