Thông tin mới nhất vụ HTX ở Thanh Hóa thu phí cỏ... chăn thả trâu bò

20:22 20/04/2018

UBND TP Thanh Hóa chính thức có báo cáo yêu cầu HTX Minh Anh phải trả lại toàn bộ tiền thu phí trâu bò cho người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) trước ngày 30/4.

chuyen-chan-tha-trau-bo-phai-nop-phi-co-chi-la-chuyen-binh-thuong
Người dân xã Thiệu Dương phản ánh về việc bị thu phí chăn thả gia súc. Ảnh PV/báo Dân Việt.

Liên quan đến việc người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa), phải đóng những khoản phí cho HTX Minh Anh (Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nếu muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả được được báo chí phản ánh.

Chiều ngày 20/4, UBND TP Thanh Hóa chính thức có thông báo yêu cầu Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh phải trả lại toàn bộ tiền thu phí trâu bò cho người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa).

Theo nội dung báo cáo, UBND TP Thanh Hóa đã xác minh có sự việc HTX dịch vụ Minh Anh có thu tiền thế chấp đối với các hộ dân chăn thả trâu, bò.

Theo đó, HTX Minh Anh thu trên cơ sở họp thống nhất với 13/15 hộ chăn thả trâu, bò với số lượng 100 con nhằm thế chấp cho việc đảm bảo không để gia súc phá hoại hoa màu, tài sản của nhân dân. Thỏa thuận khoản tiền này được trả lại cho các hộ trong các trường hợp: Các hộ không còn nuôi và chăn thả gia súc gây thiệt hại đối với lúa, hoa màu, tài sản. Việc trả lại tiền thế chấp được thực hiện sau mỗi vụ sản xuất. Trường hợp các hộ chăn thả gia súc gây thiệt hại, HTX sẽ mời các bên liên quan dùng số tiền thế chấp bồi thường cho các hộ có hoa màu bị hư hại.

UBND TP Thanh Hóa đã kết luận việc làm trên của HTX Minh Anh là không đúng pháp luật và yêu cầu HTX Dịch vụ Minh Anh hoàn trả lại khoản thế chấp trên cho các hộ dân trước ngày 30/4.

Về việc các hộ gia đình có máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp máy gặt, UBND TP cho rằng đây là khoản góp vốn của các thành viên HTX theo điều lệ hoạt động, hộ gia đình nào muốn trở thành thành viên của HTX phải đóng góp khoản vốn này theo quy định. 

Ngoài ra, UBND TP Thanh Hóa cũng yêu cầu UBND xã Thiệu Dương và các xã, phường rà soát, báo cáo UBND thành phố về việc thu phí, lệ phí, nghiêm cấm thu các khoản đóng góp trái quy định; thực hiện nghiêm túc việc xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/ NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

 

Thanh Hóa: Nộp phí cỏ chỉ là chuyện bình thường

Theo vị phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, việc người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) nộp phí khi nuôi, chăn thả trâu, bò là chuyện bình thường.Tin khác