Thông tin tình hình hạn mặn miền Tây 21/4 cho biết, hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống tỉnh Tiền Giang.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 21/04/2020, 09:00 AM
  • Click để copy

Thông tin tình hình hạn mặn miền Tây 20/4: 'Giải hạn' nước sinh hoạt cho vùng hạn mặn Tiền Giang

Thông tin tình hình hạn mặn miền Tây 20/4 cho biết, hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống trên diện rộng tỉnh Tiền Giang.

Thông tin tình hình hạn mặn miền Tây 21/4 cập nhật các giải pháp của các vùng Gò Công Đông và Gò Công Tây của tỉnh Tiền Giang. Biên phòng, các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh đã cùng đồng lòng hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Thông tin tình hình hạn mặn miền Tây 21/4 cập nhật hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kiểng Phước cấp nước miễn phí cho người dân. Ảnh: Nam Thái/ TTXVN

Thông tin tình hình hạn mặn miền Tây 21/4 cập nhật hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kiểng Phước cấp nước miễn phí cho người dân. Ảnh: Nam Thái/ TTXVN

Thông tin tình hình hạn mặn miền Tây 21/4: Biên phòng hỗ trợ Gò Công Đông

Mùa khô năm nay hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài, gay gắt, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân Tiền Giang. Đồn Biên phòng Kiểng Phước (Xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với người dân vùng hạn.

Đóng trên địa bàn xã Kiểng Phước (Gò Công Đông, Tiền Giang) phụ trách ba xã, một thị trấn, ngay từ đầu mùa khô, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã tham mưu cấp trên để mượn một xe chở nước. Đồng thời, huy động cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đi lấy nước từ những vùng khác về cấp phát cho người dân. Những gia đình khó khăn không có điều kiện đi lấy nước, được cán bộ, chiến sĩ chuyển đến tận nhà.

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Kiểng Phước còn tham mưu với các cấp chính quyền mở nhiều vòi nước công cộng để phục vụ người dân. Đơn vị phối hợp với lực lượng Cảnh sát Biển chở nước về hỗ trợ người dân trong lúc cao điểm hạn hán, xâm nhập mặn.

Thường xuyên nắm thông tin tình hình hạn mặn miền Tây, Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã vận động, hỗ trợ cho người dân địa phương 8 bồn chứa nước loại 2m3, ba bồn chứa nước loại 1m3, 700 can nhựa loại 30 lít, cùng với 1.200 bình nước lọc loại 20 lít. Bên cạnh việc hỗ trợ người dân do thiếu nước sinh hoạt, Đồn Biên phòng Kiểng Phước còn vận động, hỗ trợ tặng 200 phần quà là lương thực, nhu yếu phẩm, 2.000 khẩu trang, 2.000 chai dung dịch nước rửa tay nhằm chung tay cùng người dân chống dịch COVID-19.

Hiện tại, đơn vị tiếp tục vận động các xà lan chở nước về cấp cho dân. Trung bình mỗi ngày, khoảng 300m3 nước được đưa đến với người dân vùng hạn. Đồn Biên phòng Kiểng Phước còn thuê một chiếc ghe chứa khoảng 200m3 để chở nước về, chuyển tới từng nhà những hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đi lấy nước sinh hoạt.

Thông tin tình hình hạn mặn miền Tây 21/4: Doanh nghiệp hỗ trợ Gò Công Tây

Huyện Gò Công Tây hiện có 29 trạm cấp nước sinh hoạt phục vụ trên 29.000 hộ dân nông thôn với tổng công suất thiết kế 22.530 m3/ngày đêm, trong đó, có 21 trạm sử dụng nước ngầm, còn lại sử dụng nguồn nước từ nhà máy nước Đồng Tâm (thành phố Mỹ Tho).

Trong số trạm  sử dụng nguồn nước nhà máy nước Đồng Tâm thì trừ trạm Bình Phú đang cấp ổn định cho 1.823 hộ dân, 7 trạm còn lại trên địa bàn huyện Gò Công Tây có tổng công suất thiết kế 10.440 m3/ngày đêm phục vụ cho 14.556 hộ dân. Trong điều kiện bình thường thì các trạm này cấp đủ nước phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, trong mùa khô hạn 2020, nhu cầu sử dụng nước tăng cao, áp lực nước từ Nhà máy nước Đồng Tâm không ổn định nên một số khu vực cuối nguồn nước chảy yếu, chưa đảm bảo liên tục. Do vậy, các trạm này vẫn phải luân phiên sử dụng nguồn nước từ các kênh trục, kênh nội đồng của vùng ngọt hóa Gò Công để bổ cấp. Chất lượng nước và độ mặn không ổn định bởi phải phụ thuộc vào nguồn nước của vùng dự án.

Hơn nữa, thời điểm sau Tết Nguyên đán, hạn hán và xâm nhập mặn ngày càng khốc liệt, các kênh mương trong vùng dự án khô kiệt, trơ đáy. Nước sinh hoạt cho nhân dân trong vùng trở nên hết sức bức thiết. Rất nhiều hộ dân ở các địa bàn sâu xa thiếu nước thậm chí không có nước sinh hoạt để dùng, cuộc sống rất khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây Lê Văn Nê, trước tình hình trên, huyện thực hiện nhiều giải pháp cấp thiết nhằm tạo nguồn nước, phục vụ sinh hoạt nhân dân qua mùa khô hạn 2020. Địa phương đã mở thêm 19 vòi nước công cộng tại các địa bàn trọng điểm. Đồng thời, huyện còn đặt 35 bồn chứa nước tại 22 điểm trên địa bàn 11 xã trong huyện phục vụ bà con những nơi khó khăn, tạo thuận lợi để người dân đến lấy nước đáp ứng nhu cầu đời sống. Ước tính, từ khi lắp đặt đến nay, các vòi nước, điểm cấp nước nói trên đã cung cấp được gần 13.000 m3 nước sinh hoạt phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, chia sẻ khó khăn với địa phương, Gò Công Tây còn được các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện - xã hội trong ngoài tỉnh giúp đỡ, đến tặng thùng chứa, bồn chứa, thiết bị lọc nước mặn cùng các giải pháp cấp nước khác hỗ trợ bà con, góp phần giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Đại Nam (Bình Dương) còn đầu tư 9 km đường ống dẫn nước ngọt về phục vụ 1.500 hộ dân ở các xã Long Vĩnh, Yên Luông, Bình Phú - đây là những địa bàn đang thiếu nước sinh hoạt gay gắt của huyện Gò Công Tây. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 4/2020 đã tháo gỡ khó khăn về nước sinh hoạt cho bà con.

Bài liên quan
TP HCM: Cây xanh bất ngờ bật gốc đổ ngang đường trong mưa to gió lớn, đè trúng 1 người đi xe máy

TP HCM: Cây xanh bất ngờ bật gốc đổ ngang đường trong mưa to gió lớn, đè trúng 1 người đi xe máy

24/09/2020 21:48

Người đi xe máy bị cây lớn bật gốc chắn ngang đường Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP HCM) làm bị thương nặng, phải cấp cứu.

Tạm giữ nam thanh niên 'nổi máu anh hùng' đập phá xe người khác sau va chạm giao thông

Tạm giữ nam thanh niên 'nổi máu anh hùng' đập phá xe người khác sau va chạm giao thông

24/09/2020 21:15

Công an Hà Nội vào cuộc điều tra, sau khi mạng xã hội lan truyền Clip có 1 số thanh niên lưu thông trên đường rồi va chạm với một phụ nữ mang thai, sau đó hung hăng đập phá xe của người này.

VIDEO: Chồng cũ dùng gậy đánh vợ, công an vào cuộc

VIDEO: Chồng cũ dùng gậy đánh vợ, công an vào cuộc

24/09/2020 21:00

Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đang khẩn trương làm rõ vụ chồng dùng gậy đánh vợ cũ nhiều lần khiến người phụ này nhập viện.

Thừa Thiên Huế dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế người và phương tiện vào tỉnh từ ngày 25/9

Thừa Thiên Huế dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế người và phương tiện vào tỉnh từ ngày 25/9

24/09/2020 19:10

Từ 0 giờ 0 phút ngày 25/9, tỉnh Thừa Thiên Huế dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế người và phương tiện vào tỉnh.

Điều khiển xe máy bằng chân, nam thanh niên Hải Dương bị xử phạt

Điều khiển xe máy bằng chân, nam thanh niên Hải Dương bị xử phạt

24/09/2020 18:40

Nguyễn Ngọc Sơn - nam thanh niên Hải Dương không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy bằng bị xử phạt số tiền hơn 4 triệu đồng.

800 công nhân ở Hải Dương phải nghỉ việc vì chủ doanh nghiệp 'biến mất'

800 công nhân ở Hải Dương phải nghỉ việc vì chủ doanh nghiệp 'biến mất'

24/09/2020 18:32

800 công nhân của Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam ở Hải Dương đang lo lắng trước việc phải dừng việc mà không có thông báo cụ thể.

Video: Xe bán tải lao vào nhóm thanh niên đang hỗn chiến giữa đường gây xôn xao dư luận

Video: Xe bán tải lao vào nhóm thanh niên đang hỗn chiến giữa đường gây xôn xao dư luận

24/09/2020 18:32

Một nhóm nam thanh niên đang hỗn chiến giữa đường, bất ngờ bị một chiếc xe bán tải lao thẳng vào nhóm người này. Sự việc đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Nhóm thanh niên đập nát đầu xe sau va chạm giao thông

Nhóm thanh niên đập nát đầu xe sau va chạm giao thông

24/09/2020 17:16

Xảy ra va chạm xe máy khi đi đường, nhóm thanh hung hãn cầm trên tay gậy sắt liên tục thách thức một người đi đường, đập nát đầu xe của người khác

Ông Đỗ Đức Duy được bầu Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Ông Đỗ Đức Duy được bầu Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

24/09/2020 16:23

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh đã được Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.