Thu hồi sổ hồng 'chung cư ông Thản': Nếu người dân đã thế chấp ngân hàng, thì sẽ thế nào?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:07 19/07/2019

Việc thu hồi sổ hồng chung cư ông Lê Than Thản đang gây ra tranh cãi lớn, trong trường hợp sổ hồng bị thu hồi lại được cư dân sử dụng làm tài sản thế chấp tại ngân hàng, vậy ai chịu trách nhiệm?

thu-hoi-so-hong-chung-cu-ong-le-thanh-than-neu-nguoi-dan-the-chap-ngan-hang-ai-chiu-trach-nhiem
Đại gia địa ốc Lê Thanh Thản bị khởi tố do sai phạm liên quan Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes.

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội (TN&MT) vừa ban hành các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Cụ thể là dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản) làm chủ đầu tư. Sở TN&MT Hà Nội có quyết định thu hồi và huỷ giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) mà sở này đã cấp cho căn hộ trước đó.

Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), dự án toà nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì)...

Nguyên nhân thu hồi và hủy sổ hồng là do trong quá trình Sở TN&MT Hà Nội thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Phần lớn các sổ hồng bị thu hồi này được Sở TN&MT Hà Nội cấp cho các hộ dân vào giai đoạn 2016 -2017 cho những căn hộ nằm trong phần sai phạm của dự án như tầng xây thêm, tầng bị chuyển đổi công năng (thương mại chuyển thành nhà ở).

Không chỉ người dân được cấp sổ hồng tại các dự án nêu trên mà người dân các dự án chung chưa được cấp sổ cũng lo lắng, hoang mang khi Sở TN&MT Hà Nội ra các quyết định này.

thu-hoi-so-hong-chung-cu-ong-le-thanh-than-neu-nguoi-dan-the-chap-ngan-hang-ai-chiu-trach-nhiem
Nhà CT5 xã Tân Triều thuộc diện thu hồi 'sổ đỏ' ở nhiều tầng chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch - Ảnh: Xuân Long/ Tuổi Trẻ.

Theo thông tin, trường hợp sổ hồng thuộc diện thu hồi nếu người dân dù trả hay không thì những sổ hồng này đều không có giá trị pháp lý. Đặt giả thiết, nếu người dân mang sổ hồng được Sở TN&MT Hà Nội cấp mang đi thế chấp vay vốn ngân hàng, nhưng nay giá trị sổ hồng đó không còn, trong khi tiền đã được giải ngân vậy ai chịu trách nhiệm?

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, vấn đề ở đây, tại sao lại Sở TN&MT Hà Nội cấp sổ hồng nay lại thu hồi lại?

“Khó đổ trách nhiệm cho người mua nhà vì họ không thể biết được dự án bất động sản tính chất pháp lý như thế nào, họ chỉ biết sổ đỏ là văn tự chính thức cơ quan quản lý nhà nước cấp cho họ, khẳng định quyền sở hữu trên căn nhà của họ trên miếng đất đó, do vậy không thể đổ lỗi cho người dân”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, trong trường hợp sổ đỏ bị thu hồi, tài sản bất động sản người dân sẽ mất giá trị, người dân là những người bị thiệt hại. Người dân có quyền khởi kiện Sở TN&MT Hà Nội.

“Để tăng sức nặng và hiệu quả, người dân có thể tổng hợp cùng vụ kiện nhiều người thay vì mỗi mỗi người riêng lẻ. Bởi trong vụ việc này cơ quan nào cấp sổ hồng sau đó thu hồi thì phải chịu trách nhiệm”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

thu-hoi-so-hong-chung-cu-ong-le-thanh-than-neu-nguoi-dan-the-chap-ngan-hang-ai-chiu-trach-nhiem
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cơ quan nào cấp sổ hồng sau đó thu hồi thì phải chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp sổ hồng bị Sở TN&MT Hà Nội thu hồi và hủy lại được người dân mang đi thế chấp vay vốn. Tiến sĩ Hiếu phân tích, ngân hàng cho vay, giải ngân dựa vào tài sản bảo đảm là sổ đỏ được thế chấp.

Trong trường hợp nếu Sở TN&MT Hà Nội, phát hành mà thu hồi lại thì trách nhiệm là thuộc có này. Đúng là trong vấn đề này ngân hàng gặp rủi ro khi có nguy cơ mất tài sản thế chấp vì tài sản thế chấp mất tính pháp lý, ngân hàng không thu giữ được.

“Trong trường hợp này, cả người dân và ngân hàng đều là nạn nhân của việc cấp và thu hồi sổ của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, trách nhiệm trong khoản vay là của người dân vì người dân đi vay mà giao tài sản thế chấp không hợp pháp là trách nhiệm của người dân.

Ngân hàng một phần điều tra, khởi kiện tòa án về việc thu hồi sổ đỏ nhưng cuối cùng là trách nhiệm vẫn thuộc về người đi vay với ngân hàng”, Tiến sĩ Hiếu nói.

 

Từ vụ khởi tố ông Lê Thanh Thản: Hà Nội còn bao nhiêu dự án xây vượt tầng, phá vỡ quy hoạch?

Ngoài chung cư của ông Lê Thanh Thản, Hà Nội có bao nhiêu dự án xây vượt tầng, phá vỡ quy hoạch?

 

Cảnh nhếch nhác chung cư ông Lê Thanh Thản: Lỗi tại ai?

Lâu nay khi nhìn vào các dự án chung cư của ông Lê Thanh Thản người có luôn có ác cảm về cảnh chật chội, nhếch nhác.... Cảnh nhếch nhác đó do chủ đầu tư hay ý thức người dân?

 

Nhiều dự án chung cư ông Lê Thanh Thản bị thu hồi sổ đỏ: Người dân không biết kêu ai

Sở TN&MT Hà Nội đã ra quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) do chính mình cấp là sự bất nhất và người dân không biết kêu ai.

Tin khác