Thông tin đầy đủ về vụ việc một phụ nữ Việt bị bắt ở Pháp vì tình nghi buôn ma túy

10:04 23/01/2019

Sau khi chia sẻ về hành trình gần 1 tháng bị giữ lại ở Pháp vì tình nghi buôn ma túy của Phạm Thị Tuyết Mai lan truyền trên mạng, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin chi tiết hơn về vụ việc.

Ngày 22/1/2019, mạng xã hội Facebook Việt Nam ồn ào chia sẻ câu chuyện của Phạm Thị Tuyết Mai - một phụ nữ Việt Nam đang bị giữ ở Pháp vì bị tình nghi liên quan đến một vụ buôn bán ma túy ở Bỉ. Tuyết Mai đã chia sẻ câu chuyện hành trình 1 tháng của mình bằng câu chuyện dài 6 kỳ trên trang facebook cá nhân của mình. 

Đến hôm nay, 23/1, Bộ Ngoại giao ra thông cáo cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin hôm 18/12/2018, Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp, đồng thời tham khảo ý kiến văn phòng luật sư tại Pháp để tìm hiểu thêm thông tin, quy trình xử lý của pháp luật sở tại.

Bo Ngoai giao len tieng ve cong dan bi bat o Phap vi nghi buon ma tuy hinh anh 1
Chia sẻ về vụ việc trên trang Facebook được cho là của bà Phạm Thị Tuyết Mai. Ảnh chụp màn hình. 

Đại sứ quán cho hay bà Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu (European arrest warrant – EAW) nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội “buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện” trong thời gian từ 1/10/2010 đến 10/5/2011, do Tòa Tư pháp Antwerpen ở Bỉ tuyên ngày 8/5/2013.

Ngày 19/12/2018, Tòa Phúc thẩm Paris đã cho phép Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như: phải tạm trú tại nơi được chỉ định, không được rời lãnh thổ Pháp chính quốc, giao nộp tòa toàn bộ giấy tờ tùy thân, có nghĩa vụ có mặt khi được triệu tập cho các phiên tòa tiếp theo.

Hiện nay, các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) theo thủ tục Lệnh bắt giữ châu Âu - EAW.

Chia sẻ trên trang cá nhân cũng như với truyền thông, Tuyết Mai bác bỏ cáo buộc buôn bán và tàng trữ ma túy, đồng thời khẳng định cô có đầy đủ bằng chứng về giấy tờ xuất nhập cảnh châu Âu cùng hộ chiếu hợp lệ để chứng minh mình bị oan. 

Theo Mai, cô từng học tập và làm việc tại Amsterdam, Hà Lan, trước khi trở về Việt Nam sinh sống từ tháng 3/2010 và cho đến tháng 11/2011 mới quay lại châu Âu một lần để công tác. Cô bị cảnh sát Pháp bắt khi đang cùng bạn trai nối chuyến bay từ Việt Nam đến Malta để thăm gia đình bạn trai.

"Vụ án ở Bỉ xảy ra giai đoạn tháng 10/2010 đến tháng 5/2011, tôi không thể phạm pháp trong giai đoạn này ở Bỉ được vì tôi không có visa để từ Việt Nam sang châu Âu. Hộ chiếu của tôi cũng không có đóng dấu ra vào châu Âu trước trong hay sau giai đoạn này", cô nói. Ngoài ra, Mai cho biết cô còn có hồ sơ chứng thực làm việc cho công ty ở Việt Nam từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2012. Mai nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp để dùng cho mục đích xấu.

Mai và bạn trai hiện thuê khách sạn để ở tạm tại Paris trong khi chờ đến phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra đầu tháng 2 với nguồn tài chính ngày càng eo hẹp. Cô cho hay đã thuê luật sư ở Bỉ để đại diện tại tòa án xử lý vụ việc nhưng rất hoang mang vì không biết đến bao giờ vụ án mới kết thúc và cô có thể trở về Việt Nam. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng cho biết Văn phòng Luật sư Vatier tại Paris đã nhận hỗ trợ Mai theo đề nghị của Đại sứ quán và bản thân Mai. Mai cũng chia sẻ trên trang cá nhân về quá trình hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam, cho biết ĐSQ đã giới thiệu các contact luật sư uy tín ở Pháp, hỗ trợ các thủ tục chứng thực giấy tờ với các cơ quan ban ngành trong nước. Ngoài ra, ĐSQ cũng chủ động cung cấp khả năng hỗ trợ chuyển tiền từ gia đinh ở VN sang nước ngoài để trang trải kinh phí ăn ở sinh hoạt, chi phí luật sư trong quá trình giải quyết tố tụng, tuy nhiên, phía gia đình Mai chưa cần đến sự giúp đỡ này. 

"Theo đề nghị và lời mời của tôi, ĐSQ Việt Nam cũng cử đại diện đến ngồi dự phiên tòa ngày 9/1/2019 vừa rồi của tôi tại Paris để ghi nhận sự việc. Tôi tin rằng ĐSQ Việt Nam đã làm hết sức trong vai trò, chức năng và khả năng có thể làm được của họ!", Mai viết.

Theo quy định của Liên minh châu Âu, trong vòng tối đa 60 ngày kể từ khi bị bắt, nước bắt giữ, trong trường hợp này là Pháp, tiến hành các thủ tục tư pháp để chuyển giao người bị bắt cho nước phát lệnh, trong trường hợp này là Bỉ. Nếu tự nguyện, Mai sẽ được chuyển sang Bỉ trong vòng 10 ngày kể từ sau khi bị bắt. Nếu không tự nguyện, cô sẽ bị chuyển giao cho Bỉ 10 ngày sau khi có phán quyết của cơ quan tư pháp Pháp chấp thuận chuyển giao người bị bắt theo Lệnh bắt giữ châu Âu.

Cũng theo quy định của EU, quyết định chấp thuận thực thi lệnh bắt giữ và chuyển giao người bị bắt thuộc thẩm quyền của cơ quan tư pháp, hoàn toàn độc lập và không chịu sự can thiệp của các yếu tố chính trị. Pháp chỉ có quyền từ chối chuyển giao Mai cho Bỉ trong một số trường hợp. Một là bị can đã bị xét xử với cùng hành vi phạm tội tại Pháp. Hai là bị can là trẻ em vị thành niên hoặc chưa đến tuổi chấp hành án hình sự tại Pháp. Ba là hành vi phạm tội hoặc bị can được hưởng ân xá đối với hành vi này tại Pháp.

 

Đài Loan bắt nghi phạm môi giới trong vụ người Việt mất tích

Ngày 21/1, Cơ quan phụ trách nhập cư Đài Loan cho biết họ đã bắt 7 người tình nghi liên quan tới vụ 148 khách du lịch Việt nam mất tích hồi tháng trước.

 

Người Việt tổ chức 'bão' ngay sân Dubai mừng đội tuyển lọt vào tứ kết

Các cổ động viên áo đỏ nhảy múa, reo hò trong niềm hân hoan ngay sau chiến thắng bất ngờ của đội tuyển Việt Nam trước Jordan.Tin khác